home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Dấu hiệu bệnh ho gà dễ nhận biết nhất ở người lớn

Dấu hiệu bệnh ho gà dễ nhận biết nhất ở người lớn

Dấu hiệu bệnh ho gà khiến người bệnh dễ nhầm lẫn với các triệu chứng cảm lạnh hoặc cảm cúm thông thường. Điều này làm tăng thêm mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Bệnh ho gà được đặt tên theo sự mô phỏng âm thanh của tiếng ho. Bệnh nhân thường có một hơi rít hoặc hú lên khi thở hổn hển hoặc khi kết thúc cơn ho. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong nhưng dấu hiệu bệnh ho gà lại dễ bị nhầm lẫn với bệnh cảm lạnh hoặc cúm thông thường.

Dấu hiệu bệnh ho gà dễ nhận biết nhất

Trong giai đoạn đầu, dấu hiệu bệnh ho gà chỉ biểu hiện những tình trạng nhẹ như sổ mũi, sốt nhẹ, ho nhẹ. Vì thế, người bệnh thường lơ là và dễ dàng bỏ qua cho đến khi bệnh trở nặng.

Các triệu chứng ban đầu thường kéo dài trong khoảng 1-2 tuần. Nếu đó là tình trạng cảm lạnh thông thường, bệnh nhân sẽ cảm thấy tốt hơn sau khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, bệnh ho gà lại hoàn toàn ngược lại. Sau 2 tuần khởi phát các dấu hiệu nhẹ, người bệnh bắt đầu cảm thấy tồi tệ hơn. Vì thế, ngay khi bạn nghi ngờ mình đã mắc bệnh ho gà hoặc bất kỳ triệu chứng cảm lạnh nào mà không thuyên giảm trong khoảng 1-2 tuần, hãy đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Để chẩn đoán bệnh ho gà, bác sĩ sẽ lắng nghe tiếng ho của bạn và đặt một số câu hỏi liên quan về những triệu chứng bạn đã gặp. Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm để có kết quả chẩn đoán chính xác. Trước khi xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy một mẫu chất nhầy ở mũi hoặc cổ họng của bệnh nhân để phân tích xem nó có chứa vi khuẩn gây bệnh ho gà hay không.

Người đàn ông bị ho dữ dội do bệnh ho gà

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn làm xét nghiệm máu để kiểm tra số lượng bạch cầu. Sự thay đổi về số lượng bạch cầu là dấu hiệu chung của cơ thể người bị vi khuẩn tấn công.

Viêm phổi là biến chứng nguy hiểm của bệnh ho gà. Bệnh nhân có thể bị ho dữ dội với mức độ tăng dần theo thời gian. Vì thế, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn chụp X-quang ngực để xem bạn có bị viêm hoặc có dịch trong phổi hay không. Trong quá trình thăm khám, bạn hãy cho bác sĩ biết nếu trước đó bạn đã từng tiếp xúc với người mắc bệnh ho gà.

Nếu bạn bị ho gà, cơn ho của bạn sẽ trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Khi đó, bạn phải rất cố gắng để lấy hơi giữa các cơn ho, âm thanh nghe như tiếng kêu của con gà cũng phát ra từ đó.

Cơn ho sẽ khiến bạn thức giấc vào ban đêm. Đối với một số bệnh nhân, tình trạng này cũng sẽ gây ra sự thiếu oxy khiến da nhợt nhạt và chuyển dần sang màu xanh. Những cơn ho dồn dập làm bệnh nhân thấy kiệt sức, buồn nôn hoặc nôn. Thậm chí, người bệnh cũng sẽ có cảm giác như lồng ngực bị vỡ tung ra trong lúc ho.

So với bệnh ho gà ở trẻ em, ho gà ở người lớn có triệu chứng ít nghiêm trọng và hiếm khi xảy ra biến chứng hơn. Tuy nhiên, khi đã tiến đến giai đoạn nặng, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh khiến bệnh nhân nhanh chóng bị kiệt sức.

Giai đoạn hồi phục

Nữ bác sĩ chăm sóc bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh ho gà

Dù bệnh ho gà có thể gây tử vong nhưng nếu được tích cực điều trị, bệnh nhân hoàn toàn có thể phục hồi.

Sau khi có kết quả chẩn đoán dương tính với vi khuẩn gây bệnh ho gà, bác sĩ sẽ cho bạn điều trị bằng kháng sinh. Quá trình điều trị có thể mất tới 3-4 tháng để bạn hồi phục hoàn toàn. Trong giai đoạn này, bệnh nhân cũng có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Trong giai đoạn phục hồi, bệnh nhân vẫn còn khả năng lây nhiễm vi khuẩn cho người khác khi ho, hắt hơi hoặc nói chuyện trực tiếp. Vì thế, người nhà cần có cách chăm sóc và cách ly phù hợp. Nếu gia đình có trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, người lớn hãy ưu tiên cách ly bệnh nhân với trẻ để phòng ngừa khả năng lây lan bệnh cho bé.

Cách phòng bệnh ho gà tốt nhất cho cả người lớn và trẻ em là tiêm phòng vaccine đầy đủ, đúng lịch.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Signs of whooping cough in adults

https://www.webmd.com/vaccines/whooping-cough-signs#1

Ngày truy cập: 25/10/2019

Whooping cough: signs and symptoms

https://www.healthline.com/health/new-baby-vaccination-guide/pertussis-in-adults-signs-symptoms#stages

Ngày truy cập: 25/10/2019

Facts about whooping cough in adults

http://www.adultvaccination.org/vpd/pertussis/facts.html

Ngày truy cập: 25/10/2019


Bài viết liên quan


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 28/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x