🔥 Bài đăng hot nhất

[Cộng đồng hỏi - Bác sĩ trả lời] Thực đơn cho người tiểu đường tuýp 2, mỡ máu cao

Bạn đọc hỏi:


Bác sĩ ơi, mẹ em ngoài 60, bị bệnh tiểu đường lâu năm, mỡ máu cao hiện nay đã biến chứng. Bác sĩ cho tiêm insulin sáng 20, chìu 15, đang ăn kiêng, em mún xin các món ăn kiêng cho bữa ăn phong phú hơn cho mẹ, e xin cảm ơn ạ.


Bác sĩ trả lời:


Chào bạn,

Đối với người bệnh đái tháo đường và rối loạn lipid máu như người nhà của bạn thì quy tắc chung cho bữa ăn là hạn chế chất bột đường và chất béo xấu.

Cụ thể người bệnh nên ăn 3 bữa chính 1 ngày, mỗi bữa nên tuân theo quy tắc hình dĩa (đường kính 20cm, khoảng 1 gang tay).

· Cơm chiếm ¼ dĩa. Có thể thay thế bằng bún, miến, phở, bánh mì,.. với lượng tương ứng

· Thịt, cá, trứng,.. chiếm ¼ dĩa. Nên chọn loại thịt không mỡ, không da, hạn chế ăn lòng động vật, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ,..

· ½ dĩa còn lại là rau củ.

· Nếu giữa các bữa chính, người bệnh cảm thấy đói, có thể ăn nhẹ bữa phụ như sữa chua không đường, các loại hạt ngũ cốc, hạnh nhân, óc chó, hay ăn rau xanh, cà chua, trái cây với số lượng phù hợp.

· Về trái cây: người bệnh không nên ăn thả ga mà chỉ nên ăn 1 lượng cho phép ví dụ: 1 trái ổi, ½ trái thanh long, ½ trái xoài, 3-4 quả mận, 1 miếng đu đủ, 1-2 trái cam, 3-4 trái quýt, 1 quả táo,…Nên ăn chứ không nên ép nước uống.

· Về sữa, đặc biệt là sữa dành cho người đái tháo đường, là sản phẩm thay thế bữa ăn chính khi bệnh nhân ăn uống không được, vì vậy không nên lạm dụng. Nếu uống sữa như bữa ăn phụ chỉ nên uống 100ml (1/2 lon).

· Hạn chế ăn vặt, uống cafe, nước ngọt, nước ép trái cây,… Có thể dùng đường ăn kiêng như splenda, sweet’n low ,.. để làm chất tạo ngọt thay thế khi có nhu cầu.

Cuối cùng người bệnh nên ăn đủ bữa, đúng giờ, không nên bỏ bữa. Không nên thả ga nhưng cũng không nên kiêng khem quá khắt khe có thể dẫn đến thiếu dưỡng chất hoặc hạ đường huyết.

Chúc cả gia đình vui khoẻ!

Thân mến!

[Cộng đồng hỏi - Bác sĩ trả lời] Thực đơn cho người tiểu đường tuýp 2, mỡ máu cao[Cộng đồng hỏi - Bác sĩ trả lời] Thực đơn cho người tiểu đường tuýp 2, mỡ máu cao
2
12k
1 Bình luận

1 bình luận

hay quá em cảm ơn bs ạ

10 tháng trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!