Công thức chuẩn để điều trị làn da tối màu

  Công thức chuẩn để điều trị làn da tối màu

  Để duy trì sắc tố da, các tế bào da khỏe mạnh thường xuyên tạo ra một lượng chính xác melanin cần thiết. Tuy nhiên, khi các tế bào da bị tổn thương hoặc không khỏe mạnh, tình trạng tăng và rối loạn sắc tố da xảy ra ở hầu như bất kỳ phần nào của cơ thể, làm cho làn da của bạn trở nên tối màu hơn.

  Rối loạn sắc tố da không nguy hiểm nhưng có thể gây ảnh hưởng đến bề ngoài và sự tự tin của bạn. Mặc dù rối loạn sắc tố khó điều trị, nhưng bạn hoàn toàn có thể cải thiện làn da tối màu bằng một số giải pháp đơn giản mà Hello Bacsi cung cấp qua bài viết sau nhé!

  Sắc tố là gì?

  Sắc tố chính là màu của da, tóc, niêm mạc và võng mạc của mắt. Sự lắng đọng của melanin (hắc tố)(*), được sản xuất bởi các tế bào đặc biệt gọi là melanocytes (tế bào sắc tố)(*), tạo thành sắc tố cho da. Một vài thuật ngữ khác liên quan đến sắc tố bao gồm tăng sắc tố (quá nhiều sắc tố), giảm sắc tố và hạ sắc tố (quá ít sắc tố) và mất sắc tố (không có sắc tố).

  Nguyên nhân nào gây ra rối loạn sắc tố?

  Yếu tố di truyền, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, stress đều có thể dễ dàng gây rối loạn sắc tố. Các yếu tố khác như dao động hormone do bạn mang thai hoặc uống thuốc viên ngừa thai, tình trạng mãn kinh, đề kháng insulin cũng liên quan đến rối loạn này.

  Rối loạn sắc tố có thể được chia thành hai loại:

  • Giảm sắc tố: các bệnh lý, chấn thương hoặc bỏng da gây tình trạng giảm số lượng bình thường của melanin gọi là giảm sắc tố. Giảm sắc tố có thể khó điều trị. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị cụ thể có thể giúp làm cải thiện rối loạn này như điều trị bằng công nghệ ánh sáng IPL, laser excimer hoặc laser Fraxel Restore.
  • Tăng sắc tố: đây là một rối loạn phổ biến, thường vô hại và có nguyên nhân từ sự dư thừa melanin. Vùng da bị ảnh hưởng tối màu hơn do sự lắng đọng của melanin, loại sắc tố màu nâu có nhiệm vụ cấu thành nên màu da bình thường của bạn.

  Làm thế nào ngăn ngừa những rối loạn sắc tố da?

  Làm thế nào ngăn ngừa những rối loạn sắc tố da?

  Dưới đây là 6 bí quyết mà có thể áp dụng ngay để phòng ngừa tình trạng rối loạn sắc tố da:

  1. Sử dụng kem chống nắng

  Sử dụng kem chống nắng đúng cách với SPF tối thiểu là 30+ sẽ bảo vệ làn da của bạn chống lại cả hai tia UVA và UVB từ ánh sáng mặt trời. Đây cũng là cách tốt nhất để ngăn ngừa những rối loạn sắc tố da. Hãy nhớ thoa lại kem chống nắng mỗi hai giờ nếu bạn đang tham gia các hoạt động ngoài trời.

  2. Các sản phẩm chăm sóc da

  Bạn nên sử dụng những sản phẩm làm đẹp có chứa quinone hydroxy, tretinoin, steroid tại chỗ, kem chứa axit alpha hydroxy, axit azelic hoặc axit kojic vào ban đêm và trước khi sử dụng kem chống nắng vào buổi sáng. Sử dụng những chất chống ô-xy hóa đường uống cũng hỗ trợ bạn làm giảm sắc tố da đấy.

  3. Trang điểm với các sản phẩm có SPF

  Mặc dù kem chống nắng là yếu tố cần thiết nhất để bảo vệ da bạn khỏi tia UV, kem nền hoặc kem dưỡng ẩm có màu với SPF cũng có thể hữu ích. Trang điểm với SPF có thể tăng cường bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời nếu trước đó bạn phủ bên trên với một sản phẩm chống nắng.

  4. Các phương pháp điều trị công nghệ cao

  Nếu bạn muốn cải thiện làn da tối màu trong thời gian ngắn thì mặt nạ hóa học, liệu pháp vi bào mòn hoặc laser vi điểm sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn. Các thủ thuật này thường mất khoảng 1-4 tuần để đạt được hiệu quả.

  5. Chế độ ăn giàu chất chống ô-xy hóa

  Một chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là có chứa vitamin C không chỉ làm giảm tác hại mà ánh nắng gây ra trên da của bạn mà còn bớt nguy cơ ung thư da. Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất chống ô-xy hóa chắc chắn có thể đảo ngược một số rối loạn sắc tố và nếp nhăn liên quan đến lão hóa. Các chất chống ô-xy hóa tăng tốc độ phục hồi tự nhiên của da và trực tiếp chống lại những tổn thương thêm trên da.

  6. Tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu của bạn

  Bởi vì mỗi người sẽ sở hữu một làn da với những đặc điểm riêng, bác sĩ da liễu sẽ khám và xác định những phương pháp điều trị mà bạn nên thực hiện. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề da của mình, đừng ngần ngại hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ nhé.

  Việc thực hiện những biện pháp ngăn ngừa rối loạn sắc tố da sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn kiên trì với thói quen chăm sóc da của mình. Đã đến lúc bạn hành động, để có được một làn da hoàn hảo mà bạn hằng mong muốn.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  7 ways to prevent sun spots on your face & avoid skin pigmentation.

  http://www.bustle.com/articles/145631-7-ways-to-prevent-sun-spots-on-your-face-avoid-skin-pigmentation.

  Ngày truy cập 24/08/2016.

  How to prevent pigmentation for glowing skin.

  http://www.idiva.com/news-style-beauty/how-to-prevent-pigmentation-for-glowing-skin/4980.

  Ngày truy cập 24/08/2016.

  9 effective home remedies for skin pigmentation.

  http://www.findhomeremedy.com/9-effective-home-remedies-for-skin-pigmentation/.

  Ngày truy cập 24/08/2016.

  Skin care: get rid of skin pigmentation naturally.

  http://www.indiatimes.com/health/healthyliving/skincare-get-rid-of-skin-pigmentation-naturally-243117.html.

  Ngày truy cập 24/08/2016.

  Pigmentation explained.

  http://www.cosmopolitan.co.uk/beauty-hair/a19890/what-is-pigmentation-and-how-to-treat-it/.

  Ngày truy cập 24/08/2016.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 15/11/2019
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên