7 cách kích thích sự phát triển của bé

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn được hỗ trợ và khuyến khích con phát triển. Bạn có thể thử áp dụng 7 mẹo bên dưới để kích thích sự phát triển của bé ngay từ khi bé vừa mới chào đời.

1. Ôm bé càng nhiều càng tốt

Vuốt ve và ôm ấp rất tốt cho trẻ sơ sinh. Trong thời gian này, bạn hãy cố gắng tiếp xúc với bé. Từng cử chỉ giao tiếp qua ánh mắt, nụ cười cho đến những biểu hiện yêu thương mà bạn thể hiện với bé sẽ giúp bé cảm nhận được tình thương của bạn. Bạn có thể tận dụng quá trình cho bé bú để ôm ấp và cưng nựng bé. Điều này giúp mối quan hệ giữa bạn và bé trở nên ấm áp, khắng khít và gần gũi hơn.

2. Nói chuyện với bé

Theo các nhà khoa học, trẻ sơ sinh rất thích được nghe giọng nói và được hát ru từ sau khi chào đời. Hãy nói chuyện với bé khi bạn đang làm việc nhà. Hãy gọi tên bất cứ đồ vật nào mà bé chạm vào hoặc miêu tả những việc bé đang làm cho bé nghe. Bạn cũng có thể hát những bài hát đơn giản. Bạn không nhất thiết phải chuẩn bị kĩ càng từng câu chữ một hay phải nói những câu chính xác. Hãy chỉ nói những điều bạn đang cảm nhận hoặc đang nghĩ đến. Dù không hiểu nhưng bé có thể cảm nhận được giọng nói của bạn và từng bước tiếp thu từ vựng, ngôn ngữ mà bé được nghe thường xuyên.

3. Chơi đùa cùng với bé

Nếu bé muốn bạn chơi cùng, đừng từ chối. Chơi đùa cùng bé có thể giúp bé phát triển các kỹ năng rất nhanh. Hãy thử dùng điện thoại di động, lắc tay, nồi, chảo, hoặc bất cứ món gì có thể thu hút sự chú ý của bé. Bạn cũng nên khuyến khích bé nỗ lực khám phá cách sử dụng đôi tay và trí não của mình.

4. Đọc cho bé nghe

Ngay khi được 6 tháng tuổi, hầu hết các bé đều rất thích xem tranh ảnh. Bạn có thể cắt những bức ảnh thú vị từ những cuốn tạp chí cũ rồi dán vào một quyển sổ và đưa cho bé xem. Ngoài ra, bạn cũng nên đọc cho bé nghe mỗi ngày. Các nhà khoa học tin rằng việc đọc cho bé nghe có mối liên hệ với khả năng thành công trên con đường học vấn sau này của bé. Vì vậy, hãy cố gắng đọc cho bé nghe ít nhất một quyển sách một ngày.

5. Cho bé trải nghiệm những sự vật xung quanh

Hãy đa dạng hóa những trải nghiệm của bé. Hãy chỉ cho bé xem những chiếc lá, đám mây, ngôi sao, cầu vồng, xe lửa, máy bay, và xe cứu hỏa. Hãy miêu tả những gì mà bé đang trải nghiệm. Bạn cũng có thể mô tả về mọi vật đang chuyển động lướt qua. Những trải nghiệm đầu đời này sẽ rất thú vị và khó quên với bé. Hơn hết, bé cũng có thể học thêm được nhiều từ vựng, điều này giúp phát triển kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của bé trong tương lai.

6. Khuyến khích bé giao tiếp

Hãy tạo điều kiện để bé tiếp xúc với những trẻ khác khi bé được khoảng 2 tuổi. Trẻ nhỏ có thể học được nhiều bài học tuyệt vời từ những bé khác, đặc biệt là cách cho đi và nhận lại.

7. Tránh dạy theo khuôn mẫu

Việc cố gắng tạo ra những “thần đồng nhí” thông qua những buổi học, buổi luyện tập, chương trình vi tính hoặc các lớp học đặc biệt sẽ tạo cho bé nhiều áp lực, thậm chí bé sẽ kiệt sức vì quá tải. Việc cho bé tham gia chơi những trò chơi dân gian hoặc để bé tự giác học tập sẽ có nhiều lợi ích trong những năm đầu đời của bé.

Nếu bạn băn khoăn về sự phát triển và khả năng học tập của bé, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn, giải đáp và hướng dẫn phương pháp kích thích sự phát triển của bé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  Thoát vị bẹn ở trẻ em và trẻ sơ sinh: Bố mẹ cần biết những gì?

  Thoát vị bẹn ở trẻ em là tình trạng bẩm sinh, gây ra cảm giác không thoải mái cũng như dễ xuất hiện biến chứng nếu không được điều trị.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề nhi khoa khác 14/05/2020 . 4 phút đọc

  6 bí quyết giúp xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ

  Việc xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ giúp con có trí tưởng tượng phong phú, thúc đẩy tư duy sáng tạo và khuyến khích não hoạt động nhiều hơn.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Lan Quan

  Trẻ sơ sinh bị khản tiếng: Tình trạng cần được ưu tiên chú ý

  Trẻ sơ sinh bị khản tiếng khiến không ít bố mẹ xót ruột bởi phải nhìn thấy con yêu đang gặp khó chịu. Tình trạng do nhiều nguyên nhân gây ra.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên

  Trẻ sơ sinh bị trắng lưỡi: Do sữa hay nguyên nhân khác?

  Trẻ sơ sinh bị trắng lưỡi phải làm sao là thắc mắc của không ít ông bố bà mẹ. Để cải thiện, bạn cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên

  Bạn có thể quan tâm

  sự phát triển não bộ của trẻ

  Tầm quan trọng của sự phát triển não bộ: Yếu tố ảnh hưởng lâu dài trong cuộc đời trẻ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Bich Ngan
  Ngày đăng 14/08/2020 . 5 phút đọc
  trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ

  Tìm hiểu về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ nhỏ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 08/06/2020 . 5 phút đọc
  chăm sóc rốn thông thoáng

  Chăm sóc cuống rốn đúng cách cho trẻ sơ sinh

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyễn
  Ngày đăng 05/06/2020 . 3 phút đọc
  tai nạn thường gặp ở trẻ

  4 tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ và cách xử lý

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm
  Ngày đăng 21/05/2020 . 5 phút đọc