Chứng thiếu máu bất sản: Cảnh giác nếu thấy mỏi mệt

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Một triệu chứng phổ biến nhất của chứng thiếu máu bất sản là mệt mỏi. Một nghiên cứu gần đây báo cáo rằng hơn 90% bệnh nhân bị MDS (MDS là một nhóm bệnh ảnh hưởng tới máu và tủy xương) từng gặp triệu chứng mệt mỏi liên tục và nặng nề.

Tình trạng mệt mỏi xảy ra ở bệnh nhân bệnh thiếu máu bất sản thường là cảm giác uể oải về thể chất, tinh thần kéo dài, và/hoặc bị kiệt sức dù không vận động cơ thể nhiều. Điều này gây nhiều trở ngại cho các hoạt động sinh hoạt bình thường.

Tuy nhiên, người bệnh thường tìm hiểu rất ít về sự mệt mỏi đó. Lý do khiến bạn có nhiều quan niệm sai lầm về cảm giác mệt mỏi, bao gồm:

 • Mệt mỏi sẽ biến mất khi bạn chỉ cần ngủ hoặc nghỉ ngơi nhiều hơn
 • Mệt mỏi có nghĩa là bạn chỉ bị suy nhược
 • Nếu bạn thực sự mệt mỏi, bạn không thể làm điều gì cả
 • Bạn đang làm việc quá nhiều.

Tuy nhiên, dưới đây Hello Bacsi sẽ mách bạn ngay lý do tại sao bạn cần phải quan tâm đến nguyên nhân và cách chữa trị những cơn mệt mỏi tưởng chừng như vô hại ấy.

Tại sao bạn hay cảm thấy mệt mỏi?

Các bác sĩ vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra sự mệt mỏi quá mức ở những bệnh nhân, nhưng họ có một số cách giải thích cho tình trạng này. Hầu hết các nguyên nhân được biết đến là do sự tiết ra bất thường của các chất làm suy yếu sự trao đổi chất hoặc ảnh hưởng đến chức năng cơ bắp bình thường. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

 • Hóa trị hay các thuốc khác và điều trị
 • Mất ngủ
 • Đau
 • Yếu tố tâm lý như trầm cảm hoặc lo âu
 • Dinh dưỡng kém hoặc thiếu hụt dinh dưỡng (nhu cầu dinh dưỡng có thể thay đổi tùy thuộc vào bệnh và phương pháp điều trị hiện tại của từng người)
 • Mất cân bằng nội tiết
 • Các bệnh khác như tiểu đường khó kiểm soát
 • Giảm hoạt động thể chất.

Làm thế nào để bạn chiến đấu chống lại sự mệt mỏi?

Mệt mỏi là một tình trạng thường gặp ở bệnh nhân bị thiếu máu bất sản, đòi hỏi rất nhiều sự hỗ trợ và giúp đỡ bệnh nhân. Một số can thiệp có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm mệt mỏi. Dưới đây là một số bí quyết dành cho bạn:

Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể

Nếu bạn không ngủ được, hãy hỏi bác sĩ về liệu pháp điều trị giấc ngủ. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng tránh ngủ trưa nhiều vì nó có thể để lại cho bạn cảm giác chếnh choáng vào giữa trưa và làm cho bạn khó khăn hơn để ngủ vào ban đêm.

Cân nhắc bắt đầu một chương trình tập thể dục

Theo các nghiên cứu, dù bạn khỏe mạnh hay bị ung thư, việc thường xuyên tập thể dục vừa phải sẽ giảm các tình trạng như mệt mỏi, cảm giác kiệt sức và rối loạn giấc ngủ, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống. Không bao giờ bắt đầu một chương trình tập thể dục mà không tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Hãy chắc chắn chỉ lên kế hoạch tập thể dục khi bạn cảm thấy mình khỏe nhất. Ví dụ, bạn có thể tập vào đầu ngày nếu như bạn thấy cơ thể mình mệt mỏi hơn vào chiều tối.

Kiểm soát các vấn đề sức khỏe hiện tại

Tập trung nâng cao sức khỏe chung của bạn và các vấn đề liên quan khác. Hãy chắc chắn là bạn đi khám bác sĩ thường xuyên.

Có kế hoạch dự phòng

Khi bạn đang tham dự một hoạt động hoặc cuộc họp mặt, hãy chắc chắn có một kế hoạch mà sẽ cho phép bạn rời khỏi đám đông một cách dễ dàng và nhanh chóng nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi.

Cân nhắc việc sử dụng thuốc thích hợp

Một số chất kích thích, thuốc chống trầm cảm và steroid có thể hỗ trợ xua tan cơn uể oải của bạn. Tuy nhiên, đừng quên thảo luận với bác sĩ những loại phù hợp với cơ thể bạn.

Tránh uống rượu và tham gia các bữa tiệc

Những lời mời họp mặt cùng bữa ăn cùng gia đình, bạn bè luôn rất “cám dỗ” và hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể tham dự với điều kiện bạn tuân theo những chế độ dinh dưỡng bác sĩ đã chỉ định. Bạn sẽ cảm thấy ít mệt mỏi hơn nếu chỉ sử dụng một ít chất cồn và không ăn quá nhiều.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh các thực phẩm có đường và chỉ nên ăn chất đạm, chất béo và chất xơ trong mỗi bữa ăn.

Tìm cách giữ năng lượng

Thiết lập sự ưu tiên, nhịp độ làm việc của bản thân, ủy thác công việc cho những người khác, và lên lịch các hoạt động vào những thời điểm trong ngày khi bạn có nhiều năng lượng nhất. Nắm được lịch làm việc trong ngày và cả tuần của bạn rồi lên kế hoạch.

Ngoài ra, bạn nên có một cuốn nhật ký để viết ra những lúc mệt mỏi, như vậy bạn có thể đánh dấu những thời điểm nhất định trong ngày hoặc những tình huống làm cho bạn cảm thấy ít nhiều bị mệt mỏi.

Luôn chủ động theo dõi sức khỏe

Bạn nên thăm khám bác sĩ khi tình trạng mệt mỏi kéo dài và nhờ họ đánh giá tình trạng bệnh giúp bạn.

Bên cạnh đó, điều quan trọng là bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục, thay đổi chế độ ăn, hay uống thuốc hoặc sử dụng thực phẩm chức năng không kê toa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 13, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 13, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc