Béo phì và bệnh viêm khớp dạng thấp: “Đôi bạn cùng tiến”

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Béo phì là một trong những vấn đề sức khỏe đáng báo động trên toàn cầu trong bối cảnh hiện nay. Béo phì và thừa cân, ngoài những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người, chúng làm gia tăng các căn bệnh mạn tính bao gồm bệnh viêm khớp dạng thấp.

Trong nhiều trường hợp, béo phì khiến chứng viêm khớp nghiêm trọng hơn và kích thích những bệnh lý viêm khớp khác phát triển trong cơ thể. Tại sao béo phì tác động đến bệnh viêm khớp dạng thấp? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý gì?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn (hệ miễn dịch tự động tấn công các mô khỏe mạnh) gây viêm sưng ở các khớp và còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan khác như tim, phổi, mắt.

3 lý do vì sao béo phì ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp dạng thấp

Chất béo kích thích tình trạng viêm

Chất béo là một loại hợp chất hoạt tính, sản sinh các chất hóa học, một trong số đó là loại protein có tên cytokine, nguyên nhân gây viêm mức độ thấp trong cơ thể. Cytokine thường bao gồm các thành phần hoạt tính như chất ức chế yếu ti61 (TNF-alpha), interleukin-1 (IL-1) và phổ biến nhất là adipokine. Một loại adipokine là adiponectin lại gây viêm khớp. Qua nhiều năm, các chuyên gia và nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, chất béo có ảnh hưởng rất xấu đến tình trạng viêm khớp dạng thấp.

Chất béo làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị viêm khớp

Một nghiên cứu vào năm 2013 ở Trung tâm Chăm sóc và Nghiên cứu Viêm khớp cho hay, thuốc trị viêm khớp dạng thấp hoạt động ít hiệu quả hơn ở những người béo phì so với những người có cân nặng lý tưởng. Cụ thể, tỷ lệ chênh lệch hấp thụ thuốc giữa người béo phì và không béo phì sau 12 tháng dùng thuốc chẹn TNF-alpha lên đến 50%.

Béo phì, thừa cân gây áp lực lớn lên các khớp

Thừa cân, béo phì tạo một áp lực lớn lên các khớp, khiến chúng dễ bị hao mòn và gặp tổn thương, đặc biệt là khớp gối hay hông vì chúng phải chịu một áp lực lớn từ toàn bộ trọng lượng cơ thể.

Bởi vì những lý do trên, việc duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý và giảm cân rất quan trọng đối với bệnh nhân viêm cột sống dính khớp.

Nếu cơn đau do bệnh trở nặng, bạn cần thăm khám bác sĩ kịp thời để có được phác đồ điều trị thích hợp. Thông thường, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân điều trị triệu chứng sưng đau trước tiên bằng các loại thuốc giảm đau và viêm phù hợp như các loại thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs).

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 31, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 31, 2018

Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si

Tìm nhà thuốc gần bạn

Tìm kiếm:
Tất cả thành phố
Tất cả các quận
Bài có nhiều người đọc