home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Giặt tã cho bé: không dễ như bạn nghĩ!

Giặt tã cho bé: không dễ như bạn nghĩ!

Việc dùng tã vải sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí cho cả nhà, nhưng khi đến công đoạn giặt tã, các ông bố, bà mẹ lại gặp phải khó khăn để xử lý vết bẩn trên loại tã này.

Bạn có đang gặp vấn đề khi giặt tã cho bé? Bạn lo rằng một số cách xử lý vết bẩn không hợp lý sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn cách giặt tã đúng cách và an toàn với hầu hết các bé.

Đọc kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất

Nếu bạn tự tay giặt tã cho con, hãy bắt đầu bằng việc đọc các hướng dẫn được cung cấp bởi các nhà sản xuất trên nhãn hoặc bao bì. Một số loại tã sẽ có yêu cầu xử lý đặc biệt (ví dụ, hầu hết các vải len cần phải giặt bằng tay và phơi nắng).

Chuẩn bị trước khi giặt tã bẩn

Nếu bạn quyết định ngâm tã, hãy ngâm với dung dịch giúp loại bỏ vết bẩn thay vì chỉ ngâm với nước. Đừng bao giờ để vài giờ sau mới giặt do ngâm tã quá lâu chỉ làm cho các vết bẩn bám chặt hơn.

Tuy vậy, bạn lại không nên ngâm một số loại tã đặc biệt và tã lót không thấm nước. Bạn cần đọc hướng dẫn của nhà sản xuất để tìm hiểu riêng loại đang cho bé dùng nhé!

Sản phẩm nên và không nên sử dụng

Bố mẹ nên sử dụng chất tẩy rửa (không xà phòng) không chứa hương, các chất xúc tác và các chất phụ gia khác, chẳng hạn như nước tẩy trắng và các thành phần tẩy rửa.

Bên cạnh đó, một số chất nên tránh sử dụng là các chất làm mềm vải và các sản phẩm chống tĩnh điện, vì chúng có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm của bé và làm cho tã vải ít thấm nước.

Khi trẻ bị nhiễm trùng, như viêm da nấm, bạn cần dùng thêm thuốc tẩy để giặt tã, nhưng đừng sử dụng nó thường xuyên. Chất tẩy rửa sẽ phá vỡ các sợi vải, khiến tã bị giãn.

Để giúp loại bỏ mùi, một số phụ huynh thêm một chút baking soda hoặc thêm giấm trắng vào nước giặt, nhưng một số nhà sản xuất không khuyến khích điều này, vì thế, bạn nên kiểm tra hướng dẫn trên bao bì.

Nếu bạn thấy rằng sau khi giặt, tã vải của bé có vấn đề, như không sạch chẳng hạn, bạn cần phải thẩm định lại chất tẩy rửa đang dùng, xem liệu đã đảm bảo chất lượng tốt, liều dùng hợp lý hay chưa, bạn nhé.

Giặt tã vải đúng cách

Trước hết, bạn nên giặt riêng tã bẩn và tã lót với những quần áo khác. Đừng giặt quá nhiều đồ một lần bạn nhé, vì như vậy sẽ làm tã giặt không sạch và ma sát giữa chúng sẽ làm rối sợi vải. Nếu cho vào máy giặt, bạn chỉ giặt tối đa khoảng hai chục tã.

Mỗi loại tã đều có những hướng dẫn cụ thể về nhiệt độ nước khi giặt. Tã sợi bông nên giặt trong nước nóng, nhưng một số tã lót và tã với mặt bên ngoài không thấm nước lại dễ hư nếu giặt trong nước nóng.

Quy trình giặt tã bằng tay thông thường là bắt đầu giặt tã một lượt với nước lạnh sau đó giặt lại bằng nước nóng, cuối cùng xả lại với nước.

Nếu giặt với máy, khi lấy tã ra khỏi máy giặt, bạn hãy kiểm tra xem tã đã sạch và thơm tho chưa. Nếu chúng vẫn còn mùi, thậm chí mùi chỉ thoang thoảng, bạn cần giặt lại ngay. Tã còn mùi có nghĩa là còn chứa vi khuẩn, có thể gây kích ứng da hoặc gây hăm tã.

Sau cùng, bố mẹ hãy chắc chắn rằng tã của con đã được giặt kỹ lưỡng nhé. Việc giặt tã đôi khi thật khó, nhưng bé yêu của bạn sẽ nhanh chóng lớn lên và tạm biệt với những điều này sớm thôi.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Cleaning baby clothes. https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/diapers-clothing/Pages/Cleaning-Baby-Clothes.aspx. Ngày truy cập: 12/02/2017.

How to wash cloth diapers. http://www.babycenter.com/0_how-to-wash-cloth-diapers_10363797.bc. Ngày truy cập: 12/02/2017.


Ảnh tác giả
Tác giả: Bích Hà ngày 09/03/2017
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
x