Những phương pháp điệu trị bệnh đột quỵ hiện nay

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Những phương pháp điều trị đột quỵ hiện nay

Điều trị bằng thuốc trong việc chữa trị đột quỵ được chia ra làm nhiều loại. Và những phương pháp này rất phức tạp,  đòi hỏi bác sĩ phải theo dõi chặt chẽ những dấu hiệu và triệu chứng thần kinh. Bác sĩ điều trị sẽ tìm ra phương pháp chữa trị thích hợp dựa vào những triệu chứng do đột quỵ gây ra.

Những phương pháp điều trị phổ biến là:

 • Kiểm soát việc đông máu hoặc xuất huyết trong não
 • Duy trì sự cân bằng môi trường trong cơ thể để tối đa hóa việc phục hồi và tránh bị tổn thương thêm nữa.
 • Đã có những nghiên cứu mới về những phương pháp ngăn ngừa tổn thương não như là chất bảo vệ thần kinh, hạ nhiệt, và liệu pháp tế bào mầm.

Cách kiểm soát tình trạng đông máu hoặc xuất huyết não là gì?

Chất làm tan máu đông được sử dụng khi có cục máu đông chặn mạch máu. Cục máu đông làm giảm sự lưu thông máu đến các phần của não, dẫn đến thiếu máu não, gọi là chứng nhồi máu não.  Hầu hết chất làm tan máu đông sẽ đạt hiệu quả cao hơn khi nó được sử dụng ngay lập tức sau khi đột quỵ xảy ra. Những chất làm tan máu đông được dùng nhiều hiện nay là TPA (chất kích hoạt plasminogen). Chúng phải được dùng ngay trong vòng 3 giờ sau khi triệu chứng đột quỵ bùng phát để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất. Hơn thế nữa, chất làm tan máu đông có thể tiêm trực tiếp vào mạch máu bị nghẽn. Đây gọi là việc làm tan máu đông nội mạch, nghĩa là làm tan máu vón cục trong động mạch bị nghẽn.

Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo kỹ và phải có khả năng kiểm soát được nguy cơ xuất huyết nặng. Nếu thời gian tối ưu để sử dụng TPA và làm tan cục máu đông đã đi qua, bác sĩ có thể sử dụng thuốc kháng đông máu đường tĩnh mạch mạnh gọi là heparin. Chỉ nên sử dụng chất này khi bệnh nhân đã nhập viện và phải theo dõi để xem ảnh hưởng của heparin lên tình trạng bệnh nhân. Theo dõi chặt chẽ là rất cần thiết vì heparin cũng như mọi chất kháng đông khác có thể gây xuất huyết ở vùng bị đột quỵ. Sau khi được xuất viện, có thể bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc kháng đông lâu dài.

Việc sử dụng chất kháng đông là một con dao hai lưỡi vì chúng có thể gây xuất huyết não hoặc xuất huyết ở những vùng khác trong cơ thể, gây ảnh hưởng khiến bệnh đột quỵ trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên một số người có thể chịu đựng được việc xuất huyết ở một số vùng khác trong cơ thể, như dạ dày hoặc ruột già, vì vậy nên bác sĩ có thể cho họ uống thuốc kháng đông để điều trị đột quỵ.

Kiểm soát xuất huyết não là quá trình phức tạp bắt buộc phải đi kèm với sự kiểm soát huyết áp và dịch trong cơ thể, và sự cân bằng các chất trong cơ thể. Khi xuất huyết não quá nặng, thường hiếm gặp, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ một nửa xương sọ. Có nghĩa là một phần hộp sọ được lấy đi để giảm áp lực mà máu và dịch thoát ra đè vào não. Sau khi giảm thoát dịch và giảm chảy máu, áp lực trong sọ về bình thường, phần sọ lấy đi được đặt vào lại để bảo vệ não.

Làm thế nào để kiểm soát tình trạng cân bằng trong cơ thể để tối đa hóa việc phục hồi, để tránh việc hư hại hơn nữa?

Trong giai đoạn ngắn sau khi đột quỵ, bác sĩ sẽ quản lý chặt chẽ các dịch cơ thể và dấu hiệu sinh tồn. Trong mấy ngày đầu, huyết áp, thể tích dịch máu, nồng độ dịch và nồng độ khoáng chất đòi hỏi cần giám sát chặt chẽ. Nồng độ chất điện li như natri, kali, canxi, clorua có thể ảnh hưởng lớn đến dòng dịch ra khỏi mạch máu đi khắp cơ thể, bao gồm cả trong não bộ. Phòng ngừa sự mất nước, huyết áp thấp hoặc cao cũng cần được chú ý để bệnh nhân có thể phục hồi tối ưu. Kiểm soát đường huyết để ngăn ngừa việc nó quá cao hoặc quá thấp rất quan trọng cho việc bình phục.

Bạn nên ghi nhớ điều gì?

Điều trị đột quỵ thường phức tạp và thường rất tinh tế, ít khi có những chỉ dẫn rõ ràng. Khi bạn hoặc người thân bị đột quỵ, hãy hỏi bác sĩ về tình trạng bệnh hiện tại và những khả năng có thể xảy ra. Bạn càng biết nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái và hiểu rõ hơn về sự phục hồi của bệnh.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 15/01/2020 . 5 phút đọc

  Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

  Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 01/01/2020 . 5 phút đọc

  8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

  Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 31/12/2019 . 6 phút đọc

  [Infographic] 7 cách ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

  Đột quỵ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt hoặc tử vong. Vì vậy, việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ là một việc rất quan trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Lan Quan

  Bạn có thể quan tâm

  Được tài trợ
  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
  chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc
  chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 08/03/2020 . 4 phút đọc
  điện não đồ

  Điện não đồ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 28/02/2020 . 6 phút đọc