Kiểm soát bệnh viêm xương khớp đơn giản tại nhà

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Viêm xương khớp khiến cho mỗi ngày trôi qua trở thành thách thức lớn đối với các bệnh nhân. Để điều trị hiệu quả, bạn hãy kiên trì thực hiện từng bước nhỏ trong quá trình kiểm soát bệnh của mình.

Sắp xếp lại ngôi nhà của bạn

Nếu nhà bạn có nhiều ngăn kéo hay hộc tủ đựng đồ, bạn hãy sử dụng một số dụng cụ  hỗ trợ để lấy đồ vật. Nếu nút áo sơ mi làm tổn thương ngón tay của bạn khi gài, hãy chuyển sang dùng nút bóp. Kéo và các thiết kế dạng lò xo có tác dụng giảm lực của tay khi cắt, ngăn ngừa mỏi và đau tay.

Đặt đồ vật nặng vào ngăn tủ ở cùng độ cao với thắt lưng để bạn không cần phải uốn cong lưng và tạo nhiều áp lực lên đầu gối khi lấy, đặc biệt nếu bạn bị viêm khớp gối.

Xử lý cơn đau

Bạn có thể làm dịu cơn đau gây ra do việc đứng và đi bộ trong thời gian dài bằng cách sử dụng nạng hoặc miếng lót giày. Chúng giúp làm giảm áp lực lên các khớp trong khi di chuyển. Bạn nên gặp bác sĩ để có được hướng dẫn cụ thể.

Khi ngồi hoặc ngủ, bạn nên để gối tựa xung quanh nhằm đỡ phần cổ và lưng.

Trong khi một số người thích chườm đá thì những người khác lại thấy chườm nóng hiệu quả. Bạn cần thử nghiệm để tìm ra loại phù hợp nhất với mình. Tắm hay ngâm nước ấm cũng rất hữu ích vì chúng kích thích lưu thông máu ở các khớp bị ảnh hưởng.

Các phương pháp khác gồm

  • Sử dụng tấm lót nhiệt ẩm: Làm nóng tấm lót bằng cách đun nóng trong túi giữ nhiệt bằng lò vi sóng trong vài giây, sau đó bọc nó trong một chiếc khăn;
  • Làm dịu khớp tay đau bằng cách đặt một ít dầu khoáng và đeo găng tay cao su, sau đó ngâm tay trong nước ấm;
  • Các cơn đau buốt thường được điều trị tốt hơn với nhiệt độ lạnh vì nó làm chậm lưu thông, giảm sưng và cản trở đường truyền của dây thần kinh gây đau. Mặc dù bồn tắm lạnh nghe có vẻ đáng sợ nhưng các khớp đau và sưng thực sự rất cần giảm đau như vậy. Tuy nhiên, bạn không cần phải tắm trong bồn chứa đầy nước lạnh. Chỉ cần nhúng các bộ phận bị ảnh hưởng vào một tô nước đá là đủ;
  • Hoặc bạn có thể sử dụng dòng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) dưới sự tư vấn của bác sĩ.

Điều trị viêm xương khớp là quá trình đòi hỏi bệnh nhân sự kiên trì. Điều quan trọng là bạn nên tìm cách chuyển hướng sự tập trung ra khỏi những cơn đau, tìm tới những điều mới mẻ và thú vị từ những thứ bình dị xung quanh. Kiểm soát cảm xúc góp phần điều trị cơn đau của bạn đấy.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 3, 2018

Nguồn tham khảo

Tìm nhà thuốc gần bạn

Tìm kiếm:
Tất cả thành phố
Tất cả các quận
Bài có nhiều người đọc