🔥 Bài đăng hot nhất

Bệnh tiểu đường tuýp mấy là nặng?

Chào cả nhà, đó giờ em cứ nghĩ tiểu đường tuýp 1,2,3 là đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh, không biết có ai giống như em không? Nhưng sự thật là không phải đâu ạ. Bệnh tiểu đường nặng hay nhẹ lại phụ thuộc vào những yếu tố khác mà nếu người bệnh không lưu ý thì sẽ có nguy cơ bị tàn phế.
Em đang chăm sóc người bị tiểu đường nên cũng có tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh này sẵn chia sẻ với mọi người để nắm rõ hơn về căn bệnh của bản thân nhé.

Giáo sư Thái Hồng Quang – Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết, tên gọi tiểu đường tuýp mấy chỉ cho biết nguyên nhân gây bệnh, không có nghĩa bệnh là nặng hay nhẹ. Thay vào đó, chúng ta có thể đánh giá bệnh tiểu đường là nặng hay nhẹ dựa vào mức độ và tần suất xảy ra biến chứng.

1. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường của từng loại
- Bệnh tiểu đường tuýp 1 xảy ra do tuyến tụy không còn khả năng sản xuất insulin. Các triệu chứng của bệnh rất trầm trọng. Người bệnh dễ phát hiện và điều trị sớm nên giảm được nguy cơ mắc các biến chứng về sau. Tuy nhiên, phương pháp điều trị tiểu đường tuýp 1 lại hạn chế hơn tuýp 2.
- Với tiểu đường tuýp 2, bệnh tiến triển âm thầm trong nhiều năm, bắt đầu bằng kháng insulin và dần dần là tuyến tụy giảm tiết insulin. Người bệnh có nhiều cách điều trị nhưng lại thường phát hiện bệnh muộn. Nhiều trường hợp có biến chứng ngay tại thời điểm chẩn đoán.
- Còn ở tiểu đường tuýp 3 hay tiểu đường Alzheimer, người bệnh bị suy giảm trí nhớ nên khó tuân thủ điều trị. Vì vậy khả năng bị biến chứng và mức độ biến chứng cũng nặng hơn tuýp 1 và tuýp 2.

Rất khó để so sánh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ hơn tuýp 1 và 3. Bạn cần hiểu rõ những đặc trưng của từng loại bệnh để tránh tâm lý hoang mang gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

2. Các giai đoạn phát triển của bệnh tiểu đường
Với bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 3 sẽ không chia giai đoạn. Nhưng ở tuýp 2, bệnh có thể phân thành 4 giai đoạn chính: tiền tiểu đường, tiểu đường tuýp 2, xuất hiện biến chứng và tiểu đường giai đoạn cuối.
Chi tiết dấu hiệu nhận biết với mỗi giai đoạn mọi người có thể tham khảo tại đây: https://hellobacsi.com/tieu-duong-dai-thao-duong/benh-tieu-duong-co-may-giai-doan/

3. Dấu hiệu nhận biết khi nào bệnh tiểu đường tiến triển nặng hơn như:
- Vết thương lâu lành
- Tim đập nhanh khi nghỉ ngơi
- Hay bị đau chân khi đi bộ (đau cách hồi)
- Móng tay dày lên, da bong tróc và ngứa ngáy
- Mắt mờ, thấy đốm đen, hay nhức mỏi, chảy nước mắt
- Chân tay nặng nề, cứng khớp gối, khớp vai, chuột rút về đêm
- Chân tay tê bì, bỏng rát, châm chích như kim châm, kiến bò trên da

Nếu mọi người cứ chủ quan chờ đến khi biến chứng xuất hiện mới điều trị thì dường như đã quá muộn vì cuộc chiến giành lại sức khỏe sẽ càng cam go hơn. Tốt nhất chúng ta nên chủ động ngăn ngừa biến chứng ngay từ giai đoạn đầu để đẩy lùi bệnh nhanh gọn.
Bệnh tiểu đường tuýp mấy là nặng?Bệnh tiểu đường tuýp mấy là nặng?
19
14k
2 Bình luận

2 bình luận

bài viết rất hay ạ. Mình cũng cứ nghĩ tuýp 1,2,3 là giai đoạn bệnh tiểu đường ấy
2 năm trước
Thích
Trả lời
mắc bệnh tiểu đường là xác định sống với nó cả đời. Mình chỉ có thể kiểm soát cho sức khỏe ổn định và ngăn ngừa biến chứng như bạn nêu trên thôi
2 năm trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!