[Infographic] Hiểu biết về đau sẽ giúp bạn chấm dứt cơn đau

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 14/07/2020 . 1 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đau là một cảm giác khó chịu, bất thường mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng trải qua. Đây có thể là một phản ứng tự vệ của cơ thể để ngăn chặn tổn thương (1).

Có những cơn đau do những nguyên nhân cụ thể, ví dụ liên quan đến chấn thương đi kèm. Tuy nhiên, đôi khi bạn không thể xác định nguyên nhân gây đau, chẳng hạn như khi không biết chính xác vị trí đau. Đau được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau. Trong đó, 3 loại đau phổ biến nhất là:

  • Đau cảm thụ: liên quan đến tổn thương mô. Các thụ thể cảm nhận đau là các đầu dây thần kinh bị kích thích hoặc nhạy cảm với các tín hiệu cảnh báo có tổn thương mô. (2)
  • Đau thần kinh: liên quan đến tổn thương hay các bệnh lý ở hệ thần kinh. Loại đau này thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, bệnh zona (giời leo), đau thắt lưng… (2, 10)
  • Đau hỗn hợp: cơn đau kết hợp giữa đau cảm thụ và đau thần kinh. (3)

Hiểu rõ về bản chất cơn đau sẽ giúp bạn cung cấp những mô tả thiết thực giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Sau đây, Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu hơn về cơn đau thần kinh và cách đánh giá sơ bộ những triệu chứng đau đang gặp phải liệu có liên quan đến nguyên nhân thần kinh hay không.

Pfizer

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chữa thoái hóa khớp: 9 biện pháp giảm triệu chứng bệnh hiệu quả

Việc tìm cách chữa thoái hóa khớp luôn là mối quan tâm hàng đầu không chỉ với người cao tuổi mà cả ở người trẻ hiện đại. Đọc ngay để biết!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 20/08/2020 . 6 phút đọc

Bệnh gút cấp dùng thuốc giảm đau gì?

Bệnh gút cấp mô tả các đợt viêm và đau dữ dội, khởi phát đột ngột tại khớp do các tinh thể urat lắng đọng gây ra, có thể hủy hoại khớp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 13/07/2020 . 5 phút đọc

[Infographic] Bạn có đang bị viêm khớp dạng thấp?

Người bị viêm khớp dạng thấp thường bị đau, sưng và cứng khớp. Các khớp thường bị ảnh hưởng là khớp bàn tay, bàn chân và cổ tay.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 26/06/2020 . 1 phút đọc

Trắc nghiệm: Nguy cơ biến chứng tiêu hóa và tim mạch ở người bị thoái hóa khớp khi dùng NSAIDs

Người bị thoái hóa khớp khi dùng thuốc điều trị nhóm NSAIDs có nguy cơ gặp phải biến cố trên tiêu hóa và tim mạch nếu không tìm hiểu kỹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 22/06/2020 . 1 phút đọc