backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Mang thai ở tuổi 40: Nguy cơ nhiều nhưng lợi ích không kém!

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Đăng Lâm · Ngày cập nhật: 04/02/2021

  Mang thai ở tuổi 40: Nguy cơ nhiều nhưng lợi ích không kém!

  Nhiều người nghĩ rằng mang thai ở độ tuổi 40 sẽ không phải lo lắng về nhiều thứ như tài chính và sự nghiệp nhưng liệu sinh con ở tuổi 40 có tốt cho sức khỏe của mẹ và bé?

  Ngày nay nhiều ông bố bà mẹ vì mải lo cho sự nghiệp mà không tính đến chuyện sinh con đẻ cái. Đợi đến khi đã gần 40, họ mới bắt đầu nghĩ đến chuyện có con. Thế nhưng sinh con ở tuổi 40 có tốt không? Phụ nữ 40 tuổi có nên sinh con? Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về những lợi ích cũng như rủi ro khi mang thai ở tuổi 40.

  Cơ hội thụ thai ở tuổi 40 chỉ từ 5% – 20%

  40 tuổi có thai được không? Phụ nữ 42 tuổi có nên sinh con không? Câu trả lời là có nhưng bạn cần lưu ý tuổi càng cao thì thì tỷ lệ thụ thai càng giảm. Với phụ nữ 40 tuổi, cơ hội thụ thai là khoảng 20% và sẽ giảm xuống chỉ còn dưới 5% ở tuổi 45 trở đi.

  Sau tuổi 45, bạn sẽ rất khó có cơ hội mang thai tự nhiên. Càng gần tới tuổi mãn kinh, số lượng và chất lượng trứng sẽ càng sụt giảm nghiêm trọng. Ngoài 40 tuổi, trứng được phóng thích ra từ buồng trứng sẽ có nhiều nguy cơ bị bất thường nhiễm sắc thể. Do đó, mang thai ở tuổi 40 sẽ có nguy cơ cao sẩy thai và dị tật bẩm sinh.

  Sinh con ở tuổi 40 có tốt không?

  Ai cũng nghĩ càng lớn tuổi thì càng có nhiều rủi ro khi mang thai. Điều này đúng nhưng bên cạnh rủi ro thì cũng có những lợi ích nhất đị. Điều rõ ràng nhất mà ai cũng nhận thấy là sự thuận lợi về mặt tài chính cũng như sự sẵn sàng về tinh thần. Bạn có nhiều thời gian trải nghiệm cuộc sống, có sự nghiệp ổn định, có mối quan hệ vững chắc với chồng. Đây đều là nền tảng vững chắc cho một gia đình hạnh phúc và giúp bạn dễ chăm sóc cho bé.

  Đặc biệt, mang thai ở tuổi 40 còn làm tăng cơ hội mang thai đôi. Từ 45 tuổi trở đi, tỉ lệ mang song thai là khoảng 50% bởi càng gần giai đoạn mãn kinh thì hệ nội tiết càng phải làm việc “tích cực’, điều đó đôi khi làm rụng 2 trứng cùng lúc trong một chu kì kinh. Nếu sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản, nội tiết tố FSH (follicle stimulating hormone) thì tỷ lệ mang thai đôi càng cao.

  Trở ngại khi mang thai ở tuổi 40

  mang thai ở tuổi 40

  Mang thai ở tuổi 40, bạn sẽ cần đặc biệt cẩn thận bởi ở độ tuổi này, phụ nữ thường sẽ gặp nhiều bất lợi về sức khỏe. Cụ thể hơn, bạn có nguy cơ gặp các vấn đề sau đây cao gấp đôi so với khi mang thai tuổi 20 hay 30:

  Việc sinh nở cũng sẽ trở nên vất vả hơn, bạn có thể sẽ phải sanh mổ hoặc sanh non. Thai nhi trong bụng sẽ có ngôi thai và kiểu thế bất thường khi chuyển dạ. Con bạn khi sinh cũng có nguy cơ bị nhẹ cân.

  Nguy cơ gặp các vấn đề bất thường nhiễm sắc thể cũng tỷ lệ thuận với tuổi tác của mẹ. Nguy cơ sinh con bị hội chứng Down ở phụ nữ 40 tuổi là 1/200. Tỉ lệ này là rất cao so với 1/700 ở phụ nữ tuổi từ 35 đến 39, chiếm  1/1500 ở phụ nữ từ 20 đến 24 tuổi.

  Tuổi tác được xem là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ thai nhi có vấn đề trong các xét nghiệm tầm soát thai kì. Bác sĩ có thể làm xét nghiệm bằng cách chọc hút ối hoặc sinh thiết gai nhau để chắc chắn hơn về các vấn đề bất thường nhiễm sắc thể của thai.

  Các bất thường nhiễm sắc thể này còn làm tăng nguy cơ sẩy thai. Có khoảng 1 nửa thai phụ ở tuổi 42 bị sẩy thai. Tỉ lệ này còn tăng cao hơn lên đến ¾ ở thai phụ trên 45 tuổi.

  Làm gì để chuẩn bị mang thai ở tuổi 40?

  Đầu tiên bạn cần phải thay đổi lối sống để giúp việc thụ thai trở nên dễ dàng. Hãy đảm bảo không có khói thuốc lá trong ngôi nhà của bạn. Bạn cũng nên duy trì cân nặng hợp lý và đoạn tuyệt với tất cả những thứ dính líu tới cồn như rượu, bia đi nhé.

  Nếu bạn quan hệ 3 lần một tuần liên tục trong 3 tháng, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có thai thì hãy đi khám. Một vài vấn đề về sức khỏe có thể khiến cho bạn khó thụ thai ở tuổi này.

  Trước khi quyết định mang thai, hãy đến bác sĩ ngay nếu bạn có các vấn đề sau:

  Và nhớ đừng chỉ đi gặp bác sĩ một mình nhé, tốt nhất là cả 2 vợ chồng nên cùng đi vì chồng bạn cũng cần phải được kiểm tra nữa đấy.

  Nhìn sơ qua thì có vẻ mang thai ở độ tuổi 40 có quá nhiều bất lợi. Nhưng bạn cũng đừng nên quá lo lắng, hãy nhớ là vẫn có rất nhiều phụ nữ ngoài 40 rồi mà vẫn mang thai thuận lợi. Thế nên đừng vì chút khó khăn mà từ bỏ mơ ước làm mẹ ở độ tuổi này nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Đăng Lâm · Ngày cập nhật: 04/02/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo