backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ra máu khi mang thai tháng thứ 6: Nguyên nhân và cách xử lý

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 31/01/2023

Ra máu khi mang thai tháng thứ 6: Nguyên nhân và cách xử lý

Việc bị ra máu khi mang thai tháng thứ 6 khiến các mẹ bầu lo lắng, bất an. Liệu đây có phải là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai hay sinh non, bị ra máu nâu khi mang thai là do đâu hay cần làm gì khi gặp phải hiện tượng này? Hãy cùng tìm hiểu với Hello Bacsi nhé!

Trong suốt thời gian mang thai, dịch tiết âm đạo có thể tiết ra và biểu hiện thành chảy máu âm đạo. Tình trạng ra những đốm máu nhỏ có thể xảy ra ở tam cá nguyệt đầu tiên do những nguyên nhân bất thường ở sức khỏe thai phụ  hay là động thai nhưng đôi khi là dấu hiệu sinh lý bình thường.

Tại sao bà bầu bị ra máu khi mang thai tháng thứ 6? 

Tình trạng ra máu trong thai kỳ có thể biểu hiện dưới nhiều cấp độ như những đốm máu nhỏ hoặc lượng máu thấm nhiều đủ để thấm ướt miếng băng vệ sinh. Mỗi trường hợp này đều có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, vô hại hoặc không. Mẹ bầu bị ra máu khi mang thai tháng thứ 6 hay ở tam cá nguyệt thứ 2, thứ 3 thường đáng lo ngại hơn với nguy cơ tiềm ẩn các vấn đề như: 

1. Những thay đổi ở cổ tử cung

Đây được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm chảy máu âm đạo khi mang thai: 

  • Polyp cổ tử cung – sự phát triển quá mức của niêm mạc cổ tử cung và đặc biệt ra máu sau khi quan hệ tình dục hay khám phụ khoa. 
  • Một số trường hợp là do cổ tử cung  yếu mở sớm, dễ gây ra hiện tượng sinh non.Việc cổ tử cung mở sớm và sanh non sẽ tăng lên nếu tiền căn đã từng sanh non, hay thực hiện các can thiệp thủ thuật trên cổ tử cung.
  • Nhiễm trùng cổ tử cung hoặc cổ tử cung sưng viêm. 
  • Vỡ tử cung – đây là một trường hợp hiếm gặp nhưng nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé. Thường sẽ đi kèm tình huống đau bụng dữ dội trước đó. Bụng gò cứng liên tục.

2. Nhau bong non khiến bà bầu bị ra máu khi mang thai tháng thứ 6 

ra máu khi mang thai tháng thứ 6

Đây là tình trạng nghiêm trọng khi nhau thai, bộ phận cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi bắt đầu tách khỏi tử cung. Tình trạng này thường gây đau bụng kể cả khi không ra máu âm đạo. Để phân biệt thì cơn đau do nhau bong non sẽ đau liên tục không giảm khi so sánh với cơn gò quặn từng cơn chuyển dạ sanh non. Nếu ra máu khi mang thai tháng thứ 6 do nguyên nhân này dễ dẫn đến sinh non và nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Thông thường, tình trạng nhau bong non có thể xảy ra khi bụng bầu bị va chạm bởi các tác động ngoại lực, lạm dụng chất gây nghiện hay tuổi tác của người mẹ (trên 40 tuổi). 

3. Mẹ bầu 6 tháng bị ra máu liên quan đến nhau tiền đạo

Hiện tượng này còn được gọi là nhau thai nằm thấp. Đó là khi nhau thai được gắn ở phần dưới tử cung hay bao phủ cổ tử cung, dẫn đến chảy máu nghiêm trọng trong thai kỳ. Dấu hiệu ra máu này có thể tự khỏi mà không cần điều trị những dễ dàng tái phát vài ngày sau đó. Người mẹ phải được theo dõi sát, hạn chế vận động, chích trưởng thành phổi bé nếu máu ra nhiều có thể sẽ phải chấm dứt thai kỳ. Đồng thời, với trạng thái nhau tiền đạo chặn đường sinh em bé thông thường của mẹ, sản phụ cần phải sinh mổ thay vì sinh thường. 

4. Ra máu khi mang thai tháng thứ 6 là dấu hiệu sảy thai 

Chảy máu âm đạo là dấu hiệu sảy thai tự nhiên thường gặp. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp sảy thai tự nhiên đều diễn ra trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Do đó, có thể nói nếu vượt qua tam cá nguyệt đầu tiên, tỷ lệ sảy thai tự nhiên – không do tác động ngoại lực biểu hiện chảy máu âm đạo không cao. 

Ra máu nâu khi mang thai có nguy hiểm không? 

Khác với các tình trạng ra máu khi mang thai như trên, hiện tượng tiết dịch âm đạo có màu nâu và có kết cấu dạng nhầy thường không nguy hiểm. Ngược lại, càng gần đến cuối thai kỳ, việc ra dịch âm đạo màu nâu hay đỏ được xem là dấu hiệu chuyển dạ sớm. Nhưng nếu triệu chứng ra máu nâu xuất hiện kèm theo đau thắt bụng dưới thì bạn cần đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra máu khi mang thai.  

Bà bầu cần làm gì nếu bị ra máu khi mang thai tháng thứ 6? 

ra máu khi mang thai tháng thứ 6

Mẹ bầu 6 tháng ra máu có thể là biểu hiện của những dấu hiệu sức khỏe bất thường tuy nhiên cũng có thể là một hiện tượng sinh lý thoáng qua. Một số lời khuyên sau đây dành cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai: 

  • Nếu ra máu sau khi khám phụ khoa hay quan hệ tình dục, hãy theo dõi và ghi nhận lại lượng máu tiết ra ở âm đạo.
  • Nếu ra huyết nhầy đỏ hay nâu lượng ít và không bị đau bụng có thể theo dõi thêm.
  • Tránh quan hệ tình dục khi đang mang thai, đặc biệt khi có dấu hiệu ra máu âm đạo. 
  • Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ. 
  • Nếu có dấu hiệu ra máu kèm theo các triệu chứng như đau lưng, đau quặn bụng, đau và co thắt tử cung thì hãy đến bệnh viện ngay lập tức.  

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ bầu đang gặp tình trạng ra máu khi mang thai tháng thứ 6 bình tĩnh, biết cách xử lý kịp thời và vững vàng vượt qua các “sự kiện” bất ngờ trong thai kỳ nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 31/01/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo