Các giai đoạn phát triển

Các bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm trong thai kỳ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mang thai là một giai đoạn rất nhạy cảm và gây ra nhiều mối quan tâm, trong đó có cả những lo lắng về các bệnh lây qua đường tình dục khi mang thai. Bài viết dưới đây sẽ trang bị cho bạn những kiến thức cần thiết và bổ ích về vấn đề này.

Tầm ảnh hưởng của các bệnh lây qua đường tình dục

Lây nhiễm qua đường tình dục (STIs), đôi khi được gọi là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), là bệnh do vi khuẩn hoặc virus mà bạn có thể nhiễm từ việc quan hệ sinh dục thông thường, quan hệ bằng miệng hoặc quan hệ qua hậu môn với người nhiễm bệnh. STIs có thể có những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.

Quan hệ tình dục không phải là đường lây truyền duy nhất. Ví dụ, bạn có thể bị nhiễm virus viêm gan B − chúng sống sót bên ngoài cơ thể trong ít nhất một tuần − qua tiếp xúc với kim tiêm chứa mầm bệnh hoặc dụng cụ sắc nhọn khác, tiếp xúc với máu hoặc vết thương hở hoặc các dụng cụ dùng chung với người bệnh như bàn chải đánh răng hoặc dao cạo.

Một số bệnh truyền nhiễm có thể truyền cho thai nhi qua nhau thai hoặc truyền khi chuyển dạ hoặc khi vỡ nước ối. Khi trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh, tình hình sẽ trở nên rất nghiêm trọng, có thể đe dọa đến mạng sống. Một số bệnh dẫn đến các vấn đề về phát triển và sức khỏe không thể hồi phục lâu dài. Hơn nữa, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục làm tăng nguy cơ sẩy thai, vỡ ối, sinh non, nhiễm trùng tử cung, thai chết lưu.

Các bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất bao gồm:

  • Chlamydia;
  • Chứng mụn rộp sinh dục;
  • Bệnh lậu;
  • Bệnh viêm gan B;
  • HIV/AIDS;
  • HPV;
  • Giang mai;
  • Trichomonas.

Cách nhận biết bạn bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục

Do việc phát hiện và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình khi mang thai là vô cùng quan trọng nên bác sĩ sẽ kiểm tra các loại bệnh này trong lần khám thai đầu tiên của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn cho bác sĩ biết những bệnh lây truyền qua đường tình dục mà bạn đã mắc phải trong quá khứ hoặc đã từng quan hệ, dùng chung kim tiêm khi sử dụng ma túy hoặc xăm mình với người bị bệnh. Nếu bạn hoặc chồng có nguy cơ mắc bệnh cao và phát triển triệu chứng STIs, bạn sẽ được kiểm tra lại trong 3 tháng cuối thai kỳ hoặc sớm hơn.

Tất cả phụ nữ mang thai đều phải được kiểm tra HIV, HBV, giang mai và chlamydia. Ngay cả khi bạn không có nguy cơ mắc bệnh cao, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có thể ẩn nấp nhiều năm trong cơ thể mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Vì vậy, bạn phải chắc chắn rằng bạn hoặc bạn đời đã không quan hệ với ai khác mắc bệnh trong quá khứ. Ngoài ra, thai phụ cũng nên làm kiểm tra bệnh lậu và viêm gan C.

Nếu có nguy cơ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong thời kỳ mang thai hoặc bạn đời có triệu chứng bất thường, bạn hãy báo ngay cho bác sĩ biết trong lần tái khám gần nhất. Nếu bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, mẹ bầu cần phải tìm hiểu về các nguy cơ cũng như phương pháp điều trị.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 6, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc