Nghiên cứu về hạ thân nhiệt trong điều trị đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Phương pháp điều trị giảm thiểu chấn thương não sau đột quỵ sử dụng cách tiếp cận đa chiều nhằm kiểm soát cục máu đông trong khi bảo toàn mô não.

Não có thể bị tổn thương như thế nào khi đột quỵ xảy ra?

Đột quỵ xảy ra do nguồn cấp máu cho não bộ bị ngưng lại- sự gián đoạn này của dòng máu bên trong một động mạch máu não được gọi là nhồi máu não. Tổn thương gây ra cho bộ não gọi là thiếu máu cục bộ, khi các tế bào não bị thiếu oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết.

Thiếu máu não gây ra hàng loạt hệ quả phức tạp như thay đổi huyết áp, sự giải phóng của các độc tố có hại cho tế bào não, và sự gián đoạn của hoạt động chuyển hóa não. Thực ra những thay đổi trong mô não bị nhồi máu vẫn đang là tâm điểm của các thí nghiệm khoa học trên khắp thế giới.

Có những phương pháp nào điều trị đột quỵ?

Sau đột quỵ, có một cửa sổ thời gian cực kỳ giới hạn mà trong đó những thuốc làm loãng máu mạnh có thể được tiêm cho bệnh nhân để tái thiết lập lưu lượng máu. Sau khoảng thời gian chỉ một vài giờ sau khi khởi phát triệu chứng ban đầu của đột quỵ, bác sĩ sẽ dùng một số chất làm loãng máu nhẹ hơn để ngăn chặn cục máu đông lan rộng.

Điều trị bằng chất làm loãng máu luôn đòi hỏi độ chính xác và chăm sóc kỹ càng vì có thể gây ra biến chứng xuất huyết – thậm chí trong các trường hợp cẩn thận nhất.

Một trong những điều quan trọng trong việc chăm sóc đột quỵ cấp tính là sử dụng các phương pháp chăm sóc y tế và phẫu thuật để ổn định tình trạng cơ thể, tối ưu hóa hồi phục tổn thương não.

Hạ thân nhiệt có thể điều trị đột quỵ?

Hơn 100 năm trước, lần đầu tiên người ta phát hiện đột quỵ gây ra thay đổi trong hoạt động trao đổi chất ở não, gây tổn thương não và làm trầm trọng tình trạng khuyết tật lâu dài. Nhiệt độ cơ thể ấm làm tăng hoạt động trao đổi chất, trong khi nhiệt độ cơ thể mát lại làm giảm các hoạt động này. Do đó, nhiệt độ cơ thể ấm sẽ làm tăng tổn thương cho não tổn thương do đột quỵ, trong khi nhiệt độ cơ thể mát làm giảm hoặc ổn định tổn thương não.

Hạ thân nhiệt hiện giờ đang được nghiên cứu như một cách để làm giảm bớt tổn thương của đột quỵ. Một bài báo được công bố trên số ra tháng 7 năm 2014 của tạp chí “Bác sĩ thần kinh học,” mô tả cách hạ thân nhiệt làm giảm lưu lượng máu não và làm giảm nhu cầu oxy của não. Quá trình này đã được chứng minh là giúp giảm bớt tổn thương gây ra do đột quỵ.

Nghiên cứu ở động vật

Một nghiên cứu trên chuột đã chứng minh kiểm soát thân nhiệt có thể chống lại tổn thương do đột quỵ. Khi những con chuột trong thí nghiệm liên tục được hạ nhiệt ít nhất 1,5 giờ mỗi phiên, xuất hiện những cải thiện đo lường được trong chức năng thần kinh. Tương tự vậy, duy trì thân nhiệt liên tục trong 12 giờ có thể bảo vệ được hệ thần kinh, trong khi nếu chỉ hạ thân nhiệt liên tục trong 6 giờ lại không có tác dụng bảo vệ nhiều. Kết quả này có thể đưa ra cho con người hướng đi nghiên cứu.

Hạ thân nhiệt điều trị đột quỵ

Vẫn có rất nhiều thử thách ngăn ứng dụng thực tế của hạ thân nhiệt trở thành phương pháp điều trị đột quỵ. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi. Một số thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên toàn thế giới điều tra việc hạ thân nhiệt ở bệnh nhân đột quỵ. Dữ liệu dự kiến ​​sẽ bao gồm các chi tiết quan trọng về thời điểm tối ưu và thời gian kiểm soát hạ thân nhiệt hiệu quả cũng như những phương pháp tốt nhất để hạ thân nhiệt bệnh nhân mà không gây tổn thương cho não bộ hoặc các cơ quan khác. Các nghiên cứu này cũng sẽ xác định nhiệt độ lý tưởng nhất. Hiện nay, mức nhiệt độ hạ thân nhiệt dao động trong khoảng 34 độ C và 35 độ C.

Những định hướng tương lai của hạ thân nhiệt?

Kiểm soát thân nhiệt có tiềm năng là một phương pháp bổ trợ trong điều trị đột quỵ, cùng với thuốc làm loãng máu, bồi hoàn dịch, điều chỉnh điện giải, duy trì huyết áp và ngăn ngừa nhiễm trùng. Hướng mới trong việc chăm sóc đột quỵ gồm phương pháp tiếp cận đa chiều nhằm bảo vệ tế bào não và phục hồi chức năng của não để tối ưu hóa chức năng thể chất và tinh thần sau một đột quỵ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen

  Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

  Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

  Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  [Infographic] 7 cách ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

  Đột quỵ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt hoặc tử vong. Vì vậy, việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ là một việc rất quan trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Lan Quan

  Bạn có thể quan tâm

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 26/05/2020
  chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 24/03/2020
  chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 08/03/2020
  điện não đồ

  Điện não đồ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 28/02/2020