Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

9 điều không ai nói với bạn khi vượt cạn

9 điều không ai nói với bạn khi vượt cạn

Sinh nở có thể là một kinh nghiệm tuyệt vời, và cũng có thể là một kinh nghiệm đầy đau khổ. Khi bạn cho rằng bạn biết tất cả về sinh nở cũng là thời điểm bạn nhận ra mình không biết gì. Đừng quá lo lắng, hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để mẹ đừng quá ngạc nhiên khi đón bé.

Những người thân thường không kể cho bạn nghe những điều này vì họ không muốn làm bạn sợ. Bởi những sự thật này ít nhiều khá kỳ quặc và đau đớn.

1. Cảm giác “đi vũ trụ” khi rặn đẻ

Điều này nghe có vẻ hơi kỳ quặc, song bạn nên biết. Khi sinh, bác sĩ sẽ kêu bạn cố “rặn, rặn”. Và khi rặn, bạn sẽ không kiểm soát được việc đi đại tiện trong quá trình sinh nở. Đừng xấu hổ nếu điều đó đến với bạn vì các y tá và bác sĩ đỡ đẻ đã gặp việc này không phải chỉ một, hai lần.

2. Hút bé ra nếu mẹ sinh khó

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ có các biến chứng như huyết áp cao thì vì sự an toàn của cả mẹ và bé, bác sĩ sẽ phải hút bé ra. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng hoảng sợ và phương pháp này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bé.

3. Băng vệ sinh sẽ là một vật dụng hữu ích

Sau khi sinh, bạn sẽ ra máu trong thời gian dài. Các bác sĩ hay chuyên gia sẽ không nói trước cho bạn biết về vấn đề này. Thực tế bạn có thể ra máu từ 4–6 tuần sau khi sinh. Đó là vì trong suốt thời gian mang thai, bạn không hề “tới tháng”. Chính vì vậy, bạn sẽ cần đến băng vệ sinh đấy.

4. Rất đau

Đau đớn là điều không thể tránh khỏi khi sinh, đau co thắt là tồi tệ nhất. Hãy tưởng tượng những cơn đau này giống như những cơn đau bụng kinh, tuy nhiên đó chỉ là giai đoạn đầu. Càng về sau, những cơn đau này ngày càng trở nên tồi tệ hơn ở vùng bụng dưới. Để giảm bớt đau, bạn có thể yêu cầu bác sĩ gây tê ngoài màng cứng.

5. Vỡ ối

Phim ảnh thường mô tả những phụ nữ trước khi sinh thường bị vỡ ối một cách ồ ạt. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng. Khi túi ối vỡ, cảm giác rất giống khi bạn bị són tiểu. Chỉ khác nước chảy ra là từng giọt dịch lỏng, nhỏ chậm rãi và có thể chảy cả ngày.

6. Dùng vòi xịt thay vì giấy vệ sinh

Việc dùng vòi xịt để vệ sinh hậu môn sẽ giúp hạn chế việc hậu môn bị kích thích do việc chà xát khi dùng giấy.

7. Rụng tóc

Khi mang thai, nồng độ estrogen trong cơ thể tăng lên khiến cho tóc trở nên dày và chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, sau khi sinh, nồng độ estrogen giảm khiến tóc bị rụng.

8. Sưng phù

Sưng phù ở bàn chân là phản ứng thường gặp khi mang thai. Sau khi sinh, mặc dù tình trạng sưng sẽ giảm bớt thế nhưng kích thước bàn chân của bạn vẫn sẽ lớn hơn bình thường. Đối với một số phụ nữ thì tình trạng này chỉ kéo dài một thời gian ngắn, tuy nhiên với một số khác thì sẽ là mãi mãi.

9. Đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm

Đổ mồ hôi là tình trạng thường thấy sau khi sinh vài tuần. Thậm chí, điều này có thể khiến bạn bị nhầm tưởng rằng mình đã bị cảm. Đặc biệt hơn, đổ mồ hôi có thể kéo dài suốt đêm.

Qua những chia sẻ trên, hẳn bạn đã biết thêm một vài thông hữu ích để chuẩn bị tốt tinh thần trước ngày vượt cạn. Đừng quá lo lắng, bởi sau những giây phút khó khăn này, bạn sẽ trải qua một cảm giác cực kỳ hạnh phúc khi lần đầu tiên nhìn thấy bé cưng của mình đấy.

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày
Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

10 Things No One Tells You About Giving Birth http://www.momjunction.com/articles/no-one-tells-you-about-giving-birth_00348482/ Ngày truy cập 9/9/2017

What No One Tells You About Labor http://www.parents.com/pregnancy/giving-birth/labor-and-delivery/what-no-one-tells-you-about-labor/ Ngày truy cập 9/9/2017

Birth surprises: 15 things moms didn’t expect https://www.babycenter.com/0_birth-surprises-15-things-moms-didnt-expect_10328958.bc  Ngày truy cập 9/9/2017

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 19/09/2017
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh