backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Bé 2 tháng tuổi bị ho: 9 cách điều trị dựa trên từng nguyên nhân cụ thể

Thông tin kiểm chứng bởi: Lan Quan


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 24/04/2024

Bé 2 tháng tuổi bị ho: 9 cách điều trị dựa trên từng nguyên nhân cụ thể

Bé 2 tháng tuổi bị ho do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, cách điều trị đối với từng trường hợp cũng có những lưu ý riêng.

Những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi sẽ giải đáp cho bạn những cách điều trị cho bé 2 tháng tuổi bị ho đối với từng nguyên nhân gây bệnh.

Các dạng ho mà trẻ 2 tháng tuổi thường gặp

Có hai dạng ho mà trẻ 2 tháng tuổi thường mắc phải: 

1. Bé 2 tháng tuổi bị ho có đờm

Tình trạng này là do các bệnh về đường hô hấp kèm theo nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus. Các cơn ho này nhằm tống xuất đờm hoặc chất nhầy (chứa các tế bào bạch cầu giúp chống lại vi trùng) hình thành trong đường thở của bé ra ngoài. 

Trẻ bị hen suyễn thường ho có đờm khi cơn hen bùng phát. Trẻ ho có đờm đôi khi có thể do chảy nước mũi sau hoặc chảy dịch khi bị sổ mũi.

Viêm tiểu phế quản, một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới do virus như virus hợp bào hô hấp (RSV) gây ra, cũng có thể là nguyên nhân khiến bé 2 tháng tuổi bị ho có đờm.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, ho có đờm kèm theo sốt cao có thể báo hiệu một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm phổi. 

2. Bé 2 tháng tuổi bị ho khan

Ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, ho khan có thể là dấu hiệu của bệnh viêm thanh khí phế quản (bệnh Croup). Cơn ho này thường nghe “giống như tiếng sủa” và có thể liên quan đến tiếng thở khò khè.

Bé 2 tháng tuổi bị ho khan cũng có thể là do bé bị cảm lạnh hoặc dị ứng. Lúc này, cơn ho khan có vai trò giúp bé làm sạch đường thở. 

Cách điều trị cho bé 2 tháng tuổi bị ho

Trong hầu hết các trường hợp, bé 2 tháng tuổi bị ho có thể được điều trị khỏi bệnh tại nhà. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, cần đưa bé 2 tháng tuổi bị ho đi khám. Nguyên nhân là vì nếu cơn ho nặng hơn có thể khiến trẻ ngừng thở.

Dưới đây là những cách điều trị cho bé 2 tháng tuổi bị ho theo từng nguyên nhân gây bệnh.

1. Bé 2 tháng tuổi bị ho do cảm lạnh hoặc cảm cúm phải làm sao?

Bé 2 tháng tuổi bị ho do cảm lạnh hoặc cảm cúm phải làm sao?

Những bé 2 tháng tuổi bị ho do nhiễm trùng đường hô hấp trên gây ra bệnh cảm lạnh hoặc cúm có thể kèm theo triệu chứng sổ mũi và sụt sịt nhiều. Nếu mũi bị nghẹt, bé khó có thể bú mẹ hoặc uống sữa công thức, lâu dài sẽ dẫn đến bị sụt cân và kém phát triển.

Do vậy, nếu bé 2 tháng tuổi bị ho do cảm lạnh hay cảm cúm, cha mẹ cần:

  • Chơi với trẻ, âu yếm con nhiều hơn để bé cảm thấy thoải mái hơn
  • Cho trẻ bú sữa thường xuyên hơn nhưng lượng sữa của mỗi lần bú thì có thể ít hơn
  • Nếu trẻ bị sổ mũi, nghẹt mũi, hãy rửa mũi cho trẻ bằng thuốc nhỏ mũi dành cho trẻ em. Điều này giúp bé dễ thở hơn khi đang bú
  • Để bé nghỉ ngơi và ngủ nhiều hơn
  • Không dùng thuốc ho cho trẻ em dưới 6 tuổi vì vừa không thể trị dứt điểm nguồn gốc cơn ho, vừa có thể gây ra các tác dụng phụ 
  • Nếu bé có bất kỳ dấu hiệu sốt nào (ngay cả một cơn sốt nhẹ cũng nghiêm trọng ở trẻ dưới 4 tháng tuổi), hãy đưa trẻ đến bệnh viện. 

2. Cách chữa cho bé 2 tháng tuổi bị ho do bệnh Croup

Nếu bé 2 tháng tuổi bị ho do mắc bệnh Croup hay bệnh viêm thanh khí phế quản, trước tiên, cần làm dịu nhịp thở của trẻ. Hãy áp dụng một trong các phương pháp sau:

  • Làm cho bé dễ thở hơn bằng cách cho bé hít thở không khí có đủ độ ẩm từ máy tạo ẩm phun sương
  • Không khí ẩm từ nước ấm của vòi hoa sen trong phòng tắm cũng có thể điều hòa nhịp thở của trẻ, vì vậy, hãy tạo ẩm không khí trong phòng tắm và bế bé vào ngồi hít thở
  • Việc đi dạo trong bầu không khí ẩm, thoáng mát của một buổi tối mát trời cũng giúp trẻ thở dễ dàng hơn.

3. Phương pháp trị ho do hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nếu không được cứu chữa kịp thời. Vì vậy, nếu phát hiện ra bé 2 tháng tuổi bị ho do hen suyễn, hãy đưa trẻ đến bệnh viện.

Các bác sĩ thường sử dụng thuốc điều trị hen suyễn để điều trị từng cơn thở khò khè của trẻ. Albuterol dạng lỏng có thể được kê đơn để mở đường thở cho bé. Nếu cơn hen rất nghiêm trọng, albuterol được sử dụng qua máy phun sương – một thiết bị đặc biệt giúp phân phối thuốc dưới dạng sương mù mịn – đôi khi được sử dụng với mặt nạ dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để bé có thể hít thuốc dễ dàng hơn. 

Nếu bạn vẫn chưa xác định được bé 2 tháng tuổi bị ho do đâu, nhưng quan sát thấy trẻ ho dữ dội hoặc ho nặng hơn sau 1-2 ngày và hơi thở của bé trở nên khó khăn hơn, hãy đưa bé đi khám ngay. Theo dõi nhịp hô hấp của trẻ là điều cần làm đối với bệnh hen suyễn.

4. Trẻ bị ho gà điều trị thế nào?

Ho gà là một căn bệnh nguy hiểm đối với cả người lớn và trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ chưa được chủng ngừa. Nếu chẳng may bé 2 tháng tuổi bị ho gà, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay. Trẻ cần phải nhập viện để được thở oxy trong những cơn ho. Lúc này, bạn cần giữ bình tĩnh và ở bên trẻ trong suốt cơn ho.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt trẻ nằm sấp với mặt quay sang một bên, đầu phải thấp hơn một chút so với phần còn lại của cơ thể. Điều này giúp trẻ ho ra đờm mà không bị sặc. Hãy cho trẻ bú thường xuyên hơn để làm loãng đờm nhớt giúp bé dễ chịu hơn.

Ngoài ra, bé 2 tháng tuổi bị ho gà và những thành viên trong gia đình có thể sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh erythromycin để ngăn ngừa sự lây nhiễm của căn bệnh rất dễ lây này. Nếu trẻ trải qua đợt bệnh ban đầu, ho gà sẽ cần phải điều trị dứt điểm và điều này có thể kéo dài hàng tháng.

5. Bé 2 tháng tuổi bị ho do bệnh viêm tiểu phế quản nên làm gì?

Điều trị bệnh viêm tiểu phế quản cho bé 2 tháng tuổi bị ho phải làm sao? Điều quan trọng nhất là phải theo dõi nhịp hô hấp của trẻ. Nếu nhịp thở của trẻ quá cao – 50 nhịp thở/phút, bé chắc chắn đang bị suy hô hấp. Lúc này, hãy đưa trẻ đi cấp cứu.

Khi nhịp thở của trẻ được kiểm soát, có thể điều trị viêm tiểu phế quản tại nhà. Hãy cho trẻ bú thường xuyên hơn, nghỉ ngơi nhiều, sử dụng máy tạo ẩm phun sương mát và luôn theo dõi nhịp hô hấp của trẻ.

6. Trẻ bị ho do viêm phổi chữa ra sao?

Bé 2 tháng tuổi bị ho do bệnh viêm phổi cần được bác sĩ khám và điều trị. Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân là do virus hay vi khuẩn gây bệnh. Trong trường hợp bé bị sốt, tuyệt đối không tự ý cho trẻ dùng thuốc hạ sốt mà cần phải liên hệ ngay với bác sĩ.

Bệnh viêm phổi do vi khuẩn gây ra, phổ biến nhất là do vi khuẩn strep pneumoniae, thường nguy hiểm hơn do virus gây ra. Vì vậy, tuyệt đối không được chủ quan và cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ.

7. Bé 2 tháng tuổi bị ho do COVID-19 phải làm sao?

Bé 2 tháng tuổi bị ho do COVID-19 phải làm sao?

Nếu nghi ngờ bé 2 tháng tuổi bị ho do COVID-19, hãy đưa trẻ đến bệnh viện. Các bác sĩ sẽ xét nghiệm cho trẻ. Dựa trên tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ quyết định cho trẻ điều trị tại bệnh viện hay cách ly và điều trị tại nhà.

Nếu trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị ho có các triệu chứng đáng lo ngại như khó thở hoặc khó bú, môi tái, mất nước hoặc khó đánh thức dậy… cần đưa bé đi cấp cứu để được cứu chữa kịp thời.

8. Mẹo trị ho cho trẻ bị dị ứng

Cách trị ho cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị dị ứng dựa trên nguyên nhân gây ra vấn đề. Do đó, nếu trẻ 2 tháng tuổi bị ho do dị ứng, hãy cố gắng tìm ra dị nguyên.

Bất cứ điều gì bạn nghi ngờ rằng có thể gây dị ứng cho trẻ, như phấn hoa, lông động vật, khói bụi trong nhà… hãy để trẻ tránh xa những yếu tố đó.  Đưa bé đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể giúp bạn xác định được dị nguyên gây dị ứng ở trẻ.

9. Chữa ho cho bé bị hóc dị vật

Nếu bạn nghi ngờ bé 2 tháng tuổi bị ho do hóc dị vật, hãy để bé nằm sấp và vỗ 5 lần vào giữa hai xương bả vai của trẻ. Nếu dị vật vẫn chưa được ho hoặc nôn ra ngoài, hãy đưa trẻ đi cấp cứu.

Trong trường hợp vật thể bị kẹt một phần, hãy cố gắng giúp bé ho ra bằng cách nghiêng đầu xuống và vỗ nhẹ vào lưng bé. Nếu bạn nghi ngờ con mình bị hóc dị vật một phần, nhưng dường như bé không thể ho khạc ra được, bé sẽ cần chụp X-quang phổi. 

Tuyệt đối không dùng tay lấy dị vật vì có thể đẩy sâu vật thể vào trong khiến quá trình điều trị khó khăn hơn, gây nguy hiểm cho trẻ. 

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được 9 cách điều trị cho bé 2 tháng tuổi bị ho tương ứng với từng nguyên nhân gây bệnh.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Lan Quan


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 24/04/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo