Những triệu chứng ung thư xương chày bạn không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 24/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ung thư xương chày là một dạng ung thư xương. Các triệu chứng ung thư xương chày rất đặc trưng và có thể dễ dàng nhận biết.

Ung thư xương có thể ảnh hưởng đến bất kỳ xương nào trong cơ thể. Xương chày là xương lớn hơn trong hai xương dài từ đầu gối đến mắt cá chân. Một khối u ung thư là một tập hợp mô bao gồm các tế bào có những thay đổi di truyền làm cho chúng phát triển không kiểm soát được.

Ung thư xương chày có thể là khối u xương nguyên phát (có nghĩa nó có nguồn gốc từ xương) hoặc là khối u xương di căn lan truyền từ khối ung thư ở những bộ phận khác của cơ thể. Các loại ung thư phổ biến di căn đến xương bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, tuyến giáp, vú, phổi và thận. Dưới đây là các triệu chứng ung thư xương chày phổ biến. Phát hiện bệnh sớm dựa vào các triệu chứng sẽ giúp bạn điều trị bệnh tốt hơn.

Đau

Đau là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư xương, mặc dù không phải tất cả mọi người đều gặp phải triệu chứng này. Cơn đau thường được mô tả là âm ỉ hoặc nhức nhối. Lúc đầu, triệu chứng đau có thể đến và đi, nhưng sẽ trở nên dai dẳng hơn theo thời gian. Cơn đau có thể xảy ra vào ban đêm và hoạt động có thể làm tăng sự khó chịu. Bạn có thể cảm thấy đau tại vị trí của khối u hoặc các khớp gần đó. Với khối u ung thư xương chày, cơn đau thường xuất hiện ở cẳng chân, đầu gối hoặc mắt cá chân.

Cục u và sưng to ở chân

Bạn có thể thấy khối u dọc theo cẳng chân nếu bị ung thư xương chày. Khối u có thể gây đau hoặc không đau, tùy thuộc vào loại u và cách nó có tác động lên các khu vực lân cận. Ví dụ như một khối u xương chày đang phát triển có thể gây chèn ép thần kinh hoặc viêm bao hoạt dịch (viêm đau túi chứa dịch nằm gần các khớp cung cấp lớp đệm và giảm ma sát). Khối u phát triển có thể chắc hoặc mềm, bất động hoặc di động tùy thuộc vào loại khối u. Sưng cẳng chân cũng có thể xảy ra với ung thư xương chày.

Gãy xương chày

Gãy xương có thể xảy ra khi xương bị suy yếu do một khối u. Gãy xương này được gọi là gãy xương bệnh lý, thường xảy ra với chấn thương nhẹ hoặc không có chấn thương. Gãy xương cũng có thể là một triệu chứng ung thư xương chày. Gãy xương chày bệnh lý thường kèm theo đau dữ dội đột ngột, biến dạng tại chỗ gãy xương, không có khả năng chịu lực và di chuyển phần chân dưới bình thường. Gãy xương chày bệnh lý có thể xảy ra gần đầu gối, giữa cẳng chân hoặc mắt cá chân.

Các triệu chứng ung thư nói chung

Cũng như bất kỳ loại ung thư nào, ung thư xương chày có thể gây ra các triệu chứng toàn thân, bao gồm sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi ban đêm, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, thay đổi sự thèm ăn và giảm cân không chủ ý. Những triệu chứng này có thể chỉ ra khối u xương chày là khối u di căn và khối u nguyên phát từ vùng nào đó trong cơ thể.

Bạn nên làm gì khi thấy các triệu chứng ung thư xương chày?

Đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào có thể là biểu hiện của ung thư xương chày. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp bạn điều trị ung thư xương chày hiệu quả hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Viêm bao hoạt dịch khớp gối

Viêm bao hoạt dịch khớp gối gây ra đau đớn và hạn chế khả năng vận động. Việc điều trị thường kết hợp giữa tự chăm sóc cùng điều trị y tế.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 07/02/2020 . 5 phút đọc

Tiểu không tự chủ ở nam giới

Tiểu không tự chủ ở nam giới là tình trạng nước tiểu bị rò rỉ, bài tiết không kiểm soát, còn gọi là tiểu són và thường gặp ở đàn ông lớn tuổi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 06/02/2020 . 5 phút đọc

Xạ hình xương

Nếu bạn cảm thấy xương đau nhưng không rõ nguyên nhân, chụp xạ hình xương có thể là phương pháp giúp bạn tìm được câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 29/12/2019 . 5 phút đọc

Khối u cột sống

Khối u cột sống là những mô bất thường tăng trưởng nhanh ở trong ống sống hoặc xung quanh cột sống và có thể gây tổn thương tủy sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 26/12/2019 . 8 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Nhóm thuốc bisphosphonate

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc
nội soi khớp

Nội soi khớp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 03/04/2020 . 4 phút đọc
xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 14/03/2020 . 4 phút đọc
ung thư di căn

Ung thư di căn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 21/02/2020 . 7 phút đọc