Bạn có biết mối liên hệ giữa COPD và dị ứng?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

COPD và dị ứng có tác động qua lại lẫn nhau. Khi bạn tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng có trong không khí, tình trạng bệnh COPD có thể trở nên trầm trọng hơn.

Nếu bạn mắc phải bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), điều quan trọng bạn cần làm là tránh các tác nhân có thể làm cho triệu chứng bệnh tồi tệ hơn. Khói từ hóa chất, ô nhiễm không khí, nồng độ ozone trong không khí cao hay nhiệt độ lạnh có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Một số người mắc COPD cũng bị hen suyễn hoặc dị ứng với môi trường ô nhiễm. Các chất gây dị ứng thông thường như phấn hoa, mạt bụi cũng có thể làm cho bệnh COPD tiến triển nghiêm trọng.

Mối liên hệ giữa hen suyễn, COPD và dị ứng

Khi bạn bị hen suyễn, đường thở sẽ viêm mạn tính. Trong các cơn hen cấp, đường thở sưng to hơn và sản xuất ra nhiều chất nhầy. Tình trạng trên khiến đường thở tắc nghẽn, dẫn đến khó thở. Các tác nhân gây hen suyễn phổ biến bao gồm các chất gây dị ứng từ môi trường, chẳng hạn như bụi và lông động vật.

Triệu chứng của hen suyễn và COPD đôi khi rất khó để phân biệt. Cả hai bệnh này đều gây viêm đường hô hấp mạn tính và cản trở khả năng thông khí ở phổi. Một số người còn mắc phải hội chứng chồng chéo hen suyễn — COPD (ACOS), tức là họ có cả đặc điểm của cả hai bệnh.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu trong tạp chí Hô hấp, ước tính có 12—55% người bệnh COPD mắc phải ACOS. Thậm chí, trường hợp bạn có thể phải nhập viện vì ACOS cao hơn so với khi mắc COPD đơn thuần. Các cơn hen đặc biệt gây nguy hiểm khi mà phổi đã bị tổn thương do COPD.

Tránh các chất gây dị ứng trong nhà

Nếu bạn mắc phải COPD, hãy hạn chế tiếp xúc với nguồn ô nhiễm không khí hay các chất kích thích ở trong nhà, bao gồm thuốc xịt khí dung và hút thuốc.

Bạn cũng cần tránh các chất gây dị ứng trong không khí thông thường, đặc biệt khi bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn, dị ứng với môi trường hoặc ACOS. Mặc dù khó tránh khỏi các chất gây dị ứng trong không khí hoàn toàn, nhưng bạn có thể hạn chế tiếp xúc với nguồn ô nhiễm.

Phấn hoa

Nếu cảm thấy đường hô hấp gặp vấn đề vào một số thời điểm nhất định trong năm, bạn nên nghi ngờ do dị ứng với phấn hoa từ các cây trồng theo mùa. Lúc đó, bạn cần theo dõi thời tiết để biết các dự báo về lượng phấn hoa trong không khí.

Vào lúc lượng phấn hoa quá cao, bạn nên:

 • Hạn chế ra ngoài
 • Đóng cửa sổ xe hơi hoặc các cửa sổ trong nhà
 • Sử dụng máy điều hòa không khí với bộ lọc HEPA

dị ứng phấn hoa

Mạt bụi

Mạt bụi là một nguyên nhân gây dị ứng khá phổ biến, kích hoạt các cơn hen suyễn và COPD. Để hạn chế các mạt bụi trong nhà, bạn cần:

 • Không sử dụng thảm có nhiều bụi vải
 • Thường xuyên giặt tất cả ga giường hay thảm ở nhà bạn
 • Hút bụi thường xuyên bằng máy hút bụi với bộ lọc HEPA
 • Cài đặt bộ lọc HEPA trong hệ thống sưởi và làm mát của bạn, hãy nhớ thay mới chúng thường xuyên

Lông động vật

Các mảnh nhỏ da và lông từ động vật như thú nuôi trong nhà cũng là một tác nhân gây dị ứng phổ biến. Nếu bạn cảm thấy có những vấn đề về hô hấp từ vật nuôi trong nhà, bạn nên tìm cho chúng một ngôi nhà mới.

Bạn cũng có thể tắm cho thú cưng thường xuyên, để chúng ở xa phòng ngủ và hút bụi trong nhà định kỳ để giảm các triệu chứng dị ứng từ lông động vật.

Nấm mốc

Nấm mốc cũng là một yếu tố gây dị ứng phổ biến và các cơn hen suyễn. Ngay cả khi bạn không dị ứng với nấm mốc nhưng khi hít phải bạn vẫn có thể bị nhiễm nấm trong phổi. Không những thế, người bệnh COPD còn có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn khi hít phải nấm mốc.

Nấm mốc phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Bạn cần thường xuyên kiểm tra trong nhà để tìm dấu hiệu của nấm mốc, đặc biệt là gần vòi nước, vòi hoa sen, các đường ống dẫn và mái nhà. Bạn nên giữ độ ẩm trong nhà ở mức 40—60% bằng cách sử dụng điều hòa không khí, máy hút ẩm và quạt.

Nếu bạn tìm thấy nấm mốc, hãy dọn dẹp và làm sạch chúng ngay lập tức.

Hơi hóa chất

Nhiều chất tẩy rửa gia dụng bốc hơi mạnh có thể khiến bạn cảm thấy khó thở khi hít phải. Thuốc tẩy, chất tẩy rửa phòng tắm, lò nướng hay nước xịt sơn là những thủ phạm phổ biến. Vì vậy, bạn phải tránh sử dụng các sản phẩm trên trong nhà hay ở những khu vực không có thông gió thích hợp. Tốt hơn, bạn có thể sử dụng giấm, bột nở (baking soda), và dung dịch xà phòng nhẹ để đáp ứng nhu cầu làm sạch.

Hơi từ các hóa chất giặt khô cũng có khả năng làm bạn khó thở, bạn cũng cần hạn chế sử dụng.

Sản phẩm vệ sinh có mùi thơm

Ngay cả những mùi hương nhẹ cũng gây khó chịu cho những người bị COPD và dị ứng, hen suyễn, nhất là trong môi trường không được thông khí tốt. Do đó, bạn hãy tránh sử dụng xà phòng thơm, dầu gội, nước hoa và các sản phẩm vệ sinh có chứa hương liệu khác.

Kết luận

Khi bạn mắc phải tình trạng phổi tắc nghẽn mạn tính, hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng đường hô hấp là chìa khóa giúp giảm bớt triệu chứng bệnh. Những chất kích thích, chất ô nhiễm và gây dị ứng bạn nên tránh bao gồm:

 • Khói thuốc lá
 • Phấn hoa
 • Mạt bụi
 • Lông động vật
 • Hơi hóa chất
 • Sản phẩm có mùi thơm

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc phải hen suyễn hay dị ứng ngoài bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, họ có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm chức năng phổi, xét nghiệm máu và các thử nghiệm thử dị ứng. Một khi được chẩn đoán COPD và dị ứng hay hen suyễn, bạn hãy dùng thuốc theo chỉ định và tuân theo kế hoạch điều trị của bác sĩ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Một 29, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc