Đau lưng dưới ở phụ nữ lớn tuổi: Bạn hãy đồng hành cùng mẹ!

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tình trạng đau lưng dưới ở phụ nữ lớn tuổi như mẹ hay bà khiến bạn cảm thấy lo lắng? Hãy đồng hành cùng mẹ bằng 5 giải pháp sau.

Ở những phụ nữ lớn tuổi, đau lưng dưới là tình trạng rất thường gặp mỗi khi trái gió trở trời. Nếu mẹ bạn đang phải chịu đựng những cơn đau phiền toái này, bạn hoàn toàn có thể giúp mẹ đối phó với chúng bằng 5 cách dưới đây.

1. Tìm hiểu về trường hợp đau lưng dưới ở phụ nữ

Đau lưng dưới ở phụ nữ không chỉ có các cơn đau cấp tính mà còn là đau mạn tính. Để giúp mẹ vượt qua, bạn nên tìm hiểu về tình trạng bệnh của mẹ.

Hiểu rõ về căn bệnh sẽ giúp bạn cảm nhận được những gì mẹ đang trải qua hằng ngày. Sự nghiên cứu của bạn không chỉ giúp bạn mà còn giúp mẹ hiểu về tình trạng của mình hơn để có cách giải quyết phù hợp.

Mẹ của bạn chắc chắn sẽ rất cảm động về hành động này. Thêm vào đó, bạn sẽ dễ dàng thấu hiểu và thông cảm cho mẹ nhiều hơn.

2. Sắp xếp lại nhà cửa để hạn chế sự căng tức lưng ở mẹ

Bạn cần nhớ rằng, di chuyển ở mức độ vừa phải thì cơn đau sẽ không làm phiền đến mẹ của bạn. Vì vậy, hãy thử sắp xếp lại đồ vật trong nhà để thuận tiện hơn trong việc đi lại và sinh hoạt cho mẹ.

Đầu tiên, bạn đặt những đồ vật hay sử dụng đến khu vực ngang tầm ngực của mẹ. Điều này giúp mẹ không phải gập hay vươn người (hoạt động rất dễ gây đau lưng) để lấy chúng. Ngoài ra, bạn có thể mua vài tấm đệm lưng và đặt vào những chiếc ghế mẹ hay ngồi. Điều này giúp hỗ trợ lưng của mẹ luôn đúng tư thế.

Lên xuống cầu thang luôn khiến mẹ cảm thấy đau? Bạn có thể chuyển phòng của mẹ xuống tầng trệt. Điều này giúp hạn chế sự di chuyển nhiều lần, ngăn ngừa té ngã và khiến mẹ thoải mái hơn.

3. Sử dụng liệu pháp nóng và lạnh

Bạn có thể dùng liệu pháp nóng và lạnh để giúp mẹ. Bạn nên chọn một phương pháp khiến mẹ thoải mái nhất. Có thể mẹ bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhờ túi chườm lạnh hay ngược lại là túi chườm nóng. Nếu lưng bị viêm và muốn giảm sưng nhanh thì chườm lạnh sẽ phù hợp hơn cả. Mặt khác, chườm nóng lại giúp giảm chuột rút và co thắt cơ.

4. Giảm đau bằng các bài tập

Mẹ bạn có thể nằm xuống khi đau lưng. Tuy nhiên, đó không hoàn toàn là một ý tưởng hay. Đôi khi thư giãn và nghỉ ngơi quá nhiều có thể góp phần làm những loại đau lưng do giảm sức mạnh của cơ trở nặng hơn. Thay vào đó, bạn có thể khuyến khích mẹ kéo giãn cơ lưng hay đi bộ mỗi ngày. Bạn cần giúp mẹ tìm ra bài tập nhẹ phù hợp, không khiến mẹ cảm thấy đau. Tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để tăng sức mạnh của cơ xương khớp và loại bỏ chứng đau lưng.

5. Hãy tập yoga

yoga-dieu-tri-hen-suyen-6

Bạn đăng ký cho mẹ tập yoga. Bạn có thể cùng tham gia để cổ vũ và tạo động lực cho mẹ. Yoga là phương pháp giảm đau lưng ở phụ nữ hiệu quả. Nó giúp giảm đau và đưa ra những kỹ thuật kiểm soát nhịp thở phù hợp. Hít thở đúng cách rất có ích cho hệ thần kinh. Yoga sẽ giúp mẹ giảm căng cơ và đau lưng.

Đau lưng ở phụ nữ rất phổ biến và hầu hết mọi người đều sẽ trải qua. Khi người thân có bệnh, bạn cần tìm hiểu về chúng và tìm cách hỗ trợ. Hãy đưa mẹ đến khám bác sĩ chuyên khoa khi phát hiện những triệu chứng nghiêm trọng nhé.

Thông thường, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc giảm đau như nhóm NSAIDs để điều trị triệu chứng đau lưng cho mẹ bạn trước tiên. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các phác đồ điều trị sao cho phù hợp.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 30, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 8, 2018

Nguồn tham khảo

Tìm nhà thuốc gần bạn

Tìm kiếm:
Tất cả thành phố
Tất cả các quận
Bài có nhiều người đọc