Bạn có biết khóc cũng mang lại lợi ích sức khỏe

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 23/10/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi đau lòng hoặc cảm thấy tiếc nuối hay quá xúc động bởi một điều gì đó, bạn thường sẽ khóc phải không? Nhiều nghiên cứu cho rằng, khóc không chỉ giúp bạn giải tỏa tâm trạng mà còn mang lại 5 lợi ích cho cơ thể nữa đấy. Vậy lợi ích khi khóc là gì?

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu xem 5 lợi ích đó là gì nhé.

1. Loại bỏ độc tố và vi khuẩn ra khỏi cơ thể

Nước mắt chứa lysozyme, một chất kháng khuẩn tự nhiên có thể tiêu diệt khoảng 90-95% vi khuẩn trong 5-10 phút.

Khi khói, bụi hay cát xâm nhập vào mắt, các dây thần kinh ở giác mạc sẽ phản ứng đến não. Sau đó não sẽ gửi trở lại một loại hormone bảo vệ đến mí mắt, giúp sản sinh ra nước mắt để loại bỏ vật thể này.

2. Tạo sự liên kết giữa người với người

Khi bạn vui mừng hay xúc động vì một điều gì đó, bạn cũng sẽ bật khóc trong hạnh phúc. Người xung quanh sẽ được kết nối gần hơn để cùng chia sẻ với bạn.

Bên cạnh đó, nước mắt cũng chứa hormone prolactin. Hormone này được tìm thấy ở cả hai giới tính trong những khoảnh khắc hài lòng về tình dục và các mối liên hệ giữa các cá nhân.

3. Giảm bớt căng thẳng và nguy cơ mắc bệnh Addison

Nước mắt còn có hormone adrenocorticotropic hay còn gọi là hormone căng thẳng (ACTH). Những người có mức ACTH cao hơn trong cơ thể họ có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh Addison. Bệnh này có thể gây ra tình trạng mệt mỏi quá mức, lượng đường trong máu thấp và trầm cảm. Vì thế, khóc là cách giúp bạn giảm đi nguy cơ mắc phải bệnh này.

Nhà tâm lý học thực nghiệm Alex Goetz, người thành lập công ty quản lý rủi ro y tế hàng đầu General Health Inc, nói: “Những giọt nước mắt cuốn theo cảm xúc tồi tệ là cách nhanh nhất giúp bạn loại bỏ cảm giác này ra khỏi cuộc sống và vui vẻ trở lại”. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng phần lớn chúng ta đều cảm thấy thoải mái và không còn mệt mỏi sau khi vừa khóc xong.

4. Bạn sẽ có những hành động tích cực sau khi khóc

Một nghiên cứu của Đại học South Florida đã nghiên cứu và đưa ra kết quả về lợi ích này. Khi khóc, cơ thể sẽ kích hoạt hệ thần kinh giao cảm để giải phóng nước mắt ra khỏi cơ thể.

Sau khi bạn khóc xong, cơ thể sẽ điều chỉnh nhịp tim chậm lại trong mức kiểm soát, tạo cho chúng ta cảm giác dễ chịu và tác động đến lối suy nghĩ tích cực hơn. Bằng cách cho cơ thể  giải tỏa nỗi buồn bằng cách khóc, chúng ta sẽ bình tĩnh hơn để suy nghĩ về mọi chuyện và có hướng giải quyết đúng đắn nhất.

5. Bảo vệ thị lực

Theo nghiên cứu cho biết chức năng cơ bản của tuyến lệ đó là bảo vệ đôi mắt, giúp tăng cường thị lực. Không chỉ có tác dụng rửa nhãn cầu mắt và mí mắt, nước mắt còn ngăn sự mất nước của niêm mạc.

Tiến sĩ Stephen Sideroff, nhà tâm lý học lâm sàng tại UCLA, và giám đốc của Viện Nghiên cứu Đạo đức Raoul Wallenberg, nói: “Khóc là một hoạt động vô cùng có lợi, nó giúp bạn rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như việc điều chỉnh tâm trạng. Vì thế, đừng nghĩ khóc là một hành động yếu đuối nữa bạn nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo