Cách xử lý khi bé bị đầu lép sau khi sinh

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đầu lép (đầu bẹp, đầu dẹt, đầu méo) ở trẻ sơ sinh có lẽ là một trong những nỗi lo lớn nhất của các bà mẹ đối với con mình. Vậy phải làm thể nào để xác định nguyên nhân và cách chữa trị đầu lép cho con?  Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu câu trả lời nhé.

Đầu lép là gì?

Khi đầu của em bé bị dẹt ở một bên hoặc ở phía sau thì được gọi là đầu lép. Bố mẹ không nên quá lo lắng vì hiện tượng đầu lép không gây ra vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe và sẽ tự mất theo thời gian. Đầu lép phổ biến ở các em bé nhỏ hơn 5 tháng tuổi, bởi vì xương sọ của trẻ lúc này rất mềm và chưa cố định. Khi trẻ lớn lên, xương của bé sẽ dần dần khỏe cứng lại và phát triển.

Nguyên nhân nào gây đầu lép ở trẻ sơ sinh?

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng đầu lép là do một bên trên hộp sọ của bé chịu 1 áp lực nhẹ và kéo dài. Điều này làm hộp sọ thay đổi hình dạng và không còn đối xứng nhau nữa.

Đầu lép có thể xuất hiện trước khi hoặc sau khi em bé được sinh ra. Con bạn có thể bị đầu lép vì thiếu không gian trong tử cung. Điều này có thể xảy ra trong những trường hợp sau:

  • Bé sinh ra với ngôi mông;
  • sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn;
  • Bé là con so. Khi sinh, đầu của con so thường lọt trước khi bắt đầu chuyển dạ, do đó nó sẽ bị đè ép nhiều hơn trên đường đi và mẹ thường cố rặn mạnh hơn;
  • Bị thiếu nước ối trong tử cung của mẹ.

Mẹ phải làm gì khi con bị đầu lép?

Bạn có thể giúp đầu em bé trở lại hình dáng bình thường bằng cách điều chỉnh lại tư thế khi bé ngủ, lúc bú hoặc chơi đùa. Khi bé nằn, bạn đặt bé nằm ngửa. Hãy đảm bảo phần đầu tròn bình thường tiếp xúc với nệm và hạn chế để các phần bị lép tiếp xúc với bề mặt nằm.

Cách thứ hai là mẹ đặt bé xuống giường, cho nằm theo chiều này một đêm và đổi chiều khác vào đêm hôm sau. Em bé thường sẽ thích quay mặt về cùng một hướng, do đó bé sẽ quay hai bên đầu của mình qua hai đêm liên tục.

Ngoài ra, bạn hãy thay đổi khung cảnh ở khu vực bé nằm thường xuyên theo nhiều hướng khác nhau để bé không chỉ tập trung nhìn về một hướng.

Khi bé thức giấc, bạn có thể thực hiện những bước khuyến khích bé di chuyển đầu xung quanh bằng cách thay đổi vị trí các đồ chơi và những điều thú vị khác khiến bé thích nhìn từ phía này của giường cho đến phía khác.

Khi cơ cổ của bé khỏe hơn, bạn hãy thử cho bé nằm sấp khoảng chừng 1-2 phút lúc mới bắt đầu. Khi bé được ba tháng, bạn sẽ có thể chơi với con. Dần dần, bạn nên tăng thời gian cho bé nằm sấp ít nhất 30 phút một lần, ba lần một ngày.

Bạn nên giảm lượng thời gian cho con ở trong xe đẩy hoặc ghế xe hơi dành cho trẻ sơ sinh vì những nơi này khiến đầu bé chỉ ở một vị trí. Bạn có thể thay đổi bên vai hoặc hông khi bế bé và chắc chắn rằng đầu em bé luôn luôn không cùng một vị trí khi mẹ cho ăn.

Thông thường, định hình lại đầu em bé theo các cách trên sẽ giải quyết được tình trạng lép mà không cần điều trị thêm. Tuy nhiên, nếu bạn đã cố gắng thử chỉnh lại trong 6-8 tuần mà không có bất kỳ cải thiện nào thì hãy đến gặp bác sĩ để có được lời khuyên hoặc áp dụng cách điều trị khác.

Bạn có thể quan tâm đến:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

11 dấu hiệu cho thấy bạn nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực

Kiểm tra thị lực hay đo thị lực là một phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em. Bạn nên đưa bé đến các bệnh viện mắt hoặc phòng khám chuyên khoa có trang bị các dụng cụ, thiết bị giúp đo thị lực và chẩn đoán các vấn đề khác về mắt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Chăm sóc mắt, Sức khỏe mắt 16/09/2019 . 6 phút đọc

Thủy đậu (trái rạ) là bệnh gì?

Thủy đậu là bệnh lây truyền rất nhanh do virus gây ra khiến cơ thể nổi các nốt mụn rộp nước. Tìm hiểu về bệnh thủy đậu để có hướng điều trị hiệu quả.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI

Bí quyết giúp bạn dạy trẻ cách xem đồng hồ và đọc giờ nhanh

Trong quá trình lớn lên, con bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu về thế giới xung quanh thông qua việc quan sát và học hỏi từ bố mẹ. Chính trong giai đoạn này, bố mẹ nên dạy cho bé cách xem đồng hồ và đọc giờ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

10 bí quyết giúp phát triển nhân cách cho con yêu

Hãy tự trang bị cho bản thân 10 bí quyết hữu ích có thể giúp con yêu phát triển nhân cách ngay từ khi chúng còn bé. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 05/07/2019 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Ăn dặm không còn là cuộc chiến khi bố mẹ hiểu được bé

Ăn dặm không còn là cuộc chiến khi bố mẹ hiểu được bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Ngày đăng 06/01/2020 . 5 phút đọc
Chơi đùa giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ em qua các giai đoạn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 24/10/2019 . 5 phút đọc
Dạy trẻ chơi cờ vua

9 cách dạy trẻ chơi cờ vua đơn giản mà hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 21/10/2019 . 8 phút đọc
hai đứa trẻ sinh đôi

Tuyệt chiêu luyện ngủ cho cặp sinh đôi cực hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 15/10/2019 . 4 phút đọc