backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Mẹo giảm đau lưng khi bồng bế bé dành cho các mẹ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ngọc Trâm · Ngày cập nhật: 15/11/2019

Mẹo giảm đau lưng khi bồng bế bé dành cho các mẹ

Tình trạng đau lưng khi bồng bế bé rất hay gặp phải ở nhiều chị em phụ nữ sau sinh. Các mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn xóa tan nỗi lo này để chăm sóc con yêu với một thể chất tốt nhất.

Một phần trong công việc của các bà mẹ bỉm sữa là công việc tay chân bao gồm bồng bế bé hay giặt tã lót. Những cơn đau lưng thường xuất hiện khi bế trẻ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Bài viết sau sẽ cho giúp mẹ xua tan nỗi lo đau lưng với những gợi ý đơn giản sau.

Đau lưng sau khi sinh

Thông thường, bạn sẽ bị đau lưng trong thai kỳ và chúng sẽ biến mất vài tuần sau khi sinh. Nhưng khi bạn bắt đầu bồng bế bé hàng ngày, cơn đau sẽ dần trở lại khi trọng lượng của em bé tạo áp lực lên cột sống của bạn. Giảm đau lưng khi bồng bế là điều rất cần thiết.

Nâng và bồng bé sẽ trở nên rất khó khăn cho cột sống của bạn. Lúc đầu, bạn sẽ nhấc bé 3–5kg lên khoảng 50 lần mỗi ngày. Khi con được 1 tuổi, bé có thể nặng đến 8kg. Khi con lên 2 tuổi, cân nặng lúc này là từ 12–15kg. Bạn sẽ gặp khó khăn nếu bồng bé cả ngày.

Ngoài ra, bạn sẽ dành rất nhiều thời gian để cúi xuống tiếp xúc với bé yêu trong nôi và giữ tư thế này trong một khoảng thời gian dài.

May mắn thay, có rất nhiều việc giúp bạn ngăn ngừa và giảm đau lưng khi bồng bế bé, chẳng hạn như thay đổi tư thế và tập luyện các bài tập cột sống.

Làm thế nào để giảm đau lưng khi bồng bế bé?

Dưới đây là những cách giúp các bà mẹ bỉm sữa, thậm chí là các ông bố giảm đau lưng.

Các bài tập cân bằng chung

 • Tập thể dục là điều rất tốt. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để xác định thời điểm có thể tập luyện trở lại, các bài tập phù hợp, an toàn dành cho bạn cũng như cường độ tập luyện. Ví dụ, nếu bạn sinh mổ thì sẽ mất nhiều thời gian hơn, trước khi bạn muốn bắt đầu tập thể dục lại;
 • Khi đã được phép tập thể dục, bạn nên bắt đầu bằng các bài tập nhẹ như yoga cho các bà mẹ hoặc tập thể dục kéo căng. Để giảm bớt đau lưng, bạn nên tập trung vào các bài tập ở các cơ lưng.

Khi nâng trẻ

 • Khi bạn cúi gập người xuống để nhấc bé lên, tránh uốn cong lưng vì nó sẽ gây ra đau lưng. Thay vào đó, bạn nên uốn cong ở đầu gối, ngồi xổm, căng bụng ra và nâng lên bằng cơ chân;
 • Bạn không nên nhấc bé lên khi hai cánh tay duỗi ra. Đặt bé gần ngực bạn trước khi nhấc lên để tránh trẹo hông trong khi giữ bé.
 • Khi cho con bú

  • Trong khi cho con bú, bạn không nên cúi xuống. Thay vào đó, đặt bé gần ngực bạn bằng cách kê gối lên;
  • Để tránh rũ lưng, bạn nên ngồi trên một chiếc ghế thẳng đứng thay vì ghế mềm.

  Khi bồng bế và di chuyển

  • Bạn nên cân nhắc cho bé nằm trong túi bảo vệ trước khi đi bộ;
  • Bạn không nên mang bé phía bên hông. Điều này sẽ khiến cho các cơ làm việc quá sức vì sức nặng của bé và nguy cơ bị trẹo hông.

  Hy vọng với những mẹo đơn giản trên, bạn có thêm kiến thức về các bài tập giảm đau lưng khi bồng bế bé yêu. Nếu các triệu chứng đau lưng không thuyên giảm, tốt nhất mẹ nên đến các phòng khám vật lý trị liệu hay trị liệu thần kinh cột sống để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị tận gốc mà không cần phẫu thuật hoặc dùng thuốc nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Ngọc Trâm · Ngày cập nhật: 15/11/2019

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo