Ngăn ngừa huyết áp tăng cao nhờ vào vitamin D

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ngăn ngừa huyết áp tăng cao bằng việc cung cấp vitamin D có mang lại hiệu quả? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D giúp làm giảm huyết áp đối với bệnh nhân cao huyết áp.

Vitamin D từ lâu được biết đến là vi chất giúp cho xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, vitamin D còn phát huy vai trò trong việc điều trị tăng huyết áp và bệnh tim. Vitamin D góp phần ngăn ngừa huyết áp tăng cao.

Vai trò của vitamin D trong điều trị cao huyết áp

Vitamin D là vi chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tổng thể. Các bác sĩ khuyến cáo chúng ta nên bổ sung khoảng 600 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày cho người lớn từ 19 đến 70 tuổi. Đối với người lớn từ 71 tuổi trở lên, con số này sẽ tăng lên 800 IU mỗi ngày.

Nếu bạn quan ngại rằng mình đang thiếu hoặc thừa vitamin D, hãy đến kiểm tra tại bệnh viện. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra lượng vitamin D trong máu của bạn.

Việc sàng lọc vitamin D rất quan trọng ở những người có làn da tối. Sự sụt giảm vitamin D tự nhiên khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời chính là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Những người bị hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như người lớn tuổi, những người không có khả năng hấp thụ vitamin D hiệu quả và những người trong trường hợp đặc biệt khác cũng nên kiểm tra lượng vitamin D để có biện pháp kiểm soát.

Cao huyết áp, còn gọi là tăng huyết áp, là một tình trạng bệnh lý, trong đó huyết áp trong động mạch tăng lên. Huyết áp cao làm cho động mạch của bạn giãn nhiều hơn bình thường.

Có những yếu tố làm tăng tỷ lệ hình thành bệnh cao huyết áp. Một trong những yếu tố này dựa trên lối sống của bạn và hầu như có thể được kiểm soát đó là chế độ ăn uống. Bạn cần lưu ý tránh mất cân bằng khẩu phần ăn cho người cao huyết áp. Các yếu tố nguy cơ khác lại không thể kiểm soát, chẳng hạn như tuổi tác hoặc giới tính.

Vitamin D làm giảm huyết áp đúng hay không?

Theo nhiều nghiên cứu, vitamin D giúp ngăn ngừa huyết áp tăng cao. Những người có nồng độ vitamin D cao hơn thường có huyết áp ổn định và ít bị chứng tăng huyết áp.

Một số nghiên cứu khác lại cho thấy uống bổ sung vitamin D có thể giúp bệnh nhân hạ huyết áp. Việc ổn định huyết áp sẽ khả thi miễn là bạn uống ít hơn 10.000 IU vitamin D mỗi ngày.

Nếu bạn bị tăng huyết áp, bạn không nên uống vitamin D thay cho thuốc điều trị giảm huyết áp. Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn thêm về cách bổ sung hợp lý.

Cao huyết áp ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Nó là một bệnh mạn tính khiến huyết áp trong động mạch tăng lên. Bạn cần bổ sung vitamin D đầy đủ để góp phần ngăn ngừa huyết áp tăng cao nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"

  Bài có nhiều người đọc

  Bệnh thận IgA và những điều bạn cần biết

  Tình trạng máu lẫn trong nước tiểu có thể xuất phát từ nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Trong đó, bệnh thận IgA là nguyên nhân khá phổ biến.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  Bệnh thận đa nang và 8 điều bạn có thể chưa biết

  Hiện nay, không ít chuyên gia đánh giá bệnh thận đa nang đã trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm chức năng thận. 

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  Bỏ túi 5 cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ

  Nguy cơ tăng huyết áp đang "trẻ" hóa. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tìm hiểu một số cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi hiệu quả.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  Tăng huyết áp thứ phát và những nguyên nhân ít ai ngờ đến

  Ngày nay, tăng huyết áp thứ phát có thể dễ dàng phát sinh bởi nhiều yếu tố, bao gồm béo phì, bệnh thận hay rối loạn hormone.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  Bạn có thể quan tâm

  9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Minh Phú
  Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
  điều hòa huyết áp giúp giảm biến chứng

  Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 08/05/2020 . 4 phút đọc
  thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

  Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 27/04/2020 . 5 phút đọc
  thuốc ức chế men chuyển angiotensin

  Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 26/04/2020 . 6 phút đọc