Làm thế nào để ngủ ngon giấc khi bị viêm khớp?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Chất lượng giấc ngủ kém là vấn đề phổ biến đối với nhiều bệnh nhân viêm khớp. Nguyên nhân do các cơn đau và cứng khớp quấy rầy giấc ngủ. Bên cạnh đó, khó ngủ còn gây đau nhức, mệt mỏi và trầm cảm.

Trong bài viết sau, Hello Bacsi sẽ bật mí cho bạn một số mẹo giúp cải thiện giấc ngủ dành cho bệnh nhân viêm khớp hiệu quả.

Thư giãn cơ mặt

Thư giãn cơ mặt giúp cải thiện giấc ngủ. Bạn hãy thử di chuyển các cơ mặt hướng lên để giúp chúng thư giãn. Đồng thời, bạn hãy kết hợp với việc hít thở liên tục nhiều lần.

Ngủ bằng gối

Bạn hãy dùng gối có chất liệu và thiết kế phù hợp với các khớp, giúp ngăn ngừa đau nhức hiệu quả.

Dành thời gian luyện tập thể chất

Một nghiên cứu cho thấy luyện tập thể chất giúp cải thiện đáng kể các cơn đau, cứng khớp, mệt mỏi, những triệu chứng phổ biến của viêm khớp cũng như cải thiện tinh thần. Các bài tập cũng có thể cải thiện giấc ngủ cho bệnh viêm khớp và các trường hợp bệnh mạn tính. Vì vậy, bệnh nhân viêm khớp nên lựa chọn và luyện tập các bài tập phù hợp với tình trạng của mình.

Kiểm soát nỗi lo

Bệnh nhân viêm khớp dễ bị khủng hoảng và căng thẳng hơn người bình thường rất nhiều. Vì bệnh không chỉ gây ra các triệu chứng đau mà còn ảnh hưởng đến khả năng ngủ của bệnh nhân.

Dành thời gian trong ngày giải tỏa căng thẳng để các vấn đề không làm phiền đến giấc ngủ của bạn. Đó là thời gian để nghỉ ngơi dành cho bạn.

Ngủ đúng giờ

Thiết lập thời gian ngủ và thức dậy rất tốt cho mọi người, đặc biệt là bệnh nhân viêm khớp. Tuy nhiên, không nên thay đổi thời gian kể cả khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Nguyên nhân là do cơ thể thiết lập cơ chế giúp bạn quen với thời gian ngủ, nếu thay đổi, chúng sẽ can thiệp vào cơ chế sinh học của bạn.

Dùng thuốc trị đau

Bệnh nhân viêm khớp cảm thấy khó ngủ có thể dùng thuốc để xoay sở. Thông thường các hoạt chất trong nhóm thuốc giúp giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) như meloxicam, naproxen… được dùng để kháng viêm, giảm đau hiệu quả, và giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 7, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc