Cách để kiểm soát những thay đổi trong cuộc sống

Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 mins read
Chia sẻ ngay!

Những thay đổi trong cuộc sống là điều tất yếu, nhưng một vài điều có thể sẽ khiến bạn sợ hãi. Dưới đây là cách để bạn kiểm soát trước những thay đổi gặp phải. 

Những thay đổi trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi nhưng một vài điều có thể sẽ khiến bạn sợ hãi. Có thể đó là sự thay đổi trong công việc hoặc chuyển tới một nước khác hoặc đột ngột mất đi người thân yêu. Thay vì sợ hãi trước những sự thay đổi, bạn hãy nắm lấy nó và chấp nhận nó với thái đọ tích cực và lạc quan. Mọi thứ vẫn luôn xảy ra theo cách của nó nhưng cách bạn chấp nhận sự thay đổi mới là điều quan trọng. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn chấp nhận những đổi thay:

Đầu tiên, hãy điều chỉnh suy nghĩ của bạn

Hãy tưởng tượng rằng đối diện với thay đổi cũng giống như làm bánh mì: nó không diễn ra trong chớp mắt mà cần thời gian để được chấp nhận từng chút một. Do vậy, điều đầu

tiên bạn cần làm chính là điều chỉnh suy nghĩ của mình về sự thay đổi. Lựa chọn những ý nghĩa tích cực cho những thay đổi trong cuộc sống, chấp nhận nó và tìm cách tích cực để đối mặt với những khó khăn mà bạn có thể gặp phải.

Hãy cởi mở và linh hoạt

Bạn hãy thay đổi tâm trạng và thái độ về các vấn đề. Khi bạn tiếp nhận sự thay đổi có nghĩa là bạn đã sẵn sàng đối mặt với nó. Bạn hãy bình tĩnh và giữ một tâm hồn cởi mở, xóa bỏ những kì vọng và những điều cũ. Miễn là bạn sẵn sàng chấp nhận thay đổi bất kể đó là thất bại, bạn chắc chắn sẽ có được một cuộc sống tuyệt vời.

Kiểm soát cuộc sống

Trong cuộc sống, thay đổi luôn xuất hiện. Do vậy, bạn hãy liệt kê những điều có thể xảy ra với bản thân và cố gắng tìm cách giải quyết chúng. Ví dụ, bạn tự hỏi bản thân rằng nếu điều gì đó xảy ra, bạn sẽ phản ứng thế nào, bạn sẽ cảm thấy và suy nghĩ ra sao, và bạn sẽ lựa chọn thế nào để giải quyết vấn đề.

Thay đổi

Thay đổi là rất khó! Do vậy,bạn  hãy trở nên năng động hơn thay vì chờ đợi điều gì đó xảy ra. Hãy kiểm soát tình trạng của bạn và đừng vội đưa ra quyết định.  Bạn có thể nhìn vào nơi bạn cần phải điều chỉnh và hành động. Lùi lại một bước để quan sát và đánh giá có thể giúp bạn tránh được căng thẳng và lo âu đi kèm với sự thay đổi bất ngờ.

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp khi có nhiều thay đổi xảy ra một lúc trong cuộc sống. Bạn không thể đứng vững trong những tình huống này, nhưng hãy nhớ rằng bạn không hề cô đơn. Hãy chia sẻ sự lo lắng với bạn bè và gia đình để có được lời khuyên và sự hỗ trợ về mặt tinh thần. Và bạn hãy nhớ rằng, có rất nhiều người đã gặp tình trạng tương tự như bạn. Lắng nghe những câu chuyện của họ sẽ tốt cho bạn hơn đấy. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia như  nhân viên tư vấn hoặc nhà tâm lý học. Họ được huấn luyện để đưa ra những chỉ dẫn thích hợp để giúp hỗ trợ tinh thần cho bạn.

Quá trình kiểm soát thay đổi không dễ dàng, nó có thể khiến bạn không thoải mái, căng thẳng hoặc đôi khi là lo sợ. Nhưng bằng thái độ tích cực và biết lúc nào nên yêu cầu giúp đỡ, bạn có thể dễ dàng kiểm soát những thay đổi đó.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  7 loại vitamin và chất bổ sung giúp bạn giải tỏa căng thẳng

  Các nhà nghiên cứu đã chứng minh có một số loại vitamin và chất bổ sung có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng một cách an toàn.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 13/12/2019 . 5 mins read

  Tìm hiểu về rối loạn căng thẳng cấp tính tuổi thiếu niên

  Chứng rối loạn căng thẳng cấp tính tuổi thiếu niên sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của người bệnh.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 12/12/2019 . 5 mins read

  Điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người trưởng thành

  Rối loạn căng thẳng cấp tính là gì? Những phương pháp nào được bác sĩ áp dụng để điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người trưởng thành?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 11/12/2019 . 5 mins read

  Triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính và mối liên hệ với PTSD

  Nhận biết sớm các triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính sẽ giúp bạn chủ động ngăn ngừa, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 11/12/2019 . 5 mins read

  Bạn có thể quan tâm

  Nhóm thuốc barbiturat

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 14/05/2020 . 4 mins read
  Thoát khỏi bệnh rối loạn thần kinh thực vật

  Cách “hồi sinh” của người đàn ông từng chán sống vì bị rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật kéo dài

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
  Ngày đăng 12/03/2020 . 4 mins read
  5 bí quyết mua sắm Tết thảnh thơi và tiết kiệm

  5 bí quyết mua sắm Tết thảnh thơi và tiết kiệm

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Ngày đăng 20/01/2020 . 4 mins read
  Sự căng thẳng của bạn thuộc dạng nào

  Sự căng thẳng của bạn thuộc dạng nào?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Ngày đăng 13/12/2019 . 4 mins read