🔥 Bài đăng hot nhất

HỎI ĐÁP CÙNG BÁC SĨ: Khi theo dõi sự phát triển não bộ của con, các mẹ thường quan tâm đến những chỉ số nào?

Là ba mẹ, chắc chắn bạn sẽ có đôi lần ngạc nhiên với các khoảnh khắc thường ngày của con tại nhà, nhưng điều đó có thể là biểu hiện của trí thông minh ẩn giấu mà không phải ai cũng đủ nhạy bén để nhận ra được.


Thông thường nếu chỉ đánh giá trí thông minh của trẻ qua chỉ số IQ là chưa công bằng, rất hiếm ba mẹ cho con làm test hoặc đo chỉ số IQ trong những năm đầu đời đúng không nào? Để đánh giá một em bé có phát triển tốt không các ba mẹ có thể quan sát trẻ qua các biểu hiện và hành động trong đời sống hàng ngày cụ thể là:

+ Linh hoạt ngôn ngữ: Trẻ giao tiếp thông minh, có thể học nhiều ngôn ngữ khác nhau, tự tin giao tiếp và trả lời những câu hỏi của ba mẹ một cách lém lỉnh, bất ngờ.

+ Tự tin ứng biến: Trẻ có thể nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới, phản ứng với các sự vật, sự kiện mới một cách tự tin và chủ động khiến bố mẹ bất ngờ.

+ Nắm bắt nhanh nhạy: Trẻ có thể học hỏi và bắt chước những điều mới một cách nhanh chóng bất ngờ.


Làm thế nào để ba mẹ phát hiện ra đó là những chỉ số thông minh ẩn giấu để có thể đánh thức tiềm năng não bộ ngay từ những năm tháng đầu đời cho con?


Nhằm giúp các ba mẹ hiểu hơn về chỉ số thông minh để có thể quan sát và tương tác chặt chẽ với con, khuyến khích, hỗ trợ con trong việc khám phá và phát triển các kỹ năng, BS CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc - Khoa Nhi, BV Nhi Đồng 1 sẽ dành thời gian tham gia chuỗi hoạt động Hỏi Đáp cùng Bác sĩ để chia sẻ và giải đáp tất cả những thắc mắc và câu hỏi của ba mẹ với chủ đề đầu tiên: "Khi theo dõi sự phát triển não bộ của con, các mẹ thường quan tâm đến những chỉ số nào?".


📩 Các ba mẹ có thể gửi câu hỏi đến bác sĩ bằng cách:

✅ Bước 1: Thả tim bài đăng này

✅ Bước 2: Bình luận câu hỏi của bạn bên dưới bài đăng 👇


⌛ Thời gian gửi câu hỏi từ ngày 28/05 - 11/06, bác sĩ sẽ trả lời chi tiết đến với từng bạn.

→ Đặc biệt, 3 câu hỏi hay và may mắn bên dưới bài đăng này sẽ nhận được 100.000VND. Vì vậy đừng ngần ngại chia sẻ thắc mắc của bạn với bác sĩ để có những phương pháp chăm con khoa học và tiên tiến nhất nhé! Bình luận ngay 👇

HỎI ĐÁP CÙNG BÁC SĨ: Khi theo dõi sự phát triển não bộ của con, các mẹ thường quan tâm đến những chỉ số nào? HỎI ĐÁP CÙNG BÁC SĨ: Khi theo dõi sự phát triển não bộ của con, các mẹ thường quan tâm đến những chỉ số nào? 
41
16k
119 Bình luận

119 bình luận

Em đang cho con uống sữa S26, trộm vía thấy bé nhanh nhẹn, hoạt bát lắm

14 phút trước
Thích
Trả lời

Bác Phúc cho em hỏi bé 15 tháng chỉ nói 1-2 từ thì có phải con đang chậm phát triển không ạ? Vợ chồng em vẫn dành nhiều thời gian chơi với con nhưng con vẫn cứ vậy, để con tập nói thì em cần dạy con thế nào ạ? Và có phải bé đang có chỉ số linh hoạt ứng biến kém đúng không bác sĩ?

24 phút trước
Thích
Trả lời

Các mẹ ơi, việc myelin hoá giúp não bộ con phát triển tốt hơn, thì giờ mình nên bổ sung dinh dưỡng cho con như thế nào để tăng tốc quá trình Myelin hoá nhỉ các mẹ?

33 phút trước
Thích
Trả lời

Thưa bác sĩ, bé nhỏ 1 tuổi IQ chưa làm bài test được thì mẹ cần quan sát những gì để đánh giá con thông minh, lanh lẹ ạ?

45 phút trước
Thích
Trả lời

Chúc mừng 03 bạn đã may mắn nhận được evoucher 100.000đ trong chương trình Hỏi Đáp Cùng Bác Sĩ lần này.

1/ Nguyễn Thanh Hương - Email ****[email protected]

2/ Ngọc Vân Vũ - Email ****[email protected]

3/ Văn Đạt - Email ***[email protected]


Các bạn vui lòng kiểm tra email đã đăng ký tại cộng đồng Hello Bacsi để gửi xác nhận thông tin nhận e-voucher nhé!

Bạn nhớ tiếp tục theo dõi cộng đồng Hello Bacsi hàng tuần, chương trình vẫn còn đang diễn ra với giải thưởng hấp dẫn đang chờ đón đấy ạ! (Dự kiến phần 2 sẽ ra mắt vào ngày 21/06/204)

1 ngày trước
Thích
Trả lời

Con nhỏ tuổi nhưng rất nhạy cảm trong lời ăn, tiếng nói của bố mẹ, và rất lắng nghe, sau đó bắt trước theo, hay hỏi những thứ mà khiến mẹ giật mình vì nghĩ tuổi con chưa thể hỏi được những câu hỏi như thế, BS cho em hỏi vậy con cũng dc cho là thông mình và bố mẹ nên để tâm để hướng dẫn con đúng ko ak, hay chỉ là biểu hiện bình thường của trẻ em

1 ngày trước
Thích
Trả lời
@Tính Nguyễn Thị

bé hiểu lời nói, học theo bố mẹ và nói những câu khiến mẹ giật mình là bé đang có biểu hiện của linh hoạt ngôn ngữ + nắm bắt nhanh nhạy đó mom. Với mình nếu muốn con tăng cường khả năng học hỏi thì mom có thể tạo một môi trường phù hợp nhất và "tắm tưới" bằng tình cảm ấm áp nhất cùng theo đó là những điều tương tác chất lượng với con trong mọi sinh hoạt hàng ngày. Mẹ cũng nên lưu ý bổ sung dinh dưỡng khoa học cho con ngay từ những năm tháng đầu đời để tăng kết nối não bộ, giúp con thông minh nhanh nhẹn, phát huy tối đa tiềm năng não bộ nha

7 giờ trước
Thích
Trả lời
1

Cho em hỏi chậm myelin hóa sẽ làm trẻ chậm phát triển tinh thần và vận động như chậm biết đi, chậm biết nói và giảm khả năng nhận thức đúng không ạ? Làm thế nào để tăng tốc quá trình myelin hoá trong não bộ của con ạ?

3 ngày trước
Thích
Trả lời
@Trần Hải Linh

đúng rùi mom ơi, mình đọc thông tin ở đây nè: khi trẻ thiếu nguyên liệu cần thiết, quá trình myelin hóa bị chậm lại. Việc thiếu các chất dinh dưỡng cần cho quá trình myelin hóa sẽ khiến con chậm tiếp nhận, xử lý, ghi nhớ, con khó có thể tự tin ứng biến trong những hoàn cảnh khác nhau á mom. Để tăng tốc quá trình myelin hoá trong não bộ của con Chất dinh dưỡng chuyên biệt để xây dựng hệ thần kinh, giúp tăng tốc quá trình Myelin hóa: DHA, ARA, sắt, axit folic, sphingomyelin và alpha-lactabumin.

Mom có thể đọc thêm các thông tin ở đây đê giúp con thông minh hơn nha: LINK

1 ngày trước
Thích
Trả lời

Cho em hỏi chậm myelin hóa sẽ làm trẻ chậm phát triển tinh thần và vận động như chậm biết đi, chậm biết nói và giảm khả năng nhận thức?

3 ngày trước
Thích
Trả lời
@Hải Phạm

đúng rồi mom, muốn xử lý thông tin nhanh thì kết nối thần kinh phải nhiều và mạnh. Do đó Myelin hóa là quá trình chất béo bao bọc dần xung quanh dây thần kinh. Myelin hóa liên quan tới sự trưởng thành của hệ thần kinh. Quá trình myelin hóa mạnh nhất ở những năm tháng đầu đời và trọng lượng của não tăng nhanh ở giai đọan này. Tế bào thần kinh sẽ không hoạt động nếu không được myelin hóa hoàn toàn. Mom tham khảo thêm thông tin ở đây nha: LINK

1 ngày trước
Thích
Trả lời

Trẻ trong giai đoạn độ tuổi nào được coi là phát triển trí não tốt nhất ạ?

3 ngày trước
Thích
Trả lời
1
@Thị Hiền Bùi

Trước mình đọc được là 1000 ngày đầu đời là giai đoạn vàng phát triển trí não đó bạn, như bé nhà mình 5 tháng mẹ đi làm là vừa ăn sữa mẹ và sữa bột, chọn sữa bột thì chú ý đến việc tăng kết nối não bộ để tăng cường phát triển trí não cho con, trộm vía bé cũng đc các cô giáo khen lanh lẹ lắm. NÊn mom muốn cho con uống sữa bột về trí não thì cứ cho con uống thôi, ko bổ ngang cũng bổ dọc hehe

3 ngày trước
Thích
Trả lời

Em thấy gần đây các mẹ bảo tăng tốc độ kết nối não bộ nhờ quá trình Myelin hoá, vậy thì Myelin là gì vậy các mom?

3 ngày trước
Thích
Trả lời
@Vân Trần Thị

Mình đọc thông tin thì Myelin hóa là quá trình bọc lớp cách điện bên ngoài các sợi thần kinh. Lúc trẻ sinh ra các sợi dây thần kinh đều là dây trần, chưa có lớp bọc ngoài. Khi có lớp cách điện này, các luồng thần kinh được dẫn từ ngoài về hoặc từ não ra sẽ nhanh hơn, đúng hướng hơn, chuẩn xác hơn. Những năm tháng đầu đời là giai đoạn hoạt động mạnh mẽ nhất trong việc thiết lập các kết nối thần kinh. Mom xem thêm thông tin đây nè LINK

1 ngày trước
Thích
Trả lời
Xem thêm 50 bình luận
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!
Quảng cáo