Cần lưu ý khi sử dụng xe đẩy hay khăn quấn địu

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Việc sử dụng xe đẩy hay khăn quấn địu bé để đưa bé đi dạo đã và đang được sử dụng ở nhiều nền văn hoá khác nhau. Có 3 lý do để chứng minh đây là một ý tưởng hay: Thứ nhất, trẻ con rất thích ngồi trong xe đẩy, chúng thích sự di chuyển nhịp nhàng nhẹ nhàng và cả việc được gần gũi với sự ấm áp của cơ thể người khác. Thứ hai, bé sẽ ít khóc hơn nếu được bế đi vòng vòng. Ngoài ra, xe đẩy hay khăn quấn địu bé sẽ tiện lợi hơn và giúp cho ba mẹ thoải mái làm các việc nhà như xếp quần áo, đẩy xe mua hàng trong siêu thị, sử dụng máy hút bụi, nghe điện thoại trong khi đang bồng con bé.

Từng loại phương tiện di chuyển cho bé khác nhau sẽ có những lợi ích khác nhau. Tuy mang lại nhiều lợi ích là thế, những phương tiện này vẫn có thể hây hại nếu bạn sử dụng chúng quá nhiều hay sử dụng sai mục đích. Hãy lưu ý những điều sau đây khi sử dụng những phương tiện di chuyển cho bé:

Bé có thể phải chịu nhiệt độ cao

Vào những ngày nắng nóng, ngay cả khi bạn đã cho bé mặc ít áo, bé vẫn có thể có nguy cơ bị ngộp trong xe đẩy, nhất là khi bé mặc những bộ quần áo bó chân hoặc đầu và làm từ vải chất liệu nặng nề như nhung. Thân nhiệt tăng quá cao có thể dẫn đến tình trạng say nắng. Nếu bạn sử dụng xe đẩy trong thời tiết nóng, trong phòng hay trên xe buýt, phải luôn kiểm tra bé thường xuyên để đảm bảo rằng bé không chảy mồ hôi hay thân nhiệt không tăng đột ngột. Nếu bé có dấu hiệu thân nhiệt tăng, hãy cởi bớt một vài lớp áo và bế bé ra khỏi xe đẩy.

Tầm nhìn của bé bị giới hạn

Một đứa bé suốt ngày nằm trong xe đẩy sẽ bị che tầm nhìn chỉ tới ngang ngực. Khi bé nhìn lên, bé sẽ không có cơ hội nhìn ra thế giới bên ngoài. Điều này không phải là một mối quan tâm lớn trong vài tuần đầu khi trẻ mới sinh bởi vào lúc này bé thường giới hạn sự quan tâm của mình trong phạm vi những tiện nghi cơ bản, nhưng tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi bé lớn lên và sẵn sàng mở rộng tầm nhìn của mình. Vậy nên, bạn hãy sử dụng xe đẩy có thể mở và đóng phần vải bạt che tầm nhìn hay dùng khăn quấn địu bé để tiện cho việc bé đưa đầu vào trong để ngủ hay xoay đầu ra ngoài để ngắm nhìn thế giới xung quanh.

Bé ngủ quá nhiều

Trẻ em được đặt trong xe đẩy nhiều sẽ có khuynh hướng ngủ nhiều hơn thời gian bé nên ngủ, từ đó cũng sẽ dẫn tới hai hậu quả khác. Một là bé sẽ quen với việc ngủ ngắn hơn là ngủ đủ giấc ở trong nôi (15 phút khi bạn chạy ra cửa hàng tạp hoá hay 20 phút khi bạn dẫn chó đi dạo). Hai là bé sẽ cảm thấy đã ngủ đủ giấc vào ban ngày nên sẽ khó ngủ hơn về đêm. Nếu bé của bạn hay ngủ trong xe đẩy, hãy hạn chế sử dụng xe đẩy để đảm bảo bé không ngủ cả ngày trong xe.

Nguy cơ chấn thương của bé gia tăng

Cổ của bé sơ sinh thường khá yếu để hỗ trợ cho phần đầu khi bé phải lắc đầu nhiều. Mặc dù việc để bé nằm yên trong xe đẩy hay khi quấn khăn địu bé có vẻ lý tưởng để bạn có thể vừa tập thể dục vừa để bé thoải mái vui chơi, việc bé bị xóc nảy sẽ rất nguy hiểm. Vậy nên bạn hãy buộc bé ở trong xe đẩy khi bạn đi dạo hay quấn vải, khăn quanh đầu gối (không phải hông) khi sử dụng khăn quấn bé để tránh bé trượt ra ngoài.

Việc sử dụng các phương tiện di chuyển bé hiệu quả sẽ giúp cuộc sống bạn trở nên hạnh phúc hơn và bé sẽ thấy thoải mái hơn. Nhưng bạn nên biết rằng bé vẫn chưa sẵn sàng để được cõng sau lưng bạn cho tới khi bé đã đủ khả năng để tự ngồi.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ăn dặm không còn là cuộc chiến khi bố mẹ hiểu được bé

Lựa chọn đúng thời điểm và đúng loại thực phẩm để tập cho bé ăn dặm là điều rất quan trọng để thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh của trẻ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ em qua các giai đoạn

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ chính là một yếu tố hết sức quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giao tiếp sau này của con bạn. Làm sao để giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

9 cách dạy trẻ chơi cờ vua đơn giản mà hiệu quả

Cờ vua là một trò chơi trí tuệ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ nhưng thực tế cách dạy trẻ chơi cờ vua không hề đơn giản.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 21/10/2019 . 8 phút đọc

Giải đáp vấn đề mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú?

Khi phụ nữ cho con bú mắc phải sốt xuất huyết sẽ rất băn khoăn với vấn đề: “Mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú không?”.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

Bạn có thể quan tâm

cặp đôi đi biển hưởng babymoon

Babymoon là gì và có cần thiết cho mẹ bầu không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/03/2020 . 3 phút đọc
bé sơ sinh ngủ ngon

Truy tìm nguyên nhân trẻ sơ sinh bị hắt hơi nhiều và cách khắc phục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 28/01/2020 . 5 phút đọc
trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi: Bé yêu đã phát triển thế nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 24/01/2020 . 8 phút đọc
trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Mẹ biết gì về sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 20/01/2020 . 8 phút đọc