Biện pháp phòng tránh và cách xử lý khi bị viêm khớp dạng thấp

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bệnh viêm khớp dạng thấp (thấp khớp) là bệnh khó chữa khỏi triệt để, nhưng bạn có thể phòng tránh các đợt viêm khớp tiến triển bằng một lối sống lành mạnh.

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh khiến cho các khớp trở nên sưng, đỏ và đau nhức. Bệnh thường xảy ra ở những người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

Các triệu chứng của viêm khớp thường diễn biến nặng hơn nếu bạn vận động quá sức, nhiễm bệnh do virus (như cúm) hay dùng thuốc không theo chỉ định. Trong một số trường hợp, các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện đột ngột mà không rõ lý do.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp tại nhà bằng các cách sau.

Nghỉ ngơi và vận động đúng cách

Các đợt viêm khớp thường gây khó chịu, cản trở các hoạt động hằng ngày của bệnh nhân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn chỉ nên nằm ở trên giường bởi vì việc nằm trong thời gian dài sẽ khiến cho các cơ bị co cứng, làm cho các cơn đau trở nên dữ dội hơn.

Khi cảm thấy các cơn đau thuyên giảm, bạn nên vận động cơ thể bằng cách luyện tập các động tác thể dục đơn giản hay đi bộ. Bạn không nên hoàn toàn từ bỏ các công việc và hoạt động hằng ngày mà chỉ nên hạn chế. Khi bạn thực sự cảm thấy mệt mỏi, hãy giành một ít thời gian để nghỉ ngơi.

Áp dụng các liệu pháp nóng và lạnh

Khi các đợt viêm khớp cấp tính xuất hiện, bạn có thể áp dụng các liệu pháp lạnh để xoa dịu vùng khớp bị sưng viêm. Bạn có thể dùng các túi đá lạnh chườm lên khu vực bị đau.

Ngoài ra, bằng cách thúc đẩy lưu thông máu và thư giãn cơ, các liệu pháp dùng hơi nóng cũng có thể giúp bạn giảm đau và tình trạng co cứng cơ. Bạn có thể tận dụng hơi nóng bằng cách dùng các miếng dán nóng hoặc tắm nước nóng.

Giảm căng thẳng

Tình trạng lo lắng và căng thẳng có thể làm cho các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp trở nên trầm trọng. Bạn có thể luyện tập yoga, thái cực quyền, các bài tập hít thở sâu, thư giãn cơ để giảm căng thẳng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm giảm căng thẳng bằng cách trò chuyện với bạn bè hay tham gia vào một câu lạc bộ nào đó. Phương pháp massage và châm cứu cũng là lựa chọn hiệu quả giúp bạn vượt qua những cơn đau do viêm khớp dạng thấp gây nên.

Có một chế độ ăn uống hợp lý

Bạn sẽ cảm thấy ăn không ngon và không thể chuẩn bị một bữa ăn hợp khẩu vị khi các đợt viêm khớp cấp tính xuất hiện. Tuy nhiên, có một chế độ ăn uống cân bằng và dinh dưỡng là chìa khóa giúp bạn chống chọi với những cơn đau và mau hồi phục.

Bạn nên tiêu thụ nhiều rau củ quả, thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt và các loại thực phẩm giúp giảm viêm giàu omega-3 như cá hồi.

Xử trí với thuốc

Những cơn đau do viêm khớp dạng thấp gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống, công việc, tinh thần cũng như khả năng vận động của người bệnh. Để làm giảm những cơn đau này, ngoài một lối sống lành mạnh, việc dùng thuốc hỗ trợ là điều vô cùng cần thiết. Trong quá trình điều trị bệnh, bạn có thể dùng nhóm thuốc chống viêm không steroid (còn được gọi là NSAIDs) dưới sự tư vấn của bác sĩ để đối phó với cơn đau hiệu quả và an toàn hơn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc