Đọc và hiểu bảng phân độ tăng huyết áp

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Biểu đồ theo dõi huyết áp giúp bạn biết được huyết áp của bạn có đang ở mức bình thường hay không, hoặc liệu bạn có cần phải làm gì đó để đưa con số huyết áp của mình về mức bình thường.

Huyết áp được chia thành bao nhiêu nhóm?

Kết quả huyết áp có thể rơi vào bốn nhóm, phân bố từ mức bình thường đến cao huyết áp độ 2 (cao huyết áp). Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào chỉ số huyết áp của bạn thuộc nhóm nào. Để có được kết quả đo huyết áp chính xác, bác sĩ sẽ tính toán kết quả huyết áp trung bình của bạn sau 2 lần đo huyết áp tại các thời điểm khác nhau khi bạn đi khám bệnh.

Bảng phân độ tăng huyết áp là gì?

Sau đây là bốn nhóm tăng huyết áp khác nhau và ý nghĩa của từng nhóm đối với sức khỏe của bạn. Nếu kết quả của bạn rơi vào hai nhóm khác nhau, thì kết quả cuối cùng sẽ lấy ở nhóm cao hơn. Ví dụ, nếu kết quả huyết áp của bạn là 125/95 mm HG (mi-li-mét thủy ngân), bạn sẽ nằm ở nhóm cao huyết áp độ 1.

[supsystic-tables id=’4′]

Nếu bạn là một người lớn khỏe mạnh dưới 60 tuổi, hoặc nếu bạn bị thận mãn tính, tiểu đường hay động mạch vành, thì mục tiêu điều trị là đưa huyết áp của bạn về nhỏ hơn 140/90 mm Hg. Nếu bạn là một người lớn khỏe mạnh hơn 60 tuổi, mục tiêu điều trị của bạn là huyết áp ít hơn 150/90 mm Hg.

Nếu huyết áp của bạn bình thường, bạn nên bắt đầu thực hiện lối sống lành mạnh hoặc duy trì lối sống lành mạnh sẵn có của mình để có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn thời điểm khởi phát của bệnh cao huyết áp hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Nếu huyết áp của bạn không bình thường, lối sống lành mạnh – cùng với việc sử dụng thuốc – có thể giúp bạn kiểm soát được nó và giảm nguy cơ có những biến chứng đe dọa đến tính mạng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Erythropoietin

Thuốc Erythropoietin là một hormone do thận sản xuất, được sử dụng điều trị thiếu máu do bệnh thận mạn, hóa trị, phẫu thuật và các tình trạng khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 24/05/2020 . 4 phút đọc

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Người mắc chứng bệnh suy tim bước vào giai đoạn cuối chỉ có thể hy vọng kéo dài sự sống thêm vài năm, vài tháng hay thậm chí… vài tuần.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 15/05/2020 . 6 phút đọc

Nhiễm Enterovirus

Mặc dù nhiễm Enterovirus không quá nghiêm trọng nhưng bệnh vẫn có thể dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp nếu không sớm được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh A-Z, Sức khỏe 12/05/2020 . 5 phút đọc

Định lượng protein niệu

Định lượng protein niệu là thủ thuật xét nghiệm thường được áp dụng khi bác sĩ nghi ngờ một người đang gặp vấn đề sức khỏe về thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 11/05/2020 . 5 phút đọc