Bệnh nhân viêm khớp mới luyện tập yoga nên lưu ý

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy tập yoga có thể giảm đau và cải thiện chức năng đối với bệnh nhân viêm khớp, giúp bệnh nhân thực hiện hoạt động tốt hơn.

Nếu bạn chỉ thích luyện tập các tư thế của yoga cũng như rèn luyện sự linh hoạt cơ thể, không quan tâm nhiều đến những khía cạnh khác như thiền hay tịnh tâm, thì bạn nên tìm gặp chuyên gia để được thiết kế liệu trình luyện tập đáp ứng nhu cầu của mình. Sau đây là gợi ý giúp bạn lựa chọn liệu trình yoga phù hợp khi mắc bệnh viêm khớp.

Tìm kiếm các lớp đặc biệt

Bạn nên tìm những lớp yoga hoặc phòng tập gym dành riêng cho người mắc bệnh viêm khớp. Đồng thời, lựa chọn người hướng dẫn giúp bạn cảm thấy thoải mái và có thể điều chỉnh bài tập phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu không thể đến lớp, bạn hãy xem các video hướng dẫn trực tuyến. Cách này giúp bạn dễ dàng luyện tập ngay tại chính căn phòng của mình chỉ với một chiếc máy tính và một tấm thảm yoga.

Bám sát chế độ luyện tập ngay từ đầu

Nếu bạn mới bắt đầu tập yoga, bạn nên tham gia vào các lớp dành cho người mới học hoặc những lớp luyện tập nhẹ nhàng như lyengar. Bạn cần lưu ý trình bày với người hướng dẫn về điều kiện sức khỏe của mình cũng như chuẩn bị trước các vật dụng cần có (như thảm yoga).

Đừng quá sức

Hãy bỏ qua các lớp yoga nâng cao với nhịp điệu nhanh và có thể khiến viêm khớp trở nên nghiêm trọng. Theo bác sĩ, nếu luyện tập gây đau nhức thì bạn hãy dừng lại. Bác sĩ còn khuyến cáo không nên kéo căng cổ khi gập lưng và thực hiện tư thế mở hông nếu viêm khớp ảnh hưởng đến hông của bạn.

Hít thở thật sâu

Khi cảm thấy đau, bạn thường có xu hướng thở ngắt quãng. Bạn hãy hít thở sâu để vận chuyển oxy trong hơi thở đến các khu vực bị viêm của cơ thể để hạn chế các cơn đau. Đồng thời khi mới bắt đầu luyện tập, bạn chỉ dùng 60% năng lượng, sau đó mới tiếp tục nâng từ từ mức độ kéo giãn cơ thể hay tăng tốc lên trong quá trình rèn luyện. Ngoài ra, bạn cần lưu ý tránh các tư thế yêu cầu giữ thăng bằng với một chân hay gập gối hơn 90 độ. Hãy điều chỉnh những động tác này phù hợp với giới hạn linh hoạt của bản thân.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 24, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc