Sự chủ động, bí quyết kiểm soát viêm khớp dạng thấp

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp phải sống chung với các cơn đau, sự mệt mỏi và tình trạng cứng khớp. Tuy nhiên, với một kế hoạch chủ động trong điều trị và chăm sóc, viêm khớp dạng thấp sẽ được kiểm soát đáng kể.

Bên cạnh những can thiệp y khoa như dùng thuốc hay phương pháp trị liệu, bạn có thể thực hiện những điều dưới đây để kiểm soát viêm khớp dạng thấp một cách hiệu quả và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tìm hiểu thông tin về viêm khớp dạng thấp

Điều này có nghĩa là tìm hiểu về cơ thể bạn và cơ chế hoạt động. Bạn cần phải tìm hiểu những gì đang xảy ra với cơ thể khi nó hoạt động bất thường.

Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải hiểu vai trò của bác sĩ là gì trong quá trình điều trị.

Bạn cũng nên chủ động tìm hiểu thông tin các loại thuốc sử dụng. Điều đó không có nghĩa là bạn tự kê toa hay điều chỉnh đơn thuốc. Biết được các thông tin về công dụng hay chống chỉ định của thuốc sẽ giúp bạn nhận thức được cách sử dụng, các biện pháp phòng ngừa, tác dụng phụ và tương tác thuốc để không phải gặp rắc rối sau này. Thuốc giảm đau có hoạt chất meloxicam rất hữu ích trong việc điều trị chứng này. Thay đổi lối sống như giảm cân hoặc tập thể dục có thể giúp cải thiện sự linh hoạt và sức khỏe cho cơ thể.

Thực hành biện pháp ứng phó với các triệu chứng bệnh

Mỗi người có những phản ứng khác nhau với viêm khớp dạng thấp. Trong khi hành động viết khiến cho một số người bị đau thì những người khác không gặp vấn đề gì khi làm tương tự. Thêm vào đó, một số người vẫn giữ được sự khỏe khoắn khi đi bộ, vận động, trong khi một số khác thì không thể. Vì vậy, sẽ rất hữu ích khi bạn chú ý đến cơ thể nhiều hơn và học cách giúp bản thân cảm thấy tốt hơn, cũng như nhận biết những điều khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Chìa khóa giúp bạn luôn duy trì trạng thái linh hoạt chính là hiểu được cách thức vận động ở một số vùng khớp bị cứng. Các thiết bị trợ giúp khác nhau như nẹp và gậy có sẵn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Chủ động trong việc kiểm soát tình trạng bệnh

Điều này có vai trò tích cực trong việc giúp bạn học cách duy trì hoạt động với tình trạng của mình. Hãy sẵn sàng làm việc chặt chẽ với bác sĩ để chăm sóc tốt nhất cho bản thân. Ngoài ra, bạn nên chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía gia đình và bạn bè để họ giúp đỡ khi cần thiết.

Hành trình để kiểm soát viêm khớp dạng thấp có lẽ sẽ rất dài và khó khăn. Bạn mong muốn càng nhiều thì bạn càng không thể vượt qua một mình. Gia đình và bạn bè sẽ là những trợ thủ đắc lực của bạn. Vì vậy, hãy để họ làm điều đó.

Đối phó với viêm khớp dạng thấp cần sự thực hành. Vì vậy, hãy đặt ra các mục tiêu thực tế để thực hành các kỹ năng, học cách tìm thấy sự vui vẻ và thoải mái. Hãy cố gắng thiết lập một kế hoạch chăm sóc bản thân và gắn bó với nó mỗi ngày.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Rách đĩa đệm

Rách đĩa đệm mô tả một giai đoạn tiến triển trong thoát vị đĩa đệm, khi lớp bao xơ bị rách làm nhân nhầy thoát ra, gây chèn ép dây thần kinh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Nhận biết sớm dấu hiệu đầu tiên của đau khớp ngón tay để điều trị

Sau một đêm thức dậy, bỗng dưng ngón tay cái của bạn trở nên đơ cứng không cử động bình thường, cảm giác đau khi cầm nắm đồ vật, liệu có phải bạn đang bị thoái hóa khớp ngón tay?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Đau do nguyên nhân thần kinh trong bệnh lý cơ xương khớp

Khoảng 39-43% bệnh nhân đau cơ xương khớp có dấu hiệu đau do nguyên nhân thần kinh, biểu hiện cảm giác châm chích, bỏng rát hay điện giật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

[Trắc nghiệm] Bạn có bị đau như thế này không? Nếu có, bạn có thể bị đau do thần kinh

Đau do thần kinh gây ảnh hưởng khoảng 7–10% dân số nói chung. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây nên và tỷ lệ mắc phải có xu hướng tăng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

từ bỏ thuốc giảm đau

Từ bỏ thuốc giảm đau có phải là giải pháp cho bệnh nhân viêm khớp bị đau dạ dày?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 30/05/2020
xơ khớp

Xơ khớp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/05/2020

Bí quyết giúp giảm đau cơ xương khớp ở người trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/05/2020
cao dán salonsip

Salonsip

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 24/05/2020