Thai nhi học được những điều gì khi còn trong bụng mẹ?

  Thai nhi học được những điều gì khi còn trong bụng mẹ?

  Thai nhi học được những điều gì khi ở trong bụng mẹ? Các chuyên gia cho rằng thai nhi trong bụng có thể nhận biết được âm thanh, giọng nói và mùi vị. Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

  Bố mẹ luôn muốn phát triển trí thông minh cũng như tài năng của con sớm nhất có thể ngay cả khi bé còn đang ở trong bụng mẹ. Hello Bacsi mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết cách tương tác với trẻ cũng như cách giúp trẻ học ngay khi còn trong bụng mẹ.

  Con tôi có thể học ngay từ khi còn trong dạ con không?

  Dạ con là môi trường tốt cho sự phát triển của thai nhi. Từ khoảng tuần 10, bé đã bắt đầu co duỗi chân tay nhỏ bé của mình.

  Khi được 23 tuần tuổi, bé đã có thể nghe được giọng nói của bạn và các âm thanh khác nhau, thậm chí bé có thể đáp lại những gì bé nghe bằng cách di chuyển tay chân. Bé cũng có thể cảm nhận mùi vị của thức ăn mà bạn ăn và phản ứng lại khi bạn chạm vào bụng bầu. Đó là những trải nghiệm mà bé tự trang bị trước khi chào đời.

  Bạn hoàn toàn có thể giúp bé phát triển nhận thức tự nhiên của mình bằng cách tương tác với bé, điều này bao gồm hát và trò chuyện với bé. Theo một số nghiên cứu, bằng cách đọc truyện, nghe nhạc hoặc nói chuyện với thai nhi là bạn đã có thể để bé trải nghiệm một hình thức học tập đơn giản ngay khi còn nằm trong dạ con.

  Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng chúng ta không thể loại trừ khả năng học tập chỉ xảy ra sau khi sinh, chứ không phải trước khi sinh. Ngoài ra, ngay cả khi bạn có thể dạy con khi con còn trong bụng, có rất ít bằng chứng chứng minh rằng điều này mang lại lợi ích lâu dài.

  Con tôi có thể học được gì khi còn nằm trong dạ con?

  Các chuyên gia cho rằng thai nhi có thể nhớ một số âm thanh nhất định cũng như mùi vị khi bé chào đời.

  Vào cuối của tam cá nguyệt thứ hai, thai nhi bắt đầu có thể nghe được. Trong khi các âm thanh chính của bé là nhịp tim, nhịp thở, tiếng nói của bạn, tiếng máu bơm trong cơ thể mẹ và âm thanh của hệ tiêu hóa, bé cũng có thể nghe tiếng ồn từ bên ngoài cơ thể. Dù được nghe nhạc của Mozart mỗi ngày ngay từ khi còn trong bụng mẹ cũng không thể khiến bé trở thành thần đồng âm nhạc, nhưng bé có thể nhận ra và phản ứng lại với nó khi nghe lại vào lúc được sinh ra.

  Không có bằng chứng nào cho thấy việc cho bé nghe nhạc cổ điển sẽ làm bé thông minh hơn. Tuy nhiên, nghe nhạc là một cách tuyệt vời cho để cả bạn và bé cùng thư giãn. Vì vậy, bạn và thai nhi có thể thưởng thức âm nhạc cùng nhau.

  Khi bạn cho thai nhi nghe nhạc, nhịp tim của bé tăng lên và bé có thể di chuyển nhiều hơn. Ngay sau khi sinh, bé có thể phản ứng lại những bài nhạc quen thuộc mà bé thường nghe khi còn ở trong bụng mẹ.

  Cũng giống như vậy, bé sẽ bé nhớ lại và cảm thấy thoải mái bởi những âm thanh khác được nghe khi ở trong bụng mẹ. Đây có thể là giai điệu chủ đề của chương trình truyền hình yêu thích của bạn hoặc câu chuyện bạn thường đọc to cho bé nghe. Bé cũng có thể thích giọng nói của bạn hơn là của người khác và thường chú ý hơn khi bạn nói.

  Một nghiên cứu cho thấy rằng nếu một thể loại âm nhạc nào đó khiến bà mẹ thư giãn, nó cũng sẽ có tác dụng tương tự với bé. Bé sẽ ngừng khóc, mở mắt ra và làm những động tác ngọ nguậy khi nghe thể loại âm nhạc đó. Vì vậy, có vẻ như những đứa trẻ có kết nối những trải nghiệm ngay từ khi còn trong tử cung với bất cứ điều gì mẹ đang cảm thấy vào thời điểm đó.

  Bé không chỉ nhớ những âm thanh nghe được khi còn trong dạ con. Những gì bạn ăn trong khi mang thai cũng ảnh hưởng đến hương vị nước ối và người ta cho rằng bé cũng nhớ được những mùi vị thức ăn mà bạn thưởng thức.

  Một số chuyên gia tin rằng sự quen thuộc với hương vị này có thể giúp trẻ làm quen với việc bú sữa mẹ, vì chế độ ăn uống của bạn cũng ảnh hưởng đến hương vị của sữa mẹ. Bé thậm chí có thể thích các loại thực phẩm có hương vị quen thuộc này trong thời gian cai sữa.

  Một nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh có mẹ uống nhiều nước cà rốt trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ thích ăn ngũ cốc có hương vị cà rốt hơn là ngũ cốc không vị. Vì thế, chế độ ăn uống đa dạng sẽ rất quan trọng khi bạn đang mang thai, vì nó có thể giúp bé thưởng thức nhiều loại thức ăn khác nhau.

  Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Will my baby learn anything in the womb https://www.babycentre.co.uk/a1049781/will-my-baby-learn-anything-in-the-womb Ngày truy cập 05/07/2017

  Babies learn womb  http://www.webmd.com/baby/news/20130102/babies-learn-womb Ngày truy cập 05/07/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Hải Tiền Cập nhật: 16/03/2018
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên