backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Kính mát bạn đang dùng liệu có thật sự tốt?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thanh Nhàn · Ngày cập nhật: 13/08/2020

Kính mát bạn đang dùng liệu có thật sự tốt?

Chúng ta hẳn đã biết, kính mát không chỉ là phụ kiện thời trang mà còn là vật bảo vệ cho đôi mắt của bạn nữa. Kính mát giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím (UV) có hại, những vật thể nhỏ bay trên đường như bụi hay mảnh đá vỡ do xe cán văng lên… Vì thế, việc lựa chọn đúng kính mát cho mình cũng quan trọng như khi bạn chọn được đúng đôi giày vậy. Sau đây là các tiêu chí mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn cho mình một cặp kính mắt thích hợp.

Kính mát phải chống được tia UV

Điều đầu bạn cần lưu ý khi mua kính mát là khả năng chống tia UVA và UVB. Một vài loại kính mát có lưu ý từ nhà sản xuất là “Hấp thụ tia UV đến 400nm”, lưu ý trên cũng có nghĩa là sản phẩm có khả năng hấp thụ 100% tia UV. Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy thông tin này trên tờ giới thiệu về loại kính mát hoặc dán ngay trên tròng kính. Tia cực tím từ mặt trời không chỉ làm tổn thương vùng da quanh mắt mà còn làm tổn thương giác mạc, thủy tinh thể và những bộ phận khác của mắt. Bởi thế nên bạn phải quan tâm đến các thông số này trước khi quan tâm đến kiểu dáng của chiếc kính mà bạn muốn mua nhé.

Kính mát phải có độ che phủ tốt

Cho dù chiếc kính ấy có làm từ chất liệu gì hay hình thù như thế nào thì nó phải vừa vặn với khuôn mặt bạn. Kính mát bạn chọn cũng không nên quá nặng bởi nó sẽ bị tuột liên tục khi bạn đeo kính không đúng cách. Bạn cũng có thể cân nhắc đến loại kính ôm trọn vùng mắt để ngăn tia cực tím có hại chiếu xuyên qua gọng kính đến mắt.

Xem xét màu sắc của tròng kính

Màu sắc của tròng kính không ảnh hưởng gì đến khả năng chống tia cực tím của kính, bạn chỉ cần quan tâm đến khả năng chống tia cực tím của kính. Bởi vì con ngươi mới là thứ quyết định bao nhiêu ánh sáng sẽ đi đến võng mạc, khi bạn đeo kính có tròng màu tối, con ngươi của bạn sẽ phải mở to ra để tiếp nhận thêm ánh sáng và lúc này nếu như bạn không dùng loại kính có khả năng chống tia cực tím thì bạn đã vô tình để nhiều tia cực tím hơn chiếu vào mắt.

Khi bạn cần chọn kính để đeo hằng ngày hoặc đeo khi hoạt động ngoài trời, bạn có thể chọn kính có tròng màu nâu, xám hoặc xanh bởi vì chúng không làm cho màu sắc bị sai lệch nhiều. Một vài loại kính áp tròng cũng có khả năng chống tia cực tím, nhưng bạn vẫn phải mang kính mát khi đeo loại kính áp tròng này để bảo vệ tối đa cho mắt.

Giá cao không đồng nghĩa với khả năng chống nắng tốt

Tin tốt là trên thực tế, bạn không phải chi quá nhiều tiền cho một cặp kính mát tốt. Giá cả cao không hẳn sẽ mang đến cho bạn một sản phẩm với chất lượng và sự bảo vệ tốt. Ngày nay, mọi người đều có thể dễ dàng mua kính mát tại các hiệu kính thuốc ở khắp nơi. Nếu như muốn chắc chắn, bạn có thể mang cặp kính mát của mình đến bác sĩ chuyên khoa mắt để đo tròng kính và xác định xem lượng tia UV có thể chiếu qua đó là bao nhiêu. Như vậy bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn về chất lượng của cặp kính mình đang mang.

Sau bài viết này, hy vọng bạn đã có thể dễ dàng lựa chọn được một cặp kính tốt giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím rồi. Vậy nên hãy nhớ mang theo kính mát khi đi ra ngoài và mang cả khi trời râm. Bạn phải nhớ ngay cả một chiếc kính mát tốt nhất cũng không thể bảo vệ mắt bạn khỏi những yếu tố ánh sáng quá mạnh, nên khi tắm nắng hay nhìn trực tiếp vào mặt trời bạn vẫn nên dùng những biện pháp bảo vệ đặc biệt để tránh gây thương tổn cho mắt nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thanh Nhàn · Ngày cập nhật: 13/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo