Bé 4 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/07/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bé 4 tháng tuổi là lúc bé có nhiều sự thay đổi về thể chất, các bạn cần có chế độ chăm sóc cho bé hợp lý ở giai đoạn này.

4 tháng tuổi là giai đoạn quan trọng đánh dấu những thay đổi của bé. Vì vậy, việc chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi là một điều không đơn giản tí nào. Bé biết làm gì khi được 4 tháng tuổi? Bạn hãy chú ý các biểu hiện của bé để có cách chăm sóc phù hợp nhé!

Bé 4 tháng tuổi sẽ biết làm những gì?

Con đang trở nên háo hức để khám phá môi trường xung quanh mình. Bạn hãy thử đưa cho bé các loại đồ vật với kết cấu khác nhau để bé mò mẫm, ví dụ như cái trống lắc. Bé cũng trở nên dễ bị thu hút bởi những gì đang xảy ra xung quanh mình nên việc cho bé ăn có thể trở nên khó khăn hơn.

Khi tầm nhìn phát triển, bé sẽ biết phân biệt giữa các màu sắc có cùng gam màu, chẳng hạn như đỏ và da cam. Bé sẽ nhìn vào những vật di động có màu sáng và chơi đồ chơi ở thời điểm này.

Tại sao bé không muốn ăn nhiều?

Trong vài tháng, kích thước bụng của bé sẽ trở nên lớn hơn nên có thể uống nhiều sữa trong một cử và không cần phải bú nhiều lần. Như vậy, bé sẽ giảm số lần bú còn 4 lần ăn hoặc 5 lần mỗi ngày nhưng vẫn có thể tăng cân.

Bạn có thể nhận thấy bé thiếu tập trung trong suốt quá trình ăn vì đang bị phân tâm bởi môi trường xung quanh. Điều này làm cho việc bé bú sữa mẹ hoặc sữa bình có thể gặp nhiều khó khăn. Nếu bé dễ bị phân tâm, mẹ hãy thử cho con ăn ở nơi yên tĩnh.

Khi nào bé có thể ăn dặm?

Bạn muốn tập cho bé ăn các loại thực phẩm dành cho trẻ em hoặc cháo dinh dưỡng. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên cho con bú mẹ hoàn toàn hoặc uống sữa công thức cho đến khi đủ 6 tháng tuổi. Trong 6 tháng đầu tiên, con vẫn sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Nếu bé được 6 tháng tuổi mới làm quen với với thức ăn rắn thì sẽ an toàn hơn vì bé sẽ ít có khả năng:

  • Bị nhiễm trùng có nguồn gốc từ thức ăn, vì hệ thống tiêu hóa của bé đã trưởng thành hơn;
  • Có phản ứng tiêu cực với thực phẩm, vì hệ thống miễn dịch của bé đã trở nên mạnh mẽ hơn.

Lúc này, bé đã có khả năng nuốt và tiêu hóa thực phẩm rắn cũng như ngồi dậy mà không cần hỗ trợ, kiểm soát đầu và di chuyển thức ăn bên trong miệng. Nếu bé vẫn đói, mẹ nên cho bú thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu bé bú sữa công thức thì bạn không cần thay sữa của bé thành loại sữa công thức dành cho trẻ lớn hơn. Sữa công thức dành cho trẻ lớn không thích hợp cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Sữa công thức hiện tại của bé đã có thể cho bé tất cả những gì cần thiết cho đến khi ăn dặm.

Nếu bạn quyết định cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước. Có một số loại thực phẩm bạn không nên cho bé ăn cho đến khi bé được 6 tháng hoặc lớn hơn. Bạn không nên cho bé ăn thực phẩm rắn trước khi bé được 17 tuần.

Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Chúc bé nhà bạn phát triển tốt nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

20 mẹo vặt quần áo tuyệt vời dành riêng cho mẹ và bé

Bạn sẽ làm gì khi quần áo bị rách hoặc không vừa? Đừng lo lắng, đã có những mẹo vặt quần áo hữu hiệu trợ giúp cho bạn rồi đây. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Giữ gìn vệ sinh, Thói quen lành mạnh 30/05/2019 . 9 phút đọc

Hội chứng Galactorrhea: Ngực tiết sữa dù không mang thai

Theo thống kê, có khoảng 1 – 4% phụ nữ mắc phải hội chứng Galactorrhea (hội chứng đa tiết sữa) và 33% trong số đó có ít nhất một lần sinh con.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ: Bố mẹ cần phải làm gì?

Hiện nay, trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ không phải là tình trạng hiếm gặp vì bệnh lý này phổ biến ở tất cả độ tuổi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề nhi khoa khác 07/03/2019 . 5 phút đọc

Cách làm mất sữa nhanh dành cho mẹ bận rộn

Vì nhiều nguyên nhân mà đôi lúc các bà mẹ sẽ tìm hiểu những cách làm mất sữa nhanh. Thật ra, những biện pháp này không quá khó để thực hiện đâu nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên