Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Hành trình chiến đấu với “kẻ cắp thị lực thầm lặng" Glôcôm: “Đi khám mắt ngay khi có dấu hiệu để không phải hối hận về sau"

  Hành trình chiến đấu với “kẻ cắp thị lực thầm lặng" Glôcôm: “Đi khám mắt ngay khi có dấu hiệu để không phải hối hận về sau"

  Glôcôm là nguyên nhân gây mù phổ biến đứng hàng thứ hai ở nhiều khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, thống kê cho thấy 50% người bị Glôcôm không hề biết mình mắc bệnh cho đến khi đi khám vì các triệu chứng xuất hiện rõ ràng. Việc hiểu về bệnh, phát hiện sớm và tuân thủ điều trị là chìa khóa quan trọng trong hành trình chiến đấu với căn bệnh mang tên “kẻ cắp thị lực thầm lặng” này.

  Cô Phạm Thị Hồng Yến (58 tuổi), hiện sống cùng gia đình tại huyện Bình Chánh, TP. HCM, cũng là một trường hợp chưa được biết về bệnh, và chỉ phát hiện bệnh sau khi mắt xuất hiệu nhiều triệu chứng nặng, không thuyên giảm. Trong bài viết dưới đây, cô chia sẻ cùng bạn đọc Hello Bacsi quá trình phát hiện bệnh và điều trị bệnh trong 4 tháng vừa qua của mình.

  Thông qua bài viết này, độc giả cũng có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích qua phần tham vấn của Thầy thuốc nhân nhân – Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Giáp, Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Trần Quốc Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mắt Sài Gòn xoay quanh căn bệnh này.

  “Tưởng mình chỉ bị đau mắt đỏ”

  Khoảng 4 tháng trước, cô Phạm Thị Hồng Yến bỗng gặp tình trạng mắt mình bị đỏ và đau rát. Do trước giờ mắt khoẻ và không có bệnh gì, cô Yến đã tự ý ra tiệm thuốc tây mua thuốc để uống và nhỏ vì nghĩ bản thân mình chỉ đau mắt đỏ bình thường.

  “Lúc đầu tôi bị đỏ mắt cứ nghĩ là đau mắt thường, đi ra tiệm thuốc báo bệnh và mua thuốc uống, thuốc nhỏ. Mắt tôi sau khi uống thuốc được gần một tuần thì bớt đỏ nhưng không hiểu sao cứ bị mờ dần đi”, cô Hồng Yến kể về giai đoạn đầu phát hiện bệnh.

  Khi mắt bắt đầu bị mờ, không thấy đường, tôi rất hoảng sợ. Nhưng ra lại nhà thuốc thì người ta bảo như vậy là bớt rồi. Tôi cũng tưởng như vậy thật nên vẫn cố gắng uống thuốc thêm 2 ngày nữa. 2 ngày sau, cả hai con mắt tôi mờ nặng hơn. Mọi thứ xung quanh tối sụp chỉ còn một màn đen mờ mờ, cái gì ở trước mắt cũng không thấy gì cả.”

  Lúc này, cô Yến cũng bắt đầu có những triệu chứng đau đầu, choáng váng và mệt mỏi. Gia đình quyết định đưa cô vào bệnh viện Mắt Sài Gòn để khám và cô Yến được chẩn đoán mắc bệnh Glôcôm (Cườm nước).

  Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Trần Quốc Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mắt Sài Gòn chia sẻ với Hello Bacsi:

  Thực tế, người bệnh rất khó nhận biết các triệu chứng Glôcôm ngay từ giai đoạn đầu do bệnh diễn ra trong thầm lặng. Có đến 90% người mắc bệnh không có biểu hiện bệnh lý và triệu chứng rõ ràng. Vì vậy căn bệnh Glôcôm còn được xem là “Kẻ cắp thị lực thầm lặng”.

  Bệnh Glôcôm thường chỉ được phát hiện trong các buổi khám mắt định kỳ hoặc khi bệnh đã tiến triển, ảnh hưởng đến thị lực hoặc thị trường. Trong trường hợp này có một số dấu hiệu cảnh báo không rõ ràng và không đặc hiệu như: nặng mắt, mỏi mắt, nhức mắt nhẹ thoáng qua, nhìn đèn có quầng xanh đỏ, lóe sáng nhẹ, thường phải dụi mắt, thu hẹp tầm nhìn.

  Chỉ có trong trường hợp cơn Glôcôm cấp tính, người bệnh sẽ có các triệu chứng tại mắt và toàn thân rầm rộ của tình trạng tăng nhãn áp như: đau một bên đầu và mắt cùng bên dữ dội, giảm thị lực, nhìn mờ như có sương mù trước mắt, nhìn thấy quầng tán sắc khi nhìn vào đèn ban đêm, kích thích chảy nước mắt, nôn hoặc buồn nôn, người mệt lả.

  Bệnh Glôcôm (Cườm nước) là gì?

  Bệnh Glôcôm thường được biết đến với nhiều tên gọi khác như Cườm nước hay Thiên đầu thống. Bệnh chủ yếu xảy ra khi các tế bào hạch võng mạc và dây thần kinh thị giác bị tổn thương bởi áp lực bên trong mắt (nhãn áp) tăng quá mức bình thường.
  Điều này gây cản trở quá trình truyền tải tín hiệu từ mắt đến não, ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực và thị trường. Theo thời gian, thị trường của người bệnh sẽ bị thu hẹp, thị lực của người bệnh sẽ giảm dần và dẫn đến mù lòa nếu không sớm được điều trị sớm và đúng cách.

  “Bác sĩ trách sao không đi khám liền!”

  Cô Yến kể lại, khi đến bệnh viện, mắt cô đã hoàn toàn không còn thấy đường để di chuyển nữa mà phải nhờ con dắt tay đi. Lúc đó, cô lâm vào trạng thái rất sợ hãi, hoang mang, cứ sợ bản thân bị mù lòa vĩnh viễn.

  “Bác sĩ trách sao trước đó tôi vừa phát hiện bị đau mắt thì không đi khám liền mà đợi tới bây giờ. Lúc đầu tôi chỉ nghĩ mình vốn bị cận, rồi đau mắt đỏ, nên mắt tự dưng nó mờ dần đi thôi, cộng thêm chứng thiếu máu não mà khoảng 5-6 năm trước tôi từng bị nên mới như vậy”.

  Bệnh Glôcôm (Cườm nước) và cận thị có giống nhau không?

  Việc nhầm lẫn Glôcôm với cận thị và các vấn đề mắt khác là cũng khá phổ biến, không chỉ có cô Yến mắc phải. Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Giáp, Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết Glôcôm với cận thị vốn không hề giống nhau.
  Khi bệnh Glôcôm tăng nhãn áp gây phù giác mạc ở các mức độ khác nhau, nên bệnh nhân có cảm giác nhìn mờ thường là triệu chứng mới xuất hiện. Trong khi đó, cận thị do bất thường cấu trúc giác mạc và các cấu trúc nhãn cầu nên bệnh nhân nhìn thấy mờ và thường là triệu chứng đã xuất hiện từ lâu.

  Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán tình trạng mắt của cô Yến do không phát hiện sớm nên cần mổ lập tức, không thể kéo dài thêm. Lúc đó, do nhãn áp của cô Yến bị tăng quá cao, bác sĩ kết hợp cho uống thuốc để hạ nhãn áp rồi mới tiến hành phẫu thuật chữa bệnh.

  “Tôi vừa lo sợ, vừa tự trách bản thân đáng lẽ khi vừa phát hiện bệnh thì tôi nên đến ngay bệnh viện gặp bác sĩ chuyên khoa để khám thay vì tự ý ra nhà thuốc để mua thuốc”, cô Yến không khỏi xúc động khi nghĩ lại quá trình mắc bệnh.

  “Tôi suy nghĩ lung tung, sợ căn bệnh này sẽ cướp đi thị lực của mình, khiến mình trở thành gánh nặng không thể phụ giúp được gì cho gia đình. Mình mà không thấy đường thì làm sao trông mấy đứa cháu rồi cũng chẳng làm được việc gì cho bản thân. Tôi nghĩ lúc đó là mình chỉ có thể ngồi một chỗ, để con nó phải chăm sóc cho mình thì ôi thôi sợ lắm!”

  Cô Yến cho biết ca mổ của cô rất nhẹ và nhanh chóng. Khi mổ, cô gần như không có cảm giác đau. Lúc bác sĩ nói xong, cô mới ngạc nhiên tự hỏi vì sao ca phẫu thuật lại nhanh và nhẹ nhàng như vậy. Khoảng nửa tiếng sau khi mổ, cô Yến bắt đầu có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng hơn.

  kẻ cắp thị lực thầm lặng glôcôm

  “Hối hận vì tùy tiện uống thuốc sai bệnh”

  Cho giai đoạn hậu phẫu, bác sĩ hẹn cô Yến mỗi tuần, sau đó thì cứ một tháng phải tái khám một lần. Bác sĩ cũng dặn dò cô không được để nước hay các loại mỹ phẩm, dầu tắm gội vào mắt và tránh các chất kích thích, ra đường thì phải đeo kính bảo hộ, tăng cường nghỉ ngơi và không được làm nặng.

  Từ sau khi phẫu thuật đến nay đã hơn 4 tháng, cô Yến cho biết mình chỉ có uống thuốc 3 ngày đầu giảm đau. Sau đó, cô chỉ phải nhỏ thuốc đều đặn mỗi ngày. Cô cũng cảm thấy may mắn và hài lòng với kết quả điều trị vì không gặp thêm vấn đề nào về mắt, tình trạng thị lực ổn định, tầm nhìn rõ như ban đầu.

  Thực tế, Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Trần Quốc Hoàng cho biết yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công của việc điều trị bệnh Glôcôm nằm ở việc chẩn đoán phát hiện bệnh sớm và phải có sự hợp tác tốt giữa bác sĩ điều trị và bệnh nhân, tuân thủ quy trình chặt chẽ.

  Đồng thời, bác sĩ sẽ không chỉ cung cấp kiến thức chữa bệnh khoa học mà còn đem đến sự trấn an lâm sàng cho bệnh nhân để giúp họ không bị hoang mang, mất hy vọng. Bác sĩ sẽ giúp được cho bệnh nhân hiểu rõ việc điều trị căn bệnh này vẫn luôn có hy vọng. Chỉ cần điều trị đúng cách thì người bệnh có thể bảo vệ được thị lực kéo dài đến cả 10-20 năm.

  “Lần nào đi tái khám, bác sĩ cũng bảo mắt tiến triển tốt nên tôi mừng lắm. Lúc nào tôi cũng nhớ nhỏ thuốc, từng bị mắt mờ cả đường đi còn không thấy, phải có người dìu dắt, nên tôi rất sợ. Bác sĩ hướng dẫn như thế nào là tôi làm đúng như vậy. Ngày trước tình trạng bệnh của tôi vốn tiến triển xấu nhanh do tôi tự ý uống thuốc sai bệnh từ lúc đầu”, cô Yến bày tỏ sự nuối tiếc.

  Lời khuyên của tôi dành cho những ai vừa cảm thấy gặp vấn đề về mắt là hãy đi khám ở bệnh viện chuyên khoa để phát hiện bệnh kịp thời, đừng nên tự ý mua thuốc uống hoặc nhỏ sẽ rất nguy hiểm nếu không đúng bệnh. Đặc biệt với căn bệnh Glôcôm nếu phát hiện trễ quá thì nguy cơ mù lòa rất cao”, cô Yến gửi lời nhắn nhủ.

  Đặc biệt, cô Yến cho biết hai người em của cô cũng đều bị bệnh Cườm nước. Lúc đi khám, bác sĩ cũng dặn cô đây là căn bệnh có yếu tố di truyền. Vậy nên, các thành viên khác trong gia đình cũng cần chú ý theo dõi tình trạng mắt thường xuyên, đi khám mắt định kỳ để bảo vệ đôi mắt của bản thân.

  Liệu có phải điều trị suốt đời?

  Theo Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Giáp, Glôcôm được xem là bệnh lý được điều trị suốt đời từ khi chẩn đoán bệnh đến khi chết đi. Việc điều trị bệnh nhằm mục tiêu hạ nhãn áp và bệnh nhân có thể phải sử dụng đến 5 loại thuốc cùng lúc. Trong trường hợp điều trị thuốc không hiệu quả thì mới chuyển đến phẫu thuật. Đa phần bệnh nhân đều đáp ứng tích cực với quá trình điều trị bệnh với điều kiện phải tuân thủ theo liệu trình điều trị và phát hiện sớm.

  Tuy nhiên, mặc dù là căn bệnh điều trị dài hạn nhưng thực tế quá trình điều trị, nhỏ thuốc của bệnh nhân mắc bệnh Glôcôm không quá phức tạp và khó khăn. Theo như trải nghiệm của mình, cô Yến chia sẻ với Hello Bacsi: “Thật ra tôi thấy khi mới được chẩn đoán mắc Glôcôm thì rất sợ nhưng quá trình điều trị bệnh này thì rất đơn giản, không ảnh hưởng gì nhiều đến đời sống hàng ngày.

  Theo kinh nghiệm điều trị của tôi thì chỉ cần bệnh nhân chú ý phát hiện bệnh sớm, làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về liệu trình nhỏ uống, số giọt, số lần nhỏ trong ngày, đi tái khám đều đặn là tỷ lệ khỏi bệnh rất cao. Giống như tôi, chỉ mới vừa trải qua 4 tháng điều trị bệnh mà thị lực của tôi đã được bảo vệ, không còn gặp bất kỳ vấn đề nào ở mắt nữa”.

  Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Trần Quốc Hoàng cũng chia sẻ thêm rằng: Sau 1 năm bác sĩ sẽ đánh giá lại thị lực, thị trường của bệnh nhân xem liệu trình điều trị có hiệu quả hay không. Nhưng có một lưu ý cho các bệnh nhân mắc Glôcôm là sự tiến triển của căn bệnh này vô cùng chậm, tính bằng 5 năm chứ không phải bằng tháng hay năm. Tuy nhiên, khi đã được điều trị đúng cách thì nguy cơ dẫn đến mù lòa của bệnh nhân là rất khó nên bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm và hy vọng.

  Khám mắt định kỳ để tầm soát & phát hiện sớm bệnh Glôcôm

  Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để có thể sớm phát hiện các bệnh Glôcôm là thường xuyên khám mắt định kỳ, cho dù bạn có hay không có các vấn đề về mắt. Điều này sẽ giúp phát hiện sớm bệnh và điều trị bệnh cườm nước kịp thời để tránh mất thị lực vĩnh viễn. Mỗi nhóm đối tượng sẽ có thời gian khám mắt định kỳ khác nhau, chẳng hạn như:
  Trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ nên được kiểm tra thị lực thường xuyên hơn trong suốt quá trình trưởng thành. Đặc biệt, trẻ bị cận thị cần khám mắt mỗi năm 1 lần.
  Người trong độ tuổi 18 – 40: Nếu không gặp vấn đề về thị lực, nhóm đối tượng này chỉ cần khám mắt định kỳ mỗi 1 – 2 năm. Ngược lại, nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh glôcôm (như có người thân mắc bệnh glôcôm), hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa khoảng 6 – 12 tháng/lần hoặc thường xuyên hơn.
  Người từ 40 tuổi trở lên: Càng lớn tuổi, bạn càng dễ bị cườm nước. Vì vậy, hãy khám mắt mỗi 6 tháng – 1 năm/lần hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời phát hiện bệnh và sớm có biện pháp khắc phục hiệu quả.

  Tuần lễ Glôcôm Thế giới

  Các chuyên gia ước tính năm 2020 có đến 76 triệu người trên thế giới bị Glôcôm, con số này sẽ tăng lên đến 111 triệu người vào năm 2040. Trước mối nguy hiểm từ căn bệnh trên, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên hiểu rõ các thông tin liên quan đến bệnh Glôcôm để chủ động hơn trong việc phòng ngừa, phát hiện và điều trị căn bệnh này.
  Chính vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới đã chọn tuần thứ hai của tháng 3 hàng năm để làm Tuần lễ Glôcôm thế giới để thu hút sự quan tâm của những người làm công tác nhãn khoa và cộng đồng. Đặc biệt, đây là dịp để giúp người dân thêm quan tâm tới sức khoẻ mắt, biết cách phòng tránh và phát hiện, chữa trị bệnh kịp thời.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Glaucoma Facts and Stats https://www.glaucoma.org/glaucoma/glaucoma-facts-and-stats.php Ngày truy cập: 15/2/2022

  Glaucoma: Facts & Figures https://www.brightfocus.org/glaucoma/article/glaucoma-facts-figures Ngày truy cập: 15/2/2022

  Don’t Let Glaucoma Steal Your Sight! https://www.cdc.gov/visionhealth/resources/features/glaucoma-awareness.html# Ngày truy cập: 15/2/2022

  Bệnh tăng nhãn áp glocom gây mù vĩnh viễn https://soyte.hanoi.gov.vn/kham-chua-benh-pho-bien-kien-thuc-y-hoc/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/benh-tang-nhan-ap-glocom-gay-mu-vinh-vien?_101_INSTANCE_4IVkx5Jltnbg_viewMode=view Ngày truy cập: 15/2/2022

  Glaucoma Myths Debunked https://www.glaucoma.org/news/blog/glaucoma-myths-debunked.php Ngày truy cập: 15/2/2022

  Glaucoma https://preventblindness.org/glaucoma/#1586744217775-9b9aeb2c-b02d Ngày truy cập: 15/2/2022

  Understanding and Living with Glaucoma https://www.glaucoma.org/GRF_Understanding_Glaucoma_EN.pdf Ngày truy cập: 15/2/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 20/04/2022
  Tham vấn y khoa: Thầy thuốc Nhân dân - BS CKII Nguyễn Viết Giáp
  Next article: