Viêm cột sống dính khớp: Làm thế nào để giải quyết mệt mỏi?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bên cạnh các triệu chứng đau nhức dai dẳng kéo dài, viêm cột sống dính khớp còn dẫn đến những cơn mệt mỏi, khó chịu. Đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này? Làm thế nào để điều trị triệt để?

Viêm cột sống dính khớp là một loại bệnh phổ biến về vấn đề viêm nhiễm ở khu vực cột sống. Bệnh nhân mắc bệnh này thường cảm thấy đau nhức và không thoải mái trong hoạt động hằng ngày. Bên cạnh đó, viêm cột sống dính khớp còn đem lại những cơn mệt mỏi khó chịu kéo dài, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Nguyên nhân gây mệt mỏi

Mệt mỏi là ảnh hưởng phụ phổ biến đối với hầu hết bệnh nhân viêm cột sống dính khớp. Nguyên nhân gây mệt mỏi có thể do chính bệnh này gây ra hoặc do tình trạng khó ngủ và các nguyên nhân tâm lý. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến khiến bệnh nhân viêm khớp cảm thấy mệt mỏi.

  • Giấc ngủ. Với bệnh nhân viêm cột sống dính khớp, họ sẽ cảm thấy khó ngủ ngay cả khi họ rất mệt. Nguyên nhân chính là do khi nghỉ ngơi thì cơn đau và sự cứng khớp diễn ra nghiêm trọng hơn bình thường. Mức độ đau tỷ lệ nghịch với thời gian di chuyển của bạn.
  • Cytokine. Cytokine là một loại protein do các tế bào thải ra, gây viêm. Chúng còn gây mệt mỏi do cơ thể sử dụng nhiều năng lượng để chống viêm.
  • Bệnh thiếu máu. Sản sinh cytokine làm giảm lượng hồng cầu trong máu hay còn gọi là bệnh thiếu máu. Chúng cũng là nguyên nhân phổ biến gây mệt mỏi.
  • Trầm cảm. Bạn dễ dàng cảm thấy căng thẳng hoặc khủng hoảng khi mắc bệnh viêm cột sống dính khớp.

Khắc phục tình trạng mệt mỏi

Vận động thường xuyên luôn là cách tốt nhất để giảm mệt mỏi. Những mẹo sau có thể hiệu quả với bạn:

  • Tham vấn bác sĩ. Hãy nói với bác sĩ về các triệu chứng mệt mỏi và tham khảo ý kiến nếu nhận thấy sự thay đổi trong phương pháp điều trị. Ngoài ra, quá mệt mỏi là dấu hiệu cảnh báo thuốc điều trị không hoạt động hiệu quả.
  • Thực hiện vật lý trị liệu. Bạn nên thử các phương pháp vật lý trị liệu để giảm đau và viêm.
  • Chế độ ăn uống. Bạn cần một chế độ ăn uống kích thích năng lượng với đầy đủ thịt, trái cây, rau củ, chất béo lành mạnh và ngũ cốc để có đủ năng lượng giúp giảm mệt mỏi. Ngoài ra, đừng bỏ bữa, thay vào đó bạn nên bắt đầu một ngày với bữa sáng thơm ngon. Bên cạnh đó, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về chế độ ăn uống nếu bạn muốn dùng các thực phẩm bổ sung.
  • Đặt thời gian ngủ. Bạn nên làm thời gian biểu ngủ và giữ thói quen mát xa nhẹ trước khi ngủ. Ngủ đúng giờ mỗi ngày. Bạn còn có thể ngâm nước ấm và thực hiện các bài tập nhẹ để thư giãn.
  • Hãy nhờ khi cần. Nếu bạn đang chiến dấu với chứng mệt mỏi, khó ngủ hay trầm cảm, hãy tìm đến bác sĩ. Có thể bác sĩ sẽ gợi ý bạn trao đổi với chuyên gia tâm lý hay dùng thuốc giảm căng thẳng để giải quyết vấn đề bạn mắc phải.

Mệt mỏi là một trong những thách thức mà bạn cần đối mặt khi mắc chứng viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể dùng các mẹo trên để khắc phục cơn đau của mình. Đồng thời, bạn nên lưu ý tham vấn ý kiến bác sĩ trong suốt quá trình điều trị.

Trong trường hợp cần liệu pháp giảm đau tức thời, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc thuộc nhóm kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) như thuốc có chứa hoạt chất meloxicam, naproxen… để làm giảm các triệu chứng đau hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc