Bệnh đau hông: Nguyên nhân và cách chữa trị

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Khớp hông là một bộ phận quan trọng, hỗ trợ cơ thể vận động. Vì vậy, khi mắc bệnh đau hông, bạn cần tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị phù hợp.

Nhờ vào khớp hông mà chúng ta có thể đi, chạy và nhảy. Do phải tham gia vào hầu hết các chuyển động, khớp hông rất dễ bị tổn thương. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh đau hông? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân gây đau hông

Viêm khớp mạn tính (OA)

Viêm khớp mạn tính xuất hiện khi sụn – phần mô mềm đệm giữa các khớp bị gãy nứt. Điều này dẫn đến đau và cứng khớp, từ đó các chuyển động không thể diễn ra dễ dàng. Đây là loại viêm khớp hông phổ biến nhất.

Viêm khớp dạng thấp (RA)

Viêm khớp dạng thấp là loại bệnh mạn tính gây viêm khớp. Chúng xuất hiện khi hệ miễn dịch của cơ thể vô tình tấn công các màng lót của khớp. Những triệu chứng của bệnh bao gồm: đau, đỏ, sưng và nóng vùng khớp hông.

Viêm khớp Juvenile

Viêm khớp Juvenile thường xuất hiện ở người nhỏ hơn 16 tuổi.

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp tác động chủ yếu vào cột sống và gây ra viêm, đau hoặc vôi hóa cột sống. Ngoài ra, bệnh còn ảnh hưởng đến các khớp gối.

Viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến là một loại viêm khớp xuất hiện cùng bệnh vảy nến. Vảy nến thường xuất hiện trước viêm khớp nhưng trong một vài trường hợp sẽ xuất hiện tình trạng ngược lại. Bệnh có thể ảnh hưởng đến các khớp lớn lẫn khớp nhỏ, bao gồm cả hông.

Giảm đau hông

Quá trình điều trị bệnh đau hông tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau. Nếu cơn đau do sự căng cơ hay do các loại bệnh như viêm khớp mạn tính hoặc viêm gân gây ra thì bác sĩ có thể kê cho bạn nhóm thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs).

Một cách giảm đau khác là chườm đá hay chườm ấm lên khu vực đau. Hãy thực hiện khoảng 15 phút vài lần một ngày. Nếu bị chấn thương, bạn có thể thư giãn hông trong 2–3 ngày đầu, tuy nhiên khi cảm thấy ổn hơn, hãy thực hiện một vài bài tập gia tăng sức mạnh cho khớp.

Các bài tập nhẹ, kéo giãn và duy trì sức đề kháng có thể làm giảm đau và cải thiện chuyển động khớp. Bơi lội là bài tập không gây ảnh hưởng hữu ích cho bệnh nhân viêm khớp. Vật lý trị liệu cũng có thể giúp gia tăng chuyển động.

Hãy đến bệnh viện khi cơn đau không biến mất cũng như cảm thấy hiện tượng sưng, đỏ, tấy nóng quanh khớp. Nếu cơn đau tiếp tục hay bạn không thể chịu đựng thì cần được can thiệp phẫu thuật để kiểm soát cơn đau.

Thăm khám bác sĩ ngay nếu xuất hiện tình trạng sau:

  • Đau hông xuất hiện đột ngột
  • Chấn thương hay ngã gây đau hông
  • Các khớp có hình dạng bị lệch hay chảy máu
  • Nghe thấy âm thanh gãy nứt trong khớp khi bị chấn thương
  • Cơn đau chuyển biến nghiêm trọng hơn
  • Hông không chịu được trọng lượng nặng đè lên
  • Bạn không thể di chuyển chân hay hông.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có được những thông tin cần thiết về nguyên nhân và cách trị bệnh đau hông. Chúc các bạn áp dụng thành công nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 3, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc