Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

6 nguyên tắc vàng đảm bảo an toàn cho con ở trường học

6 nguyên tắc vàng đảm bảo an toàn cho con ở trường học

Trẻ con là tình yêu và cũng là nỗi lo lắng của bố mẹ. 6 nguyên tắc vàng dưới đây sẽ giúp bố mẹ đảm bảo an toàn cho con ở trường học.

Mong muốn của bố mẹ là con mình sẽ phát triển an toàn và khỏe mạnh. Tuy nhiên, đảm bảo an toàn cho con ở trường học không phải là vấn đề đơn giản.

Mặc dù trường học thường được cho là một trong những nơi an toàn nhất cho trẻ em nhưng giữ trẻ an toàn ở đó vẫn là nỗi lo lớn nhất của bố mẹ. Bố mẹ nên chuẩn bị cho con một vài vật dụng cần thiết để đề phòng những trường hợp khẩn cấp như đột ngột bị bệnh hay gặp tai nạn. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một vài việc nên chuẩn bị cho trẻ trước khi đến trường để đảm bảo an toàn cho con.

Cho trẻ biết rõ thông tin của bố mẹ để đảm bảo an toàn cho con ở trường học

Hãy chắc chắn rằng con bạn biết tên đầy đủ, địa chỉ và số điện thoại của bố mẹ. Bạn nên tập cho trẻ nhớ được những thông tin ấy ngay khi trẻ có thể hiểu được chúng và thường xuyên nhắc lại những điều trên với con để chắc chắn trẻ sẽ dùng đến trong trường hợp khẩn cấp.

Báo cho người phụ trách chăm sóc trẻ ở trường biết về bệnh của trẻ (cô giáo chủ nhiệm, bảo mẫu)

Nếu trẻ có bệnh mãn tính (như hen suyễn, tiểu đường …) hoặc dị ứng nghiêm trọng đòi hỏi phải dùng thuốc, bố mẹ nên đến gặp và trình bày trực tiếp với giáo viên và bảo mẫu của lớp về tình trạng của con. Nếu cần thiết, bạn cũng nên nhờ đến sự giúp đỡ của các nhân viên bảo vệ trong trường. Hãy nói cho họ biết tình trạng sức khỏe của con bạn và hướng dẫn họ cách sử dụng cũng như cho trẻ uống thuốc. Những loại thuốc bố mẹ chuẩn bị cho trẻ nên được đặt trong vỏ hộp của nó, có đầy đủ hướng dẫn sử dụng và liều dùng. Khi con bạn lớn hơn một chút, hãy hướng dẫn trẻ cách sử dụng ống hít (nếu trẻ bị suyễn hay các bệnh về hô hấp) và nhắc nhở con rằng không nên dùng chung thuốc với người khác.

Tập cho con biết giữ vệ sinh cá nhân

Dạy trẻ thói quen vệ sinh cơ bản: rửa tay thường xuyên là thói quen vệ sinh quan trọng nhất, điều này giúp trẻ có thể tránh xa bệnh lây nhiễm. Hơn nữa, phụ huynh nên nhắc nhở trẻ thường xuyên về các loại vật dụng mà con không nên chia sẻ với những người khác như: bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tay, và đồ cắt móng tay…, bởi vì chia sẻ vật dụng cá nhân có thể là nguồn gốc của nhiễm trùng, lây bệnh chéo.

Ghi nhớ lịch tiêm ngừa cho con

Tiêm ngừa các loại vắc-xin cho trẻ tại thời điểm thích hợp: Thực hiện theo lịch trình tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để bảo vệ con trẻ khỏi các bệnh tại trường học. Mỗi liều vắc-xin đều quan trọng bởi vì chúng bảo vệ trẻ chống lại các bệnh truyền nhiễm là mối đe dọa ngày nay.

Chuẩn bị đồ bảo hộ cho con khi trẻ tham gia các hoạt động thể thao

Nếu trẻ chơi một môn thể thao ở trường học, bố mẹ nên cho trẻ mang những bộ bảo hộ thích hợp với bộ môn đó. Bạn cũng nên chú ý quan sát xem con có bị chấn thương nào không sau khi trẻ chơi thể thao ở trường về.

Dạy con tuân thủ luật giao thông

Bố mẹ nên dạy cho trẻ luật an toàn khi đi đường. Nếu bố mẹ cho con đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường, bạn nên chỉ cho trẻ cách băng qua đường theo vạch được chỉ định. Trẻ cần dừng lại khi đèn hiệu báo vàng, đỏ và chỉ đi khi đèn xanh. Dù đi bộ, trẻ cũng không được vượt đèn đỏ. Trẻ nên đi bộ trên lề hoặc phần đường dành cho người đi bộ. Nếu trẻ đi bộ và gặp xe buýt, bạn nhắc nhở con chú ý quan sát tài xế trên xe trước khi đi qua trước đầu xe buýt, luôn đi bộ ở phía trước của xe buýt và không bao giờ được đi bộ phía sau xe buýt.

Với xe đạp, trẻ cần đi sát vào lề; đạp tốc độ bình thường, không rượt đuổi xe máy; không đi hàng hai, hàng ba; không vừa chạy xe vừa đùa giỡn. Bạn nên cho trẻ đội mũ bảo hiểm ngay cả khi đi xe đạp.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Tips to keep your child safe at school: http://www.safebee.com/family/tips-keep-your-child-safe-school Ngày truy cập 27/1/2017.

Ensuring your child’s safety at school: http://www.ampsecurity.com/tag/child-safety/ Ngày truy cập 27/1/2017.


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Vân Anh Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x