Giúp người trẻ sống chung với viêm khớp dạng thấp

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Viêm khớp dạng thấp được xem là trở ngại lớn đối với cuộc sống của nhiều người trẻ không may mắc bệnh. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể sống chung với nó nếu biết được chìa khóa kiểm soát bệnh nằm ở đâu.

Viêm khớp dạng thấp ở người trẻ thường gặp ở nữ giới hơn so với nam giới. Tuy nhiên, bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người trẻ. Chìa khóa giúp bạn sống chung với bệnh chính là nhờ việc kiểm soát cảm xúc. Cùng tìm hiểu kỹ hơn vấn đề nay qua bài viết sau nhé.

Tỷ lệ mắc viêm khớp dạng thấp ở người trẻ là bao nhiêu?

Một thông tin khiến nhiều người ngạc nhiên đó là nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp ở người trẻ khá cao, với tỷ lệ 1/714 (đối với phụ nữ ) và 1/2.778 (đới với nam giới).

Nếu bạn có gen dễ bị viêm khớp dạng thấp, hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì các bệnh tự miễn thường di truyền nên nếu một người trong gia đình bạn bị viêm khớp dạng thấp thì nguy cơ của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Thách thức của người trẻ khi được chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Được chẩn đoán bị viêm khớp dạng thấp là một trải nghiệm khó khăn cho bệnh nhân khi tuổi đời còn quá trẻ. Trong khi đau và thoái hóa khớp có thể được kiểm soát bằng thuốc, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp phải chịu các phản ứng phụ nghiêm trọng như tổn thương gan, tăng cân và dễ bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, điều đáng buồn cho viêm khớp dạng thấp ở người trẻ tuổi là họ còn cả một quãng đường đời dài đang đợi họ phía trước. Các cơn đau bùng phát ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân. Bệnh ngăn cản bạn hoàn thành việc học ở trường, công việc và cả việc lập gia đình. Cũng có một sự kỳ thị rất lớn mà bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần vượt qua.

Khi nói về bệnh viêm khớp dạng thấp, nhiều người nghĩ đó là bệnh của người già. Những người trẻ tuổi bị bệnh này thường phải vật lộn để giải thích cho người khác hiểu.

Viêm khớp dạng thấp và gia đình

Vì bệnh tác động nhiều ở nữ giới nhiều hơn nam giới, mối quan tâm về việc lập gia đình đối với phụ nữ trẻ tuổi là rất lớn. Nhiều chị em bị viêm khớp dạng thấp e ngại việc sử dụng các loại thuốc vì nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay gây ra dị tật bẩm sinh cho con. Ngay cả khi một đứa trẻ được sinh ra khỏe mạnh, người mẹ bị viêm khớp dạng thấp vẫn còn nhiều vấn đề trong chăm sóc con mình.

May mắn thay, việc lập kế hoạch và kiểm soát cẩn thận có thể giúp bệnh nhân viêm khớp dạng thấp mang thai thành công. Trong thời kỳ mang thai, tỷ lệ thuyên giảm triệu chứng hay đợt bùng phát là 50/50.

Những người đã có con thường trải qua một giai đoạn khó khăn. Họ thường tự đổ lỗi cho bản thân về việc không làm tròn trách nhiệm làm cha mẹ. Các bà mẹ trẻ bị viêm khớp dạng thấp thường có ý nghĩ tiêu cực rằng con cái của họ sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn nếu họ không mắc bệnh.

Đấu tranh cảm xúc

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có khuynh hướng từ chối và thất vọng. Thông thường, họ hay nổi giận, nghĩ rằng điều này là không công bằng khi mắc phải căn bệnh. Nhiều người trẻ sẽ phải từ bỏ nhiều sở thích và dành phần đời còn lại để sống chung với thuốc men và đau đớn.

Giúp người trẻ sống chung với bệnh

Chìa khóa để kiểm soát viêm khớp dạng thấp là không để cho bệnh hủy hoại cuộc sống của bạn. Cố gắng làm những gì bạn muốn trong những ngày bệnh thuyên giảm.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn không đơn độc. Có những người trẻ tuổi giống như bạn đang trải qua vấn đề này. Gia đình và bạn bè luôn bên cạnh bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy sự thoải mái trong các nhóm hỗ trợ. Càng tìm hiểu rõ về bệnh, bạn sẽ càng dễ dàng kiểm soát nó.

Nâng cao nhận thức bản thân về bệnh là điều rất quan trọng. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi hoàn toàn hiểu về viêm khớp dạng thấp và biết rằng, còn có rất nhiều thứ bạn có thể làm để có được cuộc sống tốt hơn.

Nếu các cơn đau mạn tính gây khó khăn nhiều cho bạn, việc dùng thuốc để giảm đau tạm thời cũng sẽ hữu ích. Bác sĩ có thể kê toa cho bạn thuốc có hoạt chất meloxicam, thuộc dòng thuốc kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs), giúp giảm đau và sưng rất tốt dành cho bạn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc