backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Cách chăm sóc vết thương giúp ngăn ngừa sẹo

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thinh Ta · Ngày cập nhật: 15/04/2022

Cách chăm sóc vết thương giúp ngăn ngừa sẹo

Chăm sóc vết thương đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế nguy cơ để lại sẹo. Làm thế nào để kiểm soát vấn đề này? Hãy cùng tìm hiểu để có câu trả lời xác đáng bạn nhé.

Không chăm sóc vết thương đúng cách khiến cho nhiều người phải sống chung với những vết sẹo xấu xí sau này. Dưới đây là những bước cơ bản giúp bạn cải thiện quá trình lành thương cũng như ngăn ngừa sẹo hình thành.

Vệ sinh vết thương, bước đầu tiên giúp ngăn ngừa sẹo

Vệ sinh vết thương cẩn thận là điều thiết yếu giúp vết thương không bị nhiễm trùng, lành nhanh và hạn chế để lại sẹo sau này.

Bạn cần đảm bảo tay của mình sạch sẽ và sử dụng các loại thuốc sát trùng chuyên biệt. Bạn lưu ý rằng, không nên sử dụng các chất chứa cồn như rượu, bia đối với vết thương. Sau đó, băng bó vết thương bằng gạc hoặc băng cá nhân. Tránh sử dụng bông gòn, vì nó có thể để lại những dị vật là sợi lông nhỏ lên bề mặt vết thương, gây cản trở cho việc hồi phục.

Băng vết thương – Hạn chế để vết thương tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Bạn nên dùng gạc hoặc băng cá nhân để băng bó vết thương, nên nhớ không quá chặt cũng không quá lỏng. Việc băng bó giúp bảo vệ vết thương khỏi nhiễm trùng do tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân trong môi trường. Bạn cần phải thay băng hàng ngày. Nếu nhận thấy băng có dấu hiệu ẩm ướt, hãy thay cái mới ngay. Ánh nắng mặt trời cùng với bụi bẩn sẽ làm vết thương khó lành. Khi lên da non, vùng da ở đó sẽ rất dễ bị thâm sạm. Vì thế, cần hạn chế tiếp xúc vết thương trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Massage

Bạn cũng có thể massage nhẹ nhàng xung quanh vết thương. Điều này giúp máu lưu thông đều đến mô sẹo để đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Khi vết thương đóng vảy và tạo mài, đừng cố bóc chúng ra. Việc này sẽ rất dễ để lại các vết sẹo trên da sau này. Nếu muốn ngăn ngừa sẹo, hãy để chúng tự lành và bong tróc nhé.

Sử dụng dầu nụ tầm xuân (rosehip oil)

Rosehip oil rất có lợi trong việc làm lành vết thương. Hãy thoa loại dầu này lên vết thương mỗi ngày. Bạn cần kiên nhẫn để tinh dầu từ từ phát huy tác dụng làm mờ và ngăn ngừa sẹo.

Thoa gel chăm sóc sẹo khi vết thương vừa lành da non

Khi vết thương vừa lên da non, bạn có thể sử dụng các loại gel chăm sóc sẹo dịu nhẹ để hỗ trợ quá trình làm mờ sẹo thêm hiệu quả. Nhiều người thường đợi đến khi vết sẹo hình thành thật lâu rồi mới bắt đầu sử dụng gel trị sẹo. Khi đó, việc điều trị sẽ mất thêm nhiều thời gian và kém hiệu quả.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị các vết thương. Nếu chế độ ăn uống của bạn bị thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ không hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất thiếu yếu cho quá trình hồi phục.

Các lời khuyên trên đây chỉ thích hợp với những vết thương nhỏ. Nếu vết thương của bạn đang trở nên nghiêm trọng và mất máu không ngừng, đừng lãng phí thời gian mà hãy đến gặp ngay bác sĩ để có những phương pháp điều trị thích hợp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chăm sóc vết thương đúng cách để hạn chế nguy cơ hình thành sẹo.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thinh Ta · Ngày cập nhật: 15/04/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo