Mất nút nhầy tử cung và những điều mẹ bầu nên lưu ý (Phần 1)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu bị mất nút nhầy cổ tử cung thì mẹ bầu sắp chuyển dạ hay còn phải đợi chờ? Câu trả lời là tùy theo.

Mặc dù việc mất nút nhầy cổ tử cung có thể là dấu hiệu cho thấy sự chuyển dạ đang đến, nhưng đó không phải là triệu chứng duy nhất hay quan trọng nhất so với những cơn gò tử cung hoặc là vỡ ối. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra khi nào bạn bị mất nút nhầy cổ tử cung và biết được các triệu chứng cũng như dấu hiệu chuyển dạ. 

Nút nhầy chặn cổ tử cung là gì?

Nút nhầy chặn cổ tử cung là một khối chất nhầy giúp bảo vệ cổ tử cung  Trong thời kỳ mang thai, cổ tử cung tiết ra 1 loại chất dịch đặc, giống như thạch để giữ cho khu vực này luôn được ẩm và bảo vệ. Chất dịch này sau đó sẽ tích tụ lại và niêm phong kênh cổ tử cung, tạo ra một nút nhầy dày. Chất nhầy hoạt động như một hàng rào và có thể ngăn chặn vi khuẩn và các nguồn gây nhiễm khác đi vào tử cung.

Mất nút nhầy chặn cổ tử cung trong thai kỳ có thể là dấu hiệu bắt đầu của việc sinh nở. Khi cổ tử cung bắt đầu mở rộng hơn để chuẩn bị cho sinh nở, nút nhầy này sẽ được thải ra âm đạo.

Thời gian giữa việc mất nút nhầy và bắt đầu đi vào chuyển dạ không cố định. Một số mẹ bầu có thời gian từ khi mất nút nhầy cổ tử cung cho đến khi đi vào chuyển dạ chỉ từ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, trong khi những người khác vẫn chưa có chuyển dạ thật sự trong vài tuần.

Các triệu chứng của chuyển dạ

Bạn có thể gặp một vài triệu chứng báo hiệu tình trạng chuyển dạ sắp đang xảy ra. Mất nút nhầy và mất nút nhầy cổ tử cung là một trong số đó. Tuy nhiên, nếu chỉ bị mất nút nhầy chặn cổ tử cung, bạn vẫn có thể mang thai thêm vài tuần nữa.

Triệu chứng và dấu hiệu chuyển dạ bao gồm những điều sau đây:

1. Sa bụng dưới

Bụng dưới sẽ sa xuống khi thai nhi bắt đầu xuống thấp trong khung chậu. Việc thai nhi di chuyển xuống sẽ làm cho bạn thở dễ dàng hơn, nhưng điều đó lại ép vào bàng quang. Sa bụng dưới cho thấy rằng thai nhi đang dần vào vị trí để thuận lợi cho việc chuyển dạ.

2. Vỡ màng ối

Điều này xảy ra khi túi ối bao quanh thai bị rách và và dịch ối bị rỉ ra. Nước ối có thể được thải ra với lượng nhiều hoặc từng chút một. Một khi ối  vỡ, cơn gò tử cung sẽ xuất hiện. Những cơn co thắt này sẽ trở nên mạnh hơn, kéo dài hơn và thường xuyên hơn khi cổ tử cung giãn ra và bị xóa để chuẩn bị cho việc sinh con.

3. Xóa cổ tử cung

Cổ tử cung phải trở nên mỏng hơn và kéo dãn ra để cho thai nhi đi qua khi được sinh bằng âm đạo. Khi gần đến ngày dự sinh, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra cổ tử cung để ước tính mức độ mở cổ tử cung của bạn như thế nào.

4. Mở cổ tử cung

Xóa và mở cổ tử cung là hai dấu hiệu chính cho thấy quá trình chuyển dạ đang diễn ra mạnh mẽ. Bác sĩ sẽ đo độ mở cổ tử cung. Thông thường, cổ tử cung mở rộng 10 cm có nghĩa là mở trọn và bạn đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn sinh. Mặc dù vậy, cổ tử cung cũng có thể mở từ 1 – 2 cm vài tuần trước khi chuyển dạ thật sự diễn ra.

5. Cơn gò tử cung mạnh, đều đặn

Các cơn co thắt của tử cung là cách mà cơ thể bạn thực hiện để làm xóa và mở cổ tử cung, để giúp cho em bé di chuyển xuống dưới. Hãy ước tính xem thời giữa mỗi cơn gò và có diễn ra theo một nhịp điệu hay không. Các cơn co thắt mạnh, đều đặn đang diễn ra có nghĩa là đã đến lúc phải đi đến bệnh viện rồi đấy.

Hãy đọc phần 2 để biết thêm về vấn đề này bạn nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chứng đau xương cụt khi mang thai: Mẹ bầu cần biết điều gì?

Đau xương cụt khi mang thai là tình trạng xảy ra khá phổ biến với mẹ bầu, tuy không nguy hiểm nhưng lại gây cảm giác rất khó chịu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 28/11/2019 . 5 phút đọc

Tìm hiểu về các thăm khám và xét nghiệm thường quy trong thai kỳ

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu sẽ cần thực hiện thăm khám và làm các xét nghiệm thường quy để đảm bảo sức khỏe của bạn và bé cưng.

Tác giả Lan Quan
Mang thai, Thai kỳ 22/11/2019 . 9 phút đọc

Những tác hại của nạo phá thai và các vấn đề liên quan

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nạo phá thai nhưng không phải ai cũng biết được những tác hại của nạo phá thai đối với sức khỏe và khả năng sinh sản trong tương lai.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Mang thai, Thai kỳ 21/11/2019 . 5 phút đọc

Công dụng của hạt lanh đối với sức khỏe thai kỳ và những lưu ý

Hạt lanh được biết đến là loại siêu thực phẩm với nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là những công dụng của hạt lanh cũng rất tốt cho thai kỳ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 11/11/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

mẹ bầu bị nhau thai bám thấp

Nhau thai bám thấp: Dấu hiệu, nguy cơ và cách điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 24/04/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
an toàn cho bé

Nhà bạn có thể chưa đủ an toàn cho bé trước mùa dịch Covid-19!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 13/04/2020 . 4 phút đọc
mang thai

Tất tần tật những điều bà bầu mang thai hai tháng cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 17/03/2020 . 6 phút đọc
bà bầu vẽ henna

Bà bầu có nên vẽ henna?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 02/03/2020 . 4 phút đọc