Những điều bạn chưa biết về viêm khớp, viêm đa khớp và thấp khớp

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Mọi người thường nhầm lẫn trong việc phân biệt thấp khớp, viêm khớp và viêm đa khớp. Bài viết sau sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết các bệnh này hiệu quả.

Viêm đa khớp, viêm khớp và thấp khớp thường dễ bị nhầm lẫn với nhau. Liệu chúng có hoàn toàn giống nhau hay có những điểm khác biệt nào? Cùng đọc bài viết sau và tìm hiểu bạn nhé!

Viêm đa khớp

Viêm đa khớp là tình trạng viêm ảnh hưởng đến nhiều khớp (trên 4 khớp) và dẫn đến những cơn đau dai dẳng ở nhiều khớp. Viêm đa khớp không phải là một loại của viêm khớp, nhưng là một tình trạng bệnh liên quan trực tiếp đến khớp.

Những nhân tố nguy hiểm dẫn đến viêm đa khớp

Bên cạnh những nhân tố nguy hiểm của bệnh viêm khớp, viêm đa khớp còn có thể bắt nguồn từ:

  • Viêm gan B và C
  • HIV
  • Bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Viêm khớp

Thông thường viêm khớp ảnh hưởng đến nhiều khớp trên khắp cơ thể cùng một thời điểm.

Viêm khớp bộc phát khi hệ miễn dịch của một người tăng hoạt và tự nó tiêu diệt chính những mô của mình (còn gọi là bệnh tự miễn) dẫn đến các khớp bị viêm.

Viêm khớp thường xuất hiện cùng các cơn đau nhức và xơ cứng vùng khớp, đặc biệt ở những thời điểm nghỉ ngơi, không hoạt động. Tình trạng cứng khớp vào buổi sáng sau một đêm nằm ngủ là một ví dụ điển hình. Những triệu chứng khác của bệnh bao gồm sưng, đỏ và trở lạnh tại những vùng bị ảnh hưởng.

Viêm khớp cũng làm xuất hiện các ảnh hưởng hệ thống. Thấp khớp, viêm khớp vẩy nến và viêm cột sống dính khớp là các loại bệnh tiêu biểu của viêm khớp. Vì vậy, những tác nhân gây viêm khớp cũng chính là tác nhân làm bộc phát các bệnh trên.

Thấp khớp

Thấp khớp là một dạng của viêm khớp, đặc biệt là viêm đa khớp và nó ảnh hưởng đến nhiều khớp đối xứng trong cơ thể (như ảnh hưởng đến cả 2 phía của cơ thể).

Những nhân tố nguy hiểm gây thấp khớp

Giới tính

Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh thấp khớp gấp 2 hoặc 3 lần so với nam giới. Theo nhiều lý thuyết cho biết điều này có thể là do những ảnh hưởng của estrogen – nhân tố giúp phát triển bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa đưa ra xác nhận cho việc này.

Tuổi tác

Thấp khớp có thể bộc phát ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, ở giai đoạn đứng tuổi giữa 40 và 60 tuổi, chúng ta dễ dàng mắc bệnh thấp khớp nhiều hơn.

Gen

Nếu gia đình bạn có bất kỳ ai mắc bệnh thấp khớp, thì nguy cơ phát bệnh của bạn rất cao. Mặc dù thấp khớp không di truyền, nhưng gen tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Hút thuốc

Hút thuốc thường xuyên có thể ảnh hưởng và dẫn đến bệnh thấp khớp nghiêm trọng. Nếu bạn tiếp tục hút thuốc thì bệnh của bạn sẽ ngày càng trở nặng.

Nồng độ testosterone thấp

Theo các nghiên cứu, nồng độ testosterone thấp có thể dẫn đến bệnh thấp khớp dễ dàng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc