Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

4 cách phòng tránh bệnh đau mắt hột đơn giản, hiệu quả

  4 cách phòng tránh bệnh đau mắt hột đơn giản, hiệu quả

  Đau mắt hột là căn bệnh truyền nhiễm gây mù lòa hàng đầu thế giới nhưng có thể phòng tránh được. Vậy, đâu là cách phòng tránh bệnh đau mắt hột đơn giản, hiệu quả?

  Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu và khám phá trong bài viết này nhé!

  Nguyên nhân gây bệnh đau mắt hột là gì?

  Để biết cách phòng tránh bệnh đau mắt hột thì trước tiên bạn cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh đau mắt hột là gì? Đau mắt hột là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến mắt. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra.

  Bệnh đau mắt hột có tính truyền nhiễm, lây lan cao. Vi khuẩn gây bệnh có thể lây lan khi tiếp xúc với mắt, mí mắt và dịch tiết mũi họng của người bệnh. Nó cũng có thể được truyền qua khi người bệnh chạm vào các vật dụng bị nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như khăn tay, khăn mặt. Ruồi tiếp xúc với mắt bị nhiễm bệnh cũng có thể mang vi khuẩn lây lan giữa người với người.

  Lúc đầu, triệu chứng đau mắt hột có thể chỉ là ngứa nhẹ và kích ứng mắt và mí mắt. Sau đó, bạn có thể nhận thấy mí mắt bị sưng và mủ chảy ra từ mắt. Bệnh mắt hột không được điều trị có thể dẫn đến mù lòa.

  Bạn có thể quan tâm: Hậu quả nghiêm trọng nhất của bệnh đau mắt hột là gì?

  Cách phòng tránh bệnh đau mắt hột

  Mặc dù không có thuốc chủng ngừa, nhưng vẫn có cách phòng tránh bệnh đau mắt hột vô cùng hiệu quả mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

  1. Giữ vệ sinh cá nhân

  Cách phòng tránh bệnh đau mắt hột là rửa tay và mặt

  Giữ mặt và tay sạch sẽ có thể giúp phá vỡ chu kỳ tái nhiễm và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh đau mắt hột. Mọi người có thể thực hiện các bước đơn giản sau để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng và cũng là cách phòng tránh bệnh đau mắt hột đơn giản, hiệu quả:

  • Rửa mặt và rửa tay kỹ lưỡng với nước sạch và xà phòng.
  • Rửa mặt bằng khăn mặt riêng và với nước sạch.
  • Dùng khăn sạch và thay khăn lau hàng ngày.
  • Không dùng chung các vật dụng cá nhân như: khăn tắm, khăn mặt, lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang… với người khác.
  • Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.
  • Giữ tay sạch, không dùng tay bẩn chạm lên mắt.
  • Giặt chăn mền, quần áo, vỏ gối, khăn tắm và khăn mặt thường xuyên.
  • Không tắm ao hồ hay bể bơi công cộng để tránh nước bẩn bắn vào mắt.
  • Nên đeo kính mát khi đi đường để tránh gió bụi, khi về nhà hãy rửa mặt sạch sẽ.

  2. Cách phòng tránh bệnh đau mắt hột là giữ vệ sinh môi trường

  Cách phòng tránh bệnh đau mắt hột là giữ vệ sinh môi trường

  Như đã nói ở trên, ruồi tiếp xúc với mắt bị nhiễm bệnh cũng có thể mang vi khuẩn gây bệnh lây lan cho người khác. Thức ăn và chất thải động vật có thể thu hút ruồi. Bên cạnh đó, môi trường sống đông đúc và vệ sinh kém cũng dễ dàng làm lây lan vi khuẩn. Vì vậy, giữ vệ sinh môi trường và giảm số lượng ruồi là cách giúp loại bỏ nguồn lây truyền bệnh.

  Cách phòng tránh bệnh đau mắt hột tốt nhất là thực hiện tốt vệ sinh môi trường bao gồm dọn dẹp vệ sinh thường xuyên, đảm bảo môi trường sống thông thoáng và sạch sẽ. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên thu gom và xử lý rác thải và chất thải chăn nuôi đúng cách, đậy nắp thức ăn, bỏ chất thải vào thùng kín và không để chất thải gần nhà.

  Bên cạnh đó, trong vấn đề vệ sinh môi trường cũng cần cải thiện khả năng tiếp cận với nguồn nước sạch. Có đủ nguồn nước sạch phục vụ cho các sinh hoạt và vệ sinh hàng ngày sẽ giúp cải thiện điều kiện vệ sinh.

  3. Sàng lọc và điều trị cộng đồng

  Một cách phòng tránh bệnh đau mắt hột khác chính là xác định và khám sàng lọc hàng năm đối với người trước đây đã từng bị bệnh đau mắt hột, hoặc được cho là có nguy cơ cao mắc bệnh.

  Bên cạnh đó, điều trị bằng thuốc kháng sinh cho những người bị bệnh mắt hột và tất cả những người tiếp xúc với họ, hoặc cộng đồng nơi bệnh phổ biến theo phác đồ điều trị.

  4. Cách phòng tránh bệnh đau mắt hột là thăm khám mắt định kỳ

  cách phòng tránh bệnh đau mắt hột là thăm khám mắt định kỳ

  Thăm khám mắt định kỳ với bác sĩ nhãn khoa là rất quan trọng. Khám mắt định kỳ bao gồm một loạt các kiểm tra về mắt để giúp bác sĩ đánh giá thị lực cũng như xem xét các bệnh về mắt. Khám mắt giúp phát hiện sớm các vấn đề về mắt, bao gồm cả bệnh đau mắt và điều trị kịp thời, từ đó ngăn ngừa suy giảm thị lực và mù lòa. Tùy vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe mắt mà tần suất khám mắt định kỳ có thể khác nhau. Hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để biết bao lâu bạn nên khám mắt định kỳ nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trúc Phạm Cập nhật: 19/08/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: