Những bài tập hông và gối cho bệnh nhân viêm xương khớp

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bệnh viêm xương khớp ở đầu gối và hông thường gây cản trở lớn cho các hoạt động hằng ngày của người bệnh. Tuy nhiên, việc lựa chọn những hình thức vận động phù hợp sẽ giúp cải thiện bệnh một cách nhanh chóng. 

Nhiều người thường cho rằng, những người mắc bệnh viêm xương khớp không nên luyện tập thể dục bởi vì điều này làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc để cho các cơ và khớp vận động thường xuyên là chìa khóa vàng giúp các bệnh nhân viêm xương khớp chống lại các tổn thương do bệnh gây nên.

Các bài tập dành cho tim

Những bài tập rèn luyện tim mạch như đi bộ, bơi lội và đạp xe đều có tác dụng tốt đối với bệnh nhân viêm khớp gối và hông.

Trong đó, bài tập đi bộ nhanh giúp bạn duy trì tính linh hoạt và kiểm soát các cơn đau hiệu quả. Bơi lội cũng là một lựa chọn tốt cho bạn. Tuy nhiên, bạn nên bơi ở những hồ nước ấm bởi vì nước quá lạnh có thể khiến bệnh tình của bạn trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý, mặc dù bơi lội đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe xương nhưng môn thể thao này cũng không thể giúp bạn cải thiện tình trạng giảm mật độ xương.

Các bài tập giúp duy trì sức mạnh cơ bắp

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng việc luyện tập nâng tạ có thể giúp bạn làm dịu các cơn đau do tình trạng viêm khớp bằng cách rèn luyện các cơ chịu trách nhiệm hỗ trợ các khớp.

Ngoài ra, các bài tập rèn luyện cơ bắp còn giúp bạn giữ thăng bằng tốt, hạn chế các trường hợp té ngã, gây ảnh hưởng xấu đến các khớp xương. Trong đó, yoga và Thái Cực quyền là những bài tập đơn giản và hiệu quả đối với những người mắc bệnh viêm xương khớp.

Các bài tập dành cho hông

Bài tập đá chân. Để tập đá chân, bạn cần có một điểm tựa vững chắc. Đối với bài tập này, bạn chỉ cần đứng thẳng vịn vào điểm tựa, sau đó đung đưa chân qua lại. Bài tập này cũng thích hợp để luyện tập ở hồ bơi bởi vì sức đẩy của nước sẽ giúp chân bạn di chuyển linh hoạt, còn sức kéo của nước sẽ giúp các cơ hoạt động mạnh hơn.

Bài tập căng cơ đùi trước. Đối với bài tập này, bạn hãy bắt đầu với tư thế giống như bài tập đá chân. Sau đó, bạn chỉ cần căng nhẹ chân ra phía sau và luân phiên thay đổi giữa hai chân.

Nếu phần hông quá cứng, việc cố gắng vận động sẽ khiến lưng của bạn bị tổn thương. Do đó, tốt nhất bạn nên đến gặp các nhà vật lý trị liệu để có phương pháp luyện tập tốt nhất.

Các bài tập dành cho đầu gối

Bài tập nâng chân đơn. Đầu tiên, bạn quỳ gối một bên và dùng thảm mềm để lót phía dưới. Từ từ nâng chân còn lại lên song song với mặt đất và cố giữ thẳng vai. Bài tập này giúp bạn duỗi căng phần trước của gối đồng thời giữ nguyên vị trí của cột sống thắt lưng.

Bài tập uốn chân. Đối với bài tập này, bạn nằm sấp trên một mặt phẳng. Sau đó, nhẹ nhàng nâng gót chân về phía mông và cố giữ hông chạm đất. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, không dồn quá nhiều trọng lượng lên các vùng khớp và cơ bị tổn thương để tránh khiến cho bệnh thêm trầm trọng.

Những bài tập này sẽ hỗ trợ bạn cải thiện bệnh viêm khớp gối và hông đáng kể. Tuy nhiên, chúng không thể giúp bạn xua tan đi các cơn đau đo viêm xương khớp một cách nhanh chóng. Do đó, ngoài việc luyện tập thể dục thường xuyên, bạn có thể dùng nhóm thuốc chống viêm không steroid (còn được gọi là NSAIDs) như thuốc chứa hoạt chất meloxicam… để làm giảm cơn đau. Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc