Tầng sinh môn là gì? Tại sao nên hạn chế cắt tầng sinh môn?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 29/06/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều người cho rằng cắt tầng sinh môn là thủ thuật cần thiết khi mẹ bầu sinh nở. Tuy nhiên, điều này không hẳn đã đúng.

Cắt tầng sinh môn chỉ đơn giản là một loại phẫu thuật nhằm mở rộng đường ra cho thai nhi qua ngả âm đạo, ngăn ngừa một số tổn thương và chấn thương nghiêm trọng cho âm đạo khi sinh. Thủ thuật này cũng có thể được sử dụng để thúc đẩy sự ra đời của trẻ sơ sinh trong trường hợp bị chấn thương trong thai nhi hoặc để đưa dụng cụ vào trong (kẹp hoặc hút).

Nhiều người cho rằng cắt tầng sinh môn là thủ thuật cần thiết khi mẹ bầu sinh nở. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều ngược lại.

Tầng sinh môn là gì?

Tầng sinh môn là bộ phận nằm giữa bộ phận sinh dục và hậu môn, có chiều dài khoảng 4 – 5cm, nằm ở phần nông của sàn chậu. Đây là một bộ phận gồm các cân cơ, dây chằng bịt phía dưới khung chậu. Tầng sinh môn có chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu như tử cung, âm đạo, trực tràng, bàng quang. Trong quá trình sinh nở của phụ nữ, tầng sinh môn sẽ giãn nở tự nhiên hoặc bị rạch để thai nhi dễ dàng ra ngoài.

Tại sao phải cắt tầng sinh môn khi sinh con?

Những nghiên cứu trong suốt 20 năm chỉ ra rằng, không phải trường hợp sinh nở nào cũng cần làm thủ thuật cắt tầng sinh môn mà thực ra nên hạn chế thủ thuật này nhất có thể. Tổ chức Y tế Thế giới đề nghị rằng tỷ lệ tiến hành cắt tầng sinh môn (âm hộ) nên dưới 10%.

Việc này bắt đầu từ thế kỷ XVIII và trở nên phổ biến rộng rãi trong vòng 100 năm tiếp theo khi mà dụng cụ y khoa được cải tiến, việc mở rộng âm hộ giúp các bác sĩ thao tác bằng tay hoặc với kẹp dễ dàng hơn. Trong một thời gian dài, người ta cho rằng cắt tầng sinh môn an toàn hơn so với việc để âm đạo bị rách tự nhiên. Thủ thuật này từng là một hình thức sinh nở thông thường tại bệnh viện.

Năm 1983, nghiên cứu cho thấy rằng phẫu thuật cắt tầng sinh môn thậm chí làm gia tăng tình trạng tiểu mất kiểm soát và làm suy giảm chức năng tình dục. Bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa hơn là cắt tầng sinh môn, nhưng phải mất hơn 20 năm để chính sách này trở thành thực tiễn. Trong khi đó, một số bệnh viện vẫn có chính sách cắt tầng sinh môn thường quy.

Ngày nay, việc sử dụng thủ thuật này có tính hạn chế hơn, thường chỉ được thực hiện trong trường hợp thai có dấu hiệu suy, đòi hỏi phải sinh gấp.

Những rủi ro của cắt tầng sinh môn là gì?

Thủ thuật cắt tầng sinh môn dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ. Việc tiến hành thủ thuật này làm gia tăng nguy cơ mất máu trong khi sinh và tỷ lệ nhiễm trùng. Phụ nữ đã trải qua thủ thuật cắt tầng sinh môn cần có thời gian hồi phục lâu hơn và cảm thấy mất tự chủ và đau đớn trong việc đi tiểu, ngay cả sau khi vết rạch đã lành. Đồng thời, thủ thuật rạch tầng sinh môn cũng làm tăng nguy cơ rách âm hộ nghiêm trọng.

Ngoài ra nếu việc chăm sóc vết thương sau khi rạch không đảm bảo có thể khiến vết khâu tầng sinh môn bị hở, sưng hay bục chỉ… Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh thật kỹ.

Tại sao cắt tầng sinh môn làm gia tăng nguy cơ tiểu không tự chủ?

Sau khi bạn bị cắt tầng sinh môn, về cơ bản, các bác sĩ sẽ khâu để các cơ sàn vùng chậu của bạn trở lại như trước. Điều này rất cần thiết cho việc kiểm soát bàng quang và ruột, cũng như hứng thú trong tình dục. Song thực tế là khi một bộ phận của cơ thể đã bị phẫu thuật sẽ không bao giờ hồi phục hoàn toàn như nó vốn có được. Nó yếu và lỏng lẻo hơn. Tình trạng này góp phần làm gia tăng sự mất kiểm soát khi tiểu.

Thủ thuật này thường được bác sĩ quyết định ngay trước khi thai phụ sắp vượt cạn. Trước khi chuẩn bị sinh, bạn hãy yêu cầu bác sĩ cân nhắc xem liệu trường hợp của bạn có nhất thiết phải cắt tầng sinh môn không nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài có nhiều người đọc

Tình trạng khó sinh do kẹt vai có gây nguy hiểm cho mẹ và bé không?

Cụm từ “sinh khó do kẹt vai” mang đến nỗi sợ cho mỗi bác sĩ và những phụ nữ sắp làm mẹ. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Biến chứng khi sinh, Đi sinh, Mang thai 22/07/2019 . 5 phút đọc

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Nhiều mẹ bầu vẫn lo lắng không biết liệu siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không và tự hỏi tại sao phải xác định cân nặng của thai nhi. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Mang thai, Thai kỳ 12/07/2019 . 5 phút đọc

Mẹ bầu bị chuyển dạ kéo dài: Nguyên nhân do đâu?

Có những mẹ bầu sinh con rất nhanh, song nhiều người chuyển dạ kéo dài, làm quá trình sinh khó khăn hơn. Vì sao lại như vậy?

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyển dạ & sinh nở, Đi sinh, Mang thai 11/07/2019 . 5 phút đọc

Tác dụng phụ của gây tê ngoài màng cứng đối với mẹ bầu và em bé

Cũng như bất kỳ một loại thuốc hay thủ thuật y khoa nào, gây tê ngoài màng cứng ẩn chứa những nguy hiểm nhất định. Tác dụng phụ của gây tê ngoài màng cứng có thể ảnh hưởng đến cả mẹ bầu và em bé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Biến chứng khi sinh, Đi sinh, Mang thai 21/06/2019 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Lộn bàng quang

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/04/2020 . 6 phút đọc
tiểu không tự chủ ở nam giới

Tiểu không tự chủ ở nam giới

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 06/02/2020 . 5 phút đọc
cặp vợ chồng xem que thử thai

Vai trò của kẽm với khả năng sinh con của cả hai giới

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 06/11/2019 . 5 phút đọc
Dùng khí cười khi sinh

Dùng khí cười khi sinh và những điều mẹ bầu cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 08/08/2019 . 6 phút đọc