🔥 Bài đăng hot nhất

Nguyên nhân khiến vết sẹo mổ đẻ bị lồi


Một số trường hợp sản phụ khó sinh hoặc cơ thể quá yếu không thể sinh thường thì mổ đẻ là lựa chọn tốt nhất. Bác sĩ thực hiện sẽ dùng dao phẫu thuật rạch một đường lớn ở ổ bụng và cổ tử cung của mẹ để lấy e bé ra. Vết rạch này sẽ được khâu lại ngay khi cắt rốn cho bé. Nếu vết khâu này không được chăm sóc cẩn thận hoặc do cơ địa của sản phụ thì có thể hình thành sẹo lồi sau khi liền da. Cụ thể như sau:

Do cơ địa của sản phụ

Một số sản phụ có da dữ dễ hình thành sẹo từ vết thương hở thì tỷ lệ sau khi mổ đẻ bị sẹo lồi ở bụng cực kì cao. Trường hợp khác nữ giới dễ bị hình thành sẹo sau khi đẻ mổ do tuổi tác. Cụ thể là tuổi càng cao thì khả năng liền da càng chậm dẫn tới sẹo tại vết mổ. Đối với những trường hợp này, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ và thực hiện chăm sóc da kỹ càng hơn sau sinh em bé.


Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, người châu Á da vàng có khả năng hình thành sẹo lồi sau đẻ mổ cao hơn người châu Âu ( da trắng) là 2 lần. Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định sinh con bằng đẻ mổ thì cần chuẩn bị một số kiến thức về chăm sóc da sau sinh để hạn chế hiện tượng vết sẹo mổ đẻ bị lồi.

Vết sẹo bị lồi do nhiễm trùng

Nguyên nhân tiếp theo khiến vết sẹo mổ đẻ bị lồi là do nhiễm trùng da. Sau khi sinh con, cơ thể mẹ rất yếu nên cần nhiều thời gian để phục hồi. Bởi vì vậy, sức đề kháng của sản phụ sẽ giảm đáng kể khiến vi khuẩn có hại dễ xâm nhập vào cơ thể hơn nên gây ảnh hưởng tới vết mổ.


Mặt khác, vết khâu tại bụng cũng cần được chăm sóc cẩn thận để không bị nhiễm trùng dẫn tới mưng mủ. Nếu bạn không tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ thì việc vết sẹo mổ đẻ bị lồi là rất dễ xảy ra.

Hình thành sẹo lồi do chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Sau sinh chính là thời điểm bạn cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để mau hồi sức. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm không tốt cho phụ nữ mổ đẻ vì dễ tạo nên sẹo lồi sau:


Rau muống

Thịt gà và thịt bò

Hải sản tươi sống như cá, tôm, cua, ghẹ, hàu,…

Đồ ăn nấu từ bếp như bánh gạo, xôi nếp, chuối nếp nướng,…

Nếu bạn vô tình ăn phải những món ăn này thì khả năng vết mổ hình thành sẹo rất cao. Bởi vậy, bạn nên kiêng những món này tới khi da lành hoàn toàn và không còn nhìn thấy chỉ khâu nữa. Thêm vào đó, bạn cũng nên hạn chế đường và cà phê vì nó có thể ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp collagen và elastine khiến quá trình lành da chậm hơn.

Nguyên nhân khiến vết sẹo mổ đẻ bị lồiNguyên nhân khiến vết sẹo mổ đẻ bị lồi
Nguyên nhân khiến vết sẹo mổ đẻ bị lồiNguyên nhân khiến vết sẹo mổ đẻ bị lồi
6
55k
7 Bình luận

7 bình luận

Chủ yếu là do cơ địa nữa chứ mình mổ xong đâu kiêng gì mà nó cũng không lồi

1 năm trước
Thích
Trả lời

Vết mổ của mình cũng bị lồi

1 năm trước
Thích
Trả lời

Mình cũng bị sẹo lồi

1 năm trước
Thích
Trả lời

Cũng may vết sẹo mổ của mình không bị lồi

1 năm trước
Thích
Trả lời

Tránh ăn tôm vì tôm sẽ làm sẹo lồi, không ăn thịt bò vì vệt sẹo sẽ thâm

1 năm trước
Thích
Trả lời

chỗ mình bs nói là do cơ địa, mẹ sau sinh đừng kiêng ăn này kia gây thiếu chất, như chị mình kiêng quá trời cuối cùng cũng bị lòi

1 năm trước
Thích
Trả lời

Catm ơn bài chia sẻ hữu ivhs của bạn dành cho các mẹ sinh mổ nhé .

1 năm trước
Thích
Trả lời
Quảng cáo
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!
Quảng cáo