Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang có thai được không?

  Phụ nữ bị buồng trứng đa nang có thai được không?

  Nhiều phụ nữ lo lắng buồng trứng đa nang có thai được không. Câu trả lời cho thắc mắc này là có và bạn chỉ cần tuân thủ theo sự điều trị của bác sĩ.

  Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng mất cân bằng nội tiết tố, gây ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng. Thông thường, bạn có khoảng 5 nang noãn bắt đầu trưởng thành trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt và ít nhất một nang trứng trưởng thành lúc rụng trứng. Một buồng trứng đa nang sẽ có số lượng nang trưởng thành từ 10 trở lên, hầu hết số đó sẽ to ra và trưởng thành nhưng lại không rụng.

  Chỉ dưới 1/3 phụ nữ bị buồng trứng đa nang. Một vài phụ nữ tiếp tục phát triển thành hội chứng buồng trứng đa nang, nghĩa là họ cũng có những triệu chứng khác. Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra khi hệ thống nội tiết bị mất cân bằng, khiến cho sự rụng trứng trở nên hiếm hoi hoặc không đều đặn. Hội chứng buồng trứng đa nang còn ảnh hưởng đến khoảng 7% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phổ biến hơn đối với phụ nữ gốc Nam Á.

  Người mắc buồng trứng đa nang có thể làm gì nếu muốn mang bầu?

  Nếu muốn có thai, bạn có thể xem xét phương pháp điều trị sau đây:

  • Thuốc Clomiphene kích thích rụng trứng thường được sử dụng đầu tiên. Nếu không hiệu quả, bạn có thể sẽ được dùng thêm hormone sinh dục gonadotropins. Tuy nhiên, gonadotropins có nhiều khả năng kích thích buồng trứng của bạn quá mức và khiến bạn bị đa thai;
  • Nếu bạn bị béo phì hoặc kháng clomiphene, thuốc metformin dành cho bệnh tiểu đường cũng có thể có hiệu quả. Nó sẽ làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, làm giảm nồng độ insulin với testosterone trong cơ thể và giúp bạn rụng trứng bình thường. Phương pháp điều trị này đã gây nhiều tranh cãi vì những lợi ích mà nó mang lại có thể không lớn hơn bao nhiêu so với rủi ro. Loại thuốc này có các tác dụng phụ không dễ chịu như buồn nôn và nôn, nhưng có thể ngăn được nếu sử dụng kết hợp với clomiphene.
  • Bạn có thể được chỉ định phẫu thuật buồng trứng. Một kỹ thuật được gọi là nội soi đốt điểm bề mặt buồng trứng (LOD) có thể giúp một số phụ nữ thụ thai nếu clomiphene không có hiệu quả. LOD có hiệu quả hơn và rủi ro cũng thấp hơn nên có thể thay thế cho gonadotrophin. LOD sẽ phá hủy các mô trên buồng trứng sản xuất testosterone. Những tác dụng của LOD sẽ không kéo dài, nhưng vẫn có thể cải thiện tình trạng mất cân bằng hormone đủ lâu để bạn có thể thụ thai.

  Nếu bạn bị thừa cân, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn cố gắng đạt chỉ số BMI khỏe mạnh trước khi thử bất kỳ loại thuốc hoặc phương pháp hỗ trợ sinh sản nào. Thậm chí nếu bạn chỉ giảm được ít cân thì điều này cũng có thể làm lượng insulin trong cơ thể đến gần mức bình thường, khiến quá trình rụng trứng hoạt động trở lại.

  Thuốc clomiphene trong điều trị vô sinh có hiệu quả với phụ nữ mắc buồng trứng đa nang không?

  Thuốc clomiphene được chứng nhận rất tốt để kích thích rụng trứng. Khả năng rụng trứng sẽ trở lại ở khoảng 70% phụ nữ. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 29% phụ nữ dùng thuốc clomiphene cũng có thể tiếp tục sinh con.

  Tuy nhiên, thành công của phương pháp này còn phụ thuộc vào thời gian bạn sử dụng thuốc và các yếu tố khác, ví dụ như bạn có thừa cân hay không. Đối với 1/3 phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang thì thuốc clomiphene không hẳn là giải pháp tốt. Nếu chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) của bạn lớn hơn 25 thì thuốc clomiphene có hiệu quả kém hơn.

  Nếu bạn sử dụng thuốc clomiphene, bác sĩ sẽ kiểm tra xem cơ thể của bạn phản ứng như thế nào bằng cách chỉ định cho bạn siêu âm. Nếu bạn rụng trứng nhưng vẫn chưa có thai sau 6 tháng điều trị với thuốc clomiphene, bác sĩ sẽ áp dụng một phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như thụ tinh trong tử cung, nội soi đốt điểm bề mặt buồng trứng hoặc các phương pháp điều trị hỗ trợ thụ thai như thụ tinh trong ống nghiệm.

  Bạn phải chăm sóc bản thân thế nào khi mắc buồng trứng đa nang và mong muốn có con?

  Bạn nên đi khám và làm xét nghiệm nhiều thời điểm để kiểm tra buồng trứng hoặc tử cung nếu bạn bị ra huyết bất thường. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn kiểm tra lượng các loại hormone trong máu.

  Bạn nên giữ lối sống lành mạnh để có một sức khỏe tốt. Để giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ, bạn nên giảm cân trước khi thụ thai. Trong quá trình mang thai, bạn cần theo dõi cân nặng của mình để hạn chế các ảnh hưởng đến thai nhi.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thai khi mắc hội chứng buồng trứng đa nang?

  Hội chứng buồng trứng đa nang làm tăng nguy cơ của những biến chứng thai kỳ liên quan đến cân nặng bao gồm:

  • Tiểu đường trong thai kỳ
  • Huyết áp cao
  • Tiền sản giật.

  Nếu mắc chứng buồng trứng đa nang, nguy cơ bị sẩy thai của bạn cũng rất cao. Bạn cần đảm bảo sức khỏe tốt khi thụ thai để giảm thiểu những rủi ro này.

  Làm sao để ngăn chặn hội chứng buồng trứng đa nang?

  Nếu đã mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang, bạn không thể ngăn chặn nó phát triển. Vậy nên, bạn cần phát hiện sớm nhất có thể và có lối sống lành mạnh để kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Nếu vừa bị hội chứng buồng trứng đa nang vừa bị thừa cân, bạn hoàn toàn có thể đảo ngược các triệu chứng của bệnh bằng việc giảm cân. Trong trường hợp bạn có kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh, bạn nên đến bác sĩ khám càng sớm càng tốt.

  Để chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ, bạn hãy tìm hiểu thêm về các loại thuốc sinh sản và phương pháp điều trị hỗ trợ thụ thai. Ngoài ra, bạn nên giảm cân an toàn trước khi quyết định có con nhé.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

  (ngày)

  28

  Số ngày hành kinh

  (ngày)

  7


  Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

  Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Polycystic ovary syndrome (PCOS). http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/pcos/basics/definition/con-20028841. Ngày truy cập 11/6/2016

  Polycystic ovary syndrome (PCOS). http://www.babycentre.co.uk/a7432/polycystic-ovary-syndrome-pcos. Ngày truy cập 11/6/2016

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 24/07/2020
  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
  Next article: