Người bị ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Ung thư phổi di căn xương gây ra những cơn đau khó tả và ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Các phương pháp điều trị hiện nay chỉ có thể thuyên giảm tình trạng chứ không hoàn toàn giải quyết triệt để.

Ung thư phổi di căn xương là hiện tượng tế bào đột biến từ phổi lây lan đến khu vực xương, có thể thông qua đường máu hoặc mạch bạch huyết. Tình trạng này rất phổ biến ở những người bị ung thư phổi, đặc biệt ảnh hưởng 30–40% những người đang trong giai đoạn 3 hoặc 4.

Bên cạnh gây ra tình trạng đau đớn và khó chịu vô cùng, ung thư phổi di căn xương còn có nguy cơ dẫn đến gãy xương, gây cản trở các hoạt động hàng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn.

Ung thư phổi di căn xương 1
Nguồn: Cancer.gov

Cơ chế hoạt động của ung thư phổi di căn xương

Ung thư phổi có thể di căn đến nhiều cơ quan khác nhau như não, gan… Đây cũng là một trong ba dạng ung thư phổ biến, bên cạnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, có khả năng di căn sang xương. Một nửa số trường hợp người được chẩn đoán dương tính với ung thư di căn xương nhưng không xác định rõ nguồn gốc phát sinh của tế bào đột biến thật sự liên quan đến ung thư phổi. Ung thư phổi thường sẽ di căn đến các bộ phận của xương như:

 • Cột sống, đặc biệt là đốt sống ở ngực và vùng bụng dưới
 • Xương chậu
 • Xương trên của cánh tay và chân (xương bàn chân và xương đùi)

Khác với ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi có nguy cơ di căn đến xương ở hai bộ phận tay và chân.

Ung thư phổi di căn xương 2
Nguồn: Verywellhealth.com

Bạn có thể quan tâm: Tìm hiểu về ung thư tuyến tiền liệt di căn xương.

Người mắc bệnh ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống sót sau sáu tháng ở những người nhận được kết quả chẩn đoán dương tính với ung thư phổi di căn xương là 50%. Con số này sẽ tăng lên trong một vài trường hợp, ví dụ như:

 • Người bệnh là nữ và chỉ bị ung thư biểu mô tuyến
 • Tế bào ung thư từ phổi chỉ di căn đến một đoạn xương
 • Người bệnh không gặp phải bệnh lý gãy xương

Trong vài trường hợp hiếm, một số người vẫn có thể kéo dài cuộc sống với căn bệnh ung thư phổi di căn xương.

Biến chứng của ung thư phổi di căn xương

Nguyên nhân khiến tiên lượng dành cho người mắc bệnh ung thư phổi di căn xương tương đối xấu chủ yếu là do biến chứng của bệnh.

Đau

Đau là triệu chứng đầu tiên và cũng là biến chứng cơ bản nhất của ung thư phổi di căn xương. Bạn có thể cảm thấy cơn đau ban đầu giống như cơ thể đang chịu tác động mạnh hoặc căng cơ. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ dần dần xấu đi và có thể trở nên nghiêm trọng. Nếu di căn xương ở bộ phận cánh tay và chân, cơn đau thường tồi tệ hơn mỗi khi bạn cử động. Đau do ung thư phổi di căn xương ở cột sống thường tồi tệ hơn vào ban đêm và sau khi nghỉ ngơi trên giường.

Các loại thuốc giúp điều trị những cơn đau này có thể gây tác dụng phụ như mệt mỏi hoặc thậm chí là táo bón.

Chèn ép tủy sống

Ngoài ra, khối u phát triển trong xương chèn ép tủy sống có khả năng gây đau khi bạn đi lại, gây ngứa hoặc yếu ở chân. Nếu tủy sống bị chèn ép nghiêm trọng ở khu vực cột sống dưới, bên cạnh đau và yếu ở chân, nguy cơ suy thoái chức năng ruột hoặc bàng quang cũng có thể xảy ra. Đây là trường hợp y tế khẩn cấp, nếu không điều trị kịp thời, các triệu chứng có nguy cơ để lại tổn thương vĩnh viễn.

Gãy xương và tăng hàm lượng canxi trong máu

Trong một số trường hợp, dấu hiệu đầu tiên của tình trạng ung thư phổi di căn xương là gãy xương bệnh lý. Các tế bào ung thư đã lấy đi chất dinh dưỡng cũng như thay thế mô xương khỏe mạnh, khiến xương suy yếu và dễ gãy. Tình trạng xương gãy có thể xảy ra mà không gây bất kỳ chấn thương đáng kể này, kể cả khi người bệnh lăn trên giường hay tham gia các hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách để nhận ra triệu chứng này. Khi xương bị phân hủy, canxi sẽ được giải phóng trực tiếp vào máu, dẫn đến hiện tượng nồng độ canxi trong máu cao hơn bình thường, gây nên các dấu hiệu như:

 • Nhầm lẫn
 • Buồn nôn và nôn
 • Thường xuyên khát nước
 • Cơ bắp yếu

Kết hợp với tình trạng ung thư, việc vận động bị cản trở do gãy xương có khả năng khiến nguy cơ phát triển huyết khối và thuyên tắc phổi tăng nhanh.

Ung thư phổi di căn xương 3

Bạn có thể muốn đọc thêm: Gãy xương là bệnh gì?

Xạ trị, phẫu thuật và thuốc điều trị

Tác dụng phụ từ các phương pháp xạ trị, phẫu thuật hay bất kì liệu trình y tế nào khác dùng để điều trị biến chứng do ung thư phổi di căn xương có thể kết hợp với tác dụng phụ của liệu trình chữa ung thư từ trước, khiến sức khỏe tổng thể suy yếu hơn.

Điều trị ung thư không hiệu quả

Một biến chứng không quá phổ biến là tình trạng ung thư phổi di căn xương có thể khiến các phương pháp điều trị ung thư mất tác dụng. Các chuyên gia vẫn đang tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu chuyên sâu để xác định rõ nguyên nhân.

Điều trị ung thư phổi di căn xương

Một trong nhiều yếu tố khiến người mắc bệnh ung thư phổi di căn xương không sống được bao lâu là vì các biện pháp điều trị ung thư phổi di căn xương chủ yếu chỉ mang tính chất thuyên giảm, không có khả năng chữa ung thư tận gốc.

Mục tiêu chính của liệu trình điều trị là giảm đau do di căn xương gây ra, đồng thời điều trị hoặc ngăn ngừa tình huống gãy xương cũng như các biến chứng khác.

Các lựa chọn điều trị ung thư phổi di căn xương bao gồm hai biện pháp:

Liệu pháp điều trị ung thư phổi di căn xương toàn diện

Các biện pháp điều trị chung cho ung thư nói chung và ung thư phổi giai đoạn cuối nói riêng có thể làm giảm nguy cơ di căn xương, bao gồm:

 • Hóa trị liệu
 • Liệu pháp nhắm trúng đích
 • Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp điều trị ung thư phổi di căn xương cục bộ

Liệu pháp điều trị ung thư phổi di căn xương cục bộ chỉ giải quyết vấn đề liên quan đến di căn xương. Liệu pháp này bao gồm nhiều cách điều trị khác nhau, bạn có thể sẽ được áp dụng một hoặc nhiều biện pháp cùng lúc, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau và các biến chứng khác. Các phương pháp thường là:

Sử dụng thuốc giảm đau

Các bác sĩ thường sẽ kê thuốc giảm đau để giúp bạn kiểm soát cơn đau do di căn xương. Bạn có thể nhận thuốc chống viêm hoặc morphine. Nếu được chỉ định sử dụng morphin, bạn cần lưu ý tuân theo đúng chỉ định từ bác sĩ để tránh gặp phải tác dụng phụ không đáng có.

Bạn có thể cần đọc thêm: Những điều bạn nên biết về thuốc morphine.

Liệu pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị phổ biến nhất được sử dụng để giảm đau, ngăn ngừa gãy xương và giảm tình trạng chèn ép tủy sống do ung thư phổi di căn xương gây nên. Hầu hết mọi người đều cảm thấy cơn đau thuyên giảm đáng kể từ khi thực hiện xạ trị. Thêm vào đó, đối với nhiều người, xạ trị có thể giúp họ giảm đau hoàn toàn.

Ung thư phổi di căn xương 4

Biện pháp phẫu thuật

Phẫu thuật được sử dụng chủ yếu để ổn định xương nếu chúng bị gãy hoặc ngăn ngừa nguy cơ gãy xương khi xương suy yếu dưới tác động của tế bào ung thư. Đôi khi, các chuyên gia sẽ yêu cầu bạn thực hiện phẫu thuật nếu khối u tạo áp lực lớn lên tủy sống chẳng hạn như với hội chứng Equina cauda.

Liệu pháp nhắm đích xương hay điều chỉnh xương

Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn áp dụng các biện pháp điều chỉnh xương, bao gồm sử dụng thuốc bisphosphonates (dùng trong điều trị loãng xương) và denosumab.

Liệu pháp điều trị bằng hạt nhân phóng xạ

Sử dụng hạt nhân phóng xạ tiếp cận khối u là một cách điều trị ung thư phổi di căn xương. Kết quả từ một vài thử nghiệm trước đây cho thấy phương pháp này có khả năng hỗ trợ giảm đau cho 75% người bị ung thư phổi di căn xương trong khoảng 1–5 tuần sau khi điều trị với hiệu quả kéo dài đến nửa năm. Các chuyên gia cho rằng liệu pháp này cần được nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thể đánh giá hiệu quả và đưa phương pháp đi vào sử dụng đại trà.

Thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành với quy mô lớn nhằm tìm ra biện pháp điều trị tình trạng ung thư phổi di căn xương hiệu quả nhất.

Phương pháp điều trị thay thế

Một số chuyên gia nhận định rằng châm cứu là biện pháp bổ sung hứa hẹn có khả năng chữa đau xương do ung thư di căn khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Ung thư phổi di căn xương 5

Tổng kết

Ung thư phổi di căn xương có thể gây đau đớn và ảnh hưởng nặng nề đến khả năng di chuyển cũng như hoạt động của người bệnh. Hiện nay, các biện pháp điều trị tình trạng này chỉ có thể làm thuyên giảm các triệu chứng cũng như biến chứng của ung thư phổi di căn xương.

Mặc dù tiên lượng cho người bệnh chưa khả quan, nhưng vẫn có người đã sống tốt qua nhiều năm với căn bệnh này. Thêm vào đó, hiện nay, tỷ lệ sống sót của người bệnh ung thư phổi đang ngày càng tăng. Từ đó, tiên lượng cho người bị ung thư phổi di căn xương cũng có xu hướng khả quan hơn so với lúc trước.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 10, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc