Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

8 cách trị viêm kết mạc tại nhà giúp bạn nhanh khỏi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 09/09/2022

  8 cách trị viêm kết mạc tại nhà giúp bạn nhanh khỏi
  Quảng cáo

  Bệnh viêm kết mạc là một tình trạng nhiễm trùng mắt hoặc dị ứng. Bệnh thường tự khỏi sau vài tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng cách trị viêm kết mạc tại nhà để giảm bớt các triệu chứng khó chịu, thúc đẩy bệnh nhanh lành và ngăn ngừa tái phát.

  Các cách điều trị viêm kết mạc tại nhà có thể được bác sĩ khuyến nghị áp dụng riêng hoặc kết hợp với thuốc. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể nhé!

  Bạn có thể quan tâm: Bệnh viêm kết mạc có nguy hiểm không?

  1. Cách trị viêm kết mạc tại nhà là vệ sinh mí mắt

  cách trị viêm kết mạc tại nhà là vệ sinh mắt

  Khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, cơ thể sẽ tiết ra một chất hóa học gọi là histamine, gây đỏ, chảy nước mắt và ngứa ở mắt. Đối với viêm kết mạc dị ứng do một chất kích ứng nhẹ, việc rửa mắt bằng nước lạnh hoặc nước ấm trong ít nhất năm phút có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu.

  Ngoài ra, nếu bạn bị viêm kết mạc do virus hoặc vi khuẩn thì vẫn nên vệ sinh mắt 2 lần mỗi ngày để tránh nhiễm trùng lây lan từ mắt này sang mắt kia. Bạn có thể đun sôi nước và để nguội, sau đó, dùng nước ấm lau nhẹ lông mi để làm sạch bằng một miếng bông gòn sạch. Lưu ý nên dùng 1 miếng bông cho mỗi mắt. Cách trị viêm kết mạc tại nhà này đơn giản nhưng có thể giúp giảm bớt triệu chứng viêm kết mạc nhanh chóng.

  2. Chườm lạnh hoặc chườm ấm

  cách trị viêm kết mạc tại nhà là chườm mắt

  Viêm kết mạc có thể gây khó chịu, đau đớn. Để làm dịu những triệu chứng này, bác sĩ nhãn khoa có thể khuyên bạn nên áp dụng cách trị viêm kết mạc tại nhà là chườm ấm hoặc chườm lạnh nhiều lần mỗi ngày bằng khăn ẩm. Chườm ấm giúp làm lỏng chất nhầy khô tích tụ trên mí mắt hoặc lớp vảy hình thành trên lông mi, trong khi đó, chườm lạnh giúp giảm ngứa và viêm.

  Để thực hiện cách trị viêm kết mạc tại nhà này, bạn thực hiện như sau:

  • Nhúng khăn sạch vào nước ấm, sau đó, vắt ráo nước để khăn không bị nhỏ giọt.
  • Đặt khăn ẩm lên mắt và giữ nguyên trong vòng vài phút.
  • Lặp lại điều này vài lần mỗi ngày.
  • Sử dụng hai chiếc khăn khác nhau cho mỗi bên mắt nếu bệnh chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt để giảm nguy cơ lây lan từ mắt này sang mắt còn lại.
  • Thay và sử dụng khăn sạch mỗi lần để không làm lây lan nhiễm trùng.

  3. Ngừng đeo kính áp tròng

  Nếu có thói quen thường xuyên đeo kính áp tròng, bạn có thể phải ngừng đeo cho đến khi mắt cảm thấy tốt hơn. Bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên vứt bỏ kính áp tròng đã đeo nếu dùng loại dùng một lần. Ngoài ra, đối với loại kính áp tròng sử dụng nhiều lần, bạn cần khử trùng kính áp tròng và hộp đựng kính trước khi sử dụng lại để tránh tái nhiễm.

  cách trị viêm kết mạc tại nhà là ngừng đeo kính áp tròng

  4. Ngừng trang điểm

  Đối với một số người, trang điểm mắt có thể là nguồn lây nhiễm và tái nhiễm gây bệnh viêm kết mạc, vì vậy, bác sĩ có thể khuyên bạn nên ngừng trang điểm mắt cho đến khi khỏi bệnh. Bạn nên đợi ít nhất hai tuần trước khi trang điểm lại cho mắt, nhưng nếu mắt bạn vẫn bị kích ứng, khó chịu hoặc đỏ thì nên đợi lâu hơn. Đồng thời, loại bỏ một số loại mỹ phẩm trang điểm đã sử dụng khi bị bệnh hoặc đã hết hạn sử dụng.

  5. Cách trị viêm kết mạc tại nhà bằng nước mắt nhân tạo

  Nước mắt nhân tạo có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc virus. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không cần thuốc nhỏ mắt kháng sinh. Vì viêm kết mạc thường là do virus, nên thuốc kháng sinh sẽ không giúp ích gì.

  6. Dùng thuốc điều trị viêm kết mạc

  Nếu viêm kết mạc dị ứng, bác sĩ có thể kê một trong nhiều loại thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc khác nhau. Chúng có thể bao gồm các loại thuốc giúp kiểm soát phản ứng dị ứng (như thuốc kháng histamin) và chất ổn định tế bào mast hoặc thuốc chống viêm, chẳng hạn như thuốc thông mũi, steroid và thuốc nhỏ chống viêm.

  cách trị viêm kết mạc tại nhà là dùng thuốc nhỏ mắt

  7. Tránh các tác nhân gây viêm kết mạc dị ứng

  Nếu nguyên nhân gây viêm kết mạc là do dị ứng, việc ngăn chặn các dị nguyên là rất quan trọng. Dị ứng mắt có thể xảy ra liên tục nếu bạn tiếp xúc với bất cứ thứ gì gây dị ứng. Nếu bạn biết những nguyên nhân nào gây ra các triệu chứng viêm kết mạc, hãy tránh chúng nếu có thể.

  Ví dụ, nếu bạn dễ bị viêm kết mạc dị ứng, hãy hạn chế ra ngoài khi nồng độ phấn hoa hoặc cỏ phấn hương cao, hoặc dùng thuốc chữa dị ứng có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng.

  8. Giữ vệ sinh cá nhân là cách trị viêm kết mạc tại nhà hiệu quả

  Thực hiện các biện pháp giữ vệ sinh cá nhân sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan và giảm khả năng tái phát. Bạn nên:

  • Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước
  • Không dụi hay chạm tay vào mắt
  • Giặt khăn mặt và vỏ gối thường xuyên với nước nóng và chất tẩy rửa
  • Không dùng chung các vật dụng cá nhân với người khác như khăn mặt, khăn tắm, kính áp tròng,…

  Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

  cách trị viêm kết mạc tại nhà

  Viêm kết mạc có thể tự khỏi nếu bạn áp dụng đúng cách trị viêm kết mạc tại nhà. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ. Hãy đến thăm khám với bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu:

  • Mắt đau hoặc khó nhìn
  • Mắt trở nên nhạy cảm với ánh sáng
  • Các triệu chứng kéo dài hơn một tuần và không cải thiện bằng cách trị viêm kết mạc tại nhà
  • Mắt bạn tiết nhiều dịch mủ hoặc chất nhầy
  • Có các triệu chứng nhiễm trùng khác, như sốt hoặc đau nhức.

  Hy vọng thông qua bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về các cách trị viêm kết mạc tại nhà để bạn có thể áp dụng ngay nếu không may bị nhiễm bệnh. Viêm kết mạc không phải là một căn bệnh nghiêm trọng nhưng có thể gây khó chịu và rất dễ lây lan nếu không kịp thời điều trị.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 09/09/2022

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo